5 เรื่องที่คุณต้องรู้ ก่อนตัดสินใจเริ่มรักใครสักคน

5 เรื่องที่คุณต้องรู้ ก่อนตัดสินใจเริ่มรักใครสักคน

5 เรื่องที่คุณต้องรู้ ก่อนตัดสินใจเริ่มรักใครสักคน
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

ถ้าคุณเป็นคนที่กำลังมองหาความรักมาไว้ข้างตัว แต่ยังไม่เคยที่จะได้รักใครมาก่อนหรือเป็นการค้นหารักครั้งแรกในชีวิต สิ่งที่คุณควรรู้ก่อนจะเริ่มต้นสานสัมพันธ์กับใครสักคนจะมีอยู่ด้วยกัน 5 เรื่องดังต่อไปนี้


1.พร้อมจริงหรือ?
เริ่มต้นด้วยการถามตัวเองดูก่อนว่าพร้อมแล้วหรือยัง? ที่จะมีคนรักอยู่ข้างตัว ไม่ว่าจะเป็นการอยู่ด้วยกันบ่อยครั้ง การไปไหนมาไหนด้วยกันตลอด การไปเที่ยวด้วยกัน รวมไปถึงการพูดคุยในแบบคนรักที่จะต้องเข้าใจซึ่งกันและกัน พร้อมแล้วหรือยัง? ที่จะเป็นได้ทั้งผู้ให้คำปรึกษาและผู้รับฟังที่ดี รวมไปถึงเรื่องราวต่าง ๆ ที่คุณจะต้องแชร์ร่วมกับคนรัก ต้องมีเวลาให้กัน ซึ่งถ้าคุณรู้สึกว่ายังคงต้องการอยู่กับเพื่อน หรือต้องการโลกส่วนตัวมากกว่าจะแชร์พื้นที่ให้คนอื่น ให้คุณลองตัดสินใจใหม่อีกครั้ง เพื่อที่คุณกับคนที่คุณชอบจะได้ไม่รู้สึกเจ็บด้วยกันทั้งคู่


2.รักแบบไหน?
เมื่อคุณต้องการมีความรัก คุณต้องรู้ว่าคุณจะรักคนที่ชอบแบบใด? แบบเพื่อนหรือแบบแฟน? ถ้าความรู้สึกในแบบเพื่อนมีมากกว่าไม่ควรเอ่ยปากที่จะขอเขาหรือเธอเป็นแฟน เพราะถ้าเกิดปัญหาขึ้นมาจนคบกันต่อไม่ได้ จากความเป็นเพื่อนอาจจะกลายเป็นต้องขาดกันไปโดยสิ้นเชิง ซึ่งจะทำให้คุณต้องเสียความรู้สึกที่ดีต่อกันมาอย่างยาวนาน


3.ต้องการอะไรจากความรัก?
อีกหนึ่งคำถามที่คุณจะต้องถามตัวเองก่อนการเริ่มรักคนอื่น คือ คุณต้องการอะไรจากความรักบ้าง? เพราะถ้าคุณคาดหวังมากเกินไปอาจทำให้คนรักรู้สึกอึดอัด จนกลายมาเป็นเรื่องทะเลาะที่จะพาให้จบความสัมพันธ์ได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นตั้งคำถามและตอบคำถามให้ได้ว่าคุณต้องการอะไรจากความรักกันแน่? เมื่อได้คำตอบแล้วให้มุ่งประเด็นไปตรงตามความต้องการ เพื่อค้นหาคนรักที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุด


4.รับต่อความผิดหวังให้ได้
เมื่อรักแล้วย่อมมีเลิกได้ ดังนั้นให้คุณเตรียมพร้อมต่อความผิดหวังไว้ด้วย เพื่อที่ครั้งแรกในการโดนเทของคุณจะได้ไม่รู้สึกเสียใจหนักมากเกินไป ให้บอกตัวเองว่าทั้งหมดคือประสบการณ์ ผิดหวังได้แต่ก็ต้องใช้ชีวิตตามปกติได้ด้วยเช่นกัน


5.กล้าจะเริ่มใหม่
ไม่ว่าคุณจะโดนเทหรือเทคนอื่น สิ่งที่ควรทำคือจะต้องกล้าที่จะเริ่มต้นใหม่เสมอ เมื่อรับต่อความผิดหวังได้แล้วก็จะต้องกล้าที่จะก้าวไปสู่จุดหมายที่ดีกว่าเดิม แล้วนำความผิดพลาดที่ผ่านมาเป็นประสบการณ์ที่คุณจะไม่กลับไปเจอกับปัญหาเดิมอีก เพียงเท่านี้ความรักใหม่ของคุณก็จะสดใสแน่นอน


ถ้าคุณต้องการเริ่มรักอย่างถูกต้อง ควรรู้ทั้ง 5 เรื่องนี้และเข้าใจความรักของคุณให้มากขึ้น เพื่อทำให้ความรักเป็นประสบการณ์ที่ดีในชีวิตมากกว่าการเป็นเพียงแค่ความรู้สึกเจ็บปวดและกลายเป็นการไม่กล้าที่จะรักอีกต่อไป