5 เคล็ดลับดูแลสะดือให้สะอาด บอกลาความดำ เพิ่มความมั่นใจเต็มร้อย

5 เคล็ดลับดูแลสะดือให้สะอาด บอกลาความดำ เพิ่มความมั่นใจเต็มร้อย

5 เคล็ดลับดูแลสะดือให้สะอาด บอกลาความดำ เพิ่มความมั่นใจเต็มร้อย
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

แน่นอนว่าการดูแลแต่เพียงผิวหน้าและผิวกาย ยังคงไม่เพียงพอสำหรับสาวๆ โดยเฉพาะสะดือซึ่งเป็นบริเวณที่มักถูกละเลยการทำความสะอาดบ่อยครั้ง ทำให้เกิดปัญหาสะดือดำ จนไม่มั่นใจที่จะใส่เสื้อโชว์เอว ดังนั้นจึงอยากชวนสาวๆ ทุกคน หันมาให้ความสำคัญกับการดูแลสะดือของตัวเองให้ดีกันค่ะ ซึ่งเคล็ดลับในการดูแลสะดือให้สะอาดทำได้ดังนี้


1.ล้างฟองสบู่ให้สะอาดหมดจด
ทราบหรือไม่ว่าเนื้อสบู่ไม่ว่าจะเป็นแบบก้อนหรือแบบเหลว ล้วนมีไขมันเป็นส่วนประกอบที่สำคัญ ดังนั้นเมื่อล้างฟองสบู่ไม่สะอาดหมดจดทุกครั้งที่อาบน้ำ ย่อมทำให้ฟองสบู่เกิดการสะสม เมื่อสะสมเป็นเวลาหลายวันก็ทำให้เป็นก้อนดำ ส่งผลให้ผิวบริเวณสะดือสกปรกและมีกลิ่นเหม็นอีกด้วย


2.เช็ดสะดือให้แห้งทุกครั้งหลังอาบน้ำ
หลังอาบน้ำทุกครั้ง สาวๆ ควรเช็ดผิวทั่วร่างกายให้แห้ง รวมทั้งผิวบริเวณสะดือควรใช้ผ้าขนหนูเช็ดข้างในสะดือให้แห้งด้วยเช่นกัน เนื่องจากผิวตรงสะดือมีลักษณะเป็นหลุม หากมีน้ำเหลืออยู่ก็ย่อมไหลเข้าสู่สะดือได้ หากรู้สึกว่าเช็ดข้างในสะดือด้วยผ้าขนหนูแล้วไม่แห้ง แนะนำให้ใช้คอตตอนบัดเช็ดสะดือให้แห้ง เพราะวิธีนี้จะช่วยให้มั่นใจว่าจะไม่เกิดความอับชื้นและเชื้อราในสะดืออย่างแน่นอน


3.ใช้เบบี้ออยล์ทำความสะอาด
การทำความสะอาดด้วยเบบี้ออยล์ หรือจะเลือกใช้ขี้ผึ้งก็ได้แล้วแต่สะดวก แนะนำให้ใช้คอตตอนบัดจุ่มลงไปในเบบี้ออยล์หรือขี้ผึ้งให้พอชุ่ม แล้วนำมาเช็ดข้างในสะดือ หากมีกลิ่นเหม็น แนะนำให้ใช้คอตตอนบัดอันใหม่เช็ดต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าจะไม่มีกลิ่น แล้วจึงปิดด้วยการใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นแล้วเช็ดทำความสะอาดสะดืออีกครั้ง


4.ทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์
ในส่วนของการทำความสะอาดสะดือด้วยแอลกอฮอล์ ให้ใช้คอตตอนบัดจุ่มลงไปในแอลกอฮอล์ แล้วนำมาเช็ดข้างในสะดือ หากมีสีดำติดที่ก้อนสำลี ให้เปลี่ยนใช้อันใหม่จุ่มแอลกอฮอล์แล้วเช็ดอีกครั้ง ทำเช่นนี้ต่อไปเรื่อยๆ จนไม่มีอะไรติดที่ก้อนสำลี ต่อด้วยการใช้น้ำเปล่าเช็ดแอลกอฮอล์บริเวณสะดือ แล้วจึงปิดด้วยการอาบน้ำให้สะอาด


5.ปรับฮอร์โมนให้เป็นปกติ
การปรับฮอร์โมนให้เป็นปกติ โดยส่วนใหญ่มักใช้วิธีนี้กับผู้หญิงตั้งครรภ์ เนื่องจากการตั้งครรภ์ทำให้ฮอร์โมนเกิดการเปลี่ยนแปลงส่งผลให้สะดือดำ แต่หลังจากคลอดลูกน้อยแล้ว สีดำบริเวณสะดือจะค่อยๆ จางหายไป และกลับมามีผิวปกติจากการดูแลรักษาอย่างดี แต่หากรอยดำที่สะดือยังไม่หายไป แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อหาทางปรับฮอร์โมนให้กลับมาเป็นปกติเหมือนเดิม

จะเห็นได้ว่าการละเลยดูแลผิวบริเวณสะดือ ส่งผลให้สะดือดำได้ และอาจมีกลิ่นเหม็นอีกด้วย นั่นเพราะในสะดืออาจมีการสะสมของสิ่งสกปรกหรือเชื้อรา ดังนั้นจึงแนะนำให้สาวๆ นำเคล็ดลับการดูแลสะดือให้สะอาดไปปรับใช้กันดู เพื่อที่อย่างน้อยจะได้สวมใส่เสื้อผ้าโชว์เอวได้อย่างมั่นใจนั่นเองค่ะ