เศรษฐีฟอร์บส์ “หมอปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ“ สอนเลี้ยงควาย

เศรษฐีฟอร์บส์ “หมอปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ“ สอนเลี้ยงควาย
ChicMinistry

สนับสนุนเนื้อหา

เศรษฐีฟอร์บส์ “หมอปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ“ สอนเลี้ยงควาย


สัปดาห์ก่อนมีงานพิธีสร้างพระพุทธปฏิมาทันใจสุโขทัย ที่จังหวัดสุโขทัย ในอาณาบริเวณพื้นที่สนามบินสุโขทัยของอาณาจักรคุณหมอปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ
ทราบกันดีว่านิตยสารฟอร์บส์เพิ่งจัดอันดับมหาเศรษฐีโลก สำหรับประเทศไทย นพ.ปราเสริฐ อยู่อันดับที่ 825 ของโลก ฟอร์บส์รายงานสินทรัพย์ที่ 1,850 ล้านดอลลาร์... งานนี้คุณหมอปราเสริฐ และญาติมิตรร่วมพิธีการหน้าตาสดชื่นยิ้มแย้ม เพราะวันทำพิธีนั้นถือฤกษ์งามยามดีเช้ามืดตีสี่ 21 มีนาคม ตรงกับวันขึ้น 10 ค่ำ เดือน 4 ปีมะโรง
ว่ากันว่าตามตำราการสร้างพระวันดังกล่าวผู้สร้างจะมีความสุข เจริญด้วยลาภยศเป็นที่เคารพนับถือของบุคคลทั่วไป
เป็นดั่งเช่นว่า เพราะแม้จะต้องเตรียมพิธีการตั้งแต่เช้าท่ามกลางสภาพอากาศร้อนแดดช่วงบ่าย แต่คุณหมอเสริฐยังแข็งแรง คุยสรวลเสเฮฮาสนุกสนาน ไม่มีทีท่าเหนื่อย
ช่วงพักกลางวันระหว่างพิธีการ คุณหมอเสริฐพูดคุยกันไปมาเข้าถึงเรื่องไฮไลต์หนึ่งของสนามบินคือ "สวนสัตว์" ขนาดย่อม โดยเฉพาะสนามบินแห่งนี้ได้ชื่อว่ามีรันเวย์ที่เป็นธรรมชาติสุดแสน มองให้ดีๆ จะเห็นฝูงควาย 200 กว่าตัว ยืนเล็มหญ้ากินสบายอารมณ์
ถ้ามองชำเลืองให้ดียังเห็นยีราฟอีก 3 ตัว ม้าลาย นกกระจอกเทศ...
ทั้งหมดนี้เป็นสัตว์นำเข้ามาจากแอฟริกา ราคานับล้าน ขณะที่อีกสิ่งหนึ่งที่คุณหมอภูมิใจนำเสนอคือ ฝูงควายที่ขณะนี้ค่อยๆ เพิ่มปริมาณมีมากถึง 250 ตัว
ที่มาให้คุณหมอสนใจเลี้ยงควายเพราะเชื่อมั่นว่าควายเป็น "สัตว์เศรษฐกิจ" เกษตรกร ชาวบ้านควรหันมาเลี้ยงควายกันให้มากๆ
"ชาวบ้านมาขอ(ควาย)นี่ผมให้หมดทุกคน แต่มีข้อแม้ว่า ห้ามฆ่า ห้ามเอาไปขายใน 3 ปี อยากให้เลี้ยงไว้ เพราะต่อไปควายจะเป็นสัตว์เศรษฐกิจตัวหนึ่งก็หลายหมื่น 7 หมื่นก็ถึง นี่ก็ให้ไปหลายตัวแล้ว" นพ.ปราเสริฐให้ความเห็น

เศรษฐีฟอร์บส์ “หมอปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ“ สอนเลี้ยงควาย

คุณหมอบอกด้วยว่า จีนเองก็สนใจควายไม่น้อย มีการกวาดซื้อควายตัวใหญ่จากฝั่งไทยข้ามแม่น้ำไป ซึ่งคุณหมอก็พยายามไปซื้อแข่งมาเช่นกัน
"ซื้อมาก็เลี้ยงไว้ในสนามหญ้าใกล้รันเวย์สนามบิน มีคนเลี้ยงคอยต้อนควายกินหญ้า..."
ทั้งแจกแจงว่าควายนั้นเลี้ยงง่าย ไม่ต้องลงทุน มีแค่หญ้ากับฟาง วันๆ หนึ่งควายกินหญ้า 80 กิโลกรัมต่อตัว เรียกว่าฝูงควายเดินกินหญ้ากันทั่วสนามข้างรันเวย์เลยทีเดียว แถมไม่ต้องจ้างคนตัดหญ้าให้เสียเงินเสียทอง
เล่าไปอมยิ้มไป...ถือว่าสอนลูกสอนหลานให้เห็นความสำคัญของควายไทย
ด้วยความที่น่าจะเป็นคนใจบุญรักสัตว์ เท่านั้นไม่พอ ยังมีอีกโปรเจ็กต์ ชนิดพราวลี่ พรีเซ้นต์ แต่ยังไม่เปิดตัว
เร็วๆ นี้คงได้เห็นซากช้างแมมมอธของจริง ไข่ไดโนเสาร์ กระดูกนกอีมูมาตั้งไว้ในพิพิธภัณฑ์ ที่มีส่วนที่เรียกว่า จูราสสิคพาร์ค ที่กำลังเร่งสร้าง
ตื่นตาตื่นใจไม่น้อยในอาณาจักรย่อมๆ ของคุณหมอเศรษฐีฟอร์บส์

ขอขอบคุณเนื้อหาและภาพจาก Sanook.com

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!