ทำความรู้จัก Anya Taylor-Joy สาวหน้าเก๋มีเอกลักษณ์ สู่นักแสดงชื่อดัง

ทำความรู้จัก Anya Taylor-Joy สาวหน้าเก๋มีเอกลักษณ์ สู่นักแสดงชื่อดัง
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

หลังจากซีรีส์ The Queen’s Gambit ฉายใน Netflix สิ่งหนึ่งที่หลายๆ คนกล่าวถึงคงหนีไม่พ้น นักแสดงสาวตัวเอกของเรื่อง Anya Taylor-Joy ด้วยความเจ้าบทบาท และหน้าตาที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ จึงไม่แปลกที่หนุ่มๆ จะหลงรักเธอไม่น้อย วันนี้ Sanook Women จะพามารู้จักเธอให้มากขึ้น เพราะกว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ชีวิตของเธอนั้นไม่ง่ายเลย

Anya Taylor-JoyAnya Taylor-Joy

Anya Taylor-JoyAnya Taylor-Joy

Anya Taylor-Joy เป็นนักแสดงสาวลูกครึ่งอังกฤษ - อาร์เจนตินา วัย 24 ปี เธอเกิดเมื่อ 16 เมษายน ค.ศ.1996 ในเมืองไมอามี รัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา และเป็นน้องคนสุดท้องในบรรดาพี่น้อง 6 คน

จอยย้ายไปอาศัยในอาร์เจนตินาตั้งแต่ยังแบเบาะ จนอายุได้ 8 ขวบก็ต้องย้ายไปอยู่ย่านวิกตอเรีย ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ด้วยความที่ยังเด็กการย้ายมาอังกฤษในครั้งนี้ทำให้เธอเศร้ามาก และไม่ยอมพูดภาษาอังกฤษไปนานถึง 2 ปี เพราะเชื่อว่าจะสามารถทำให้พ่อแม่ของเธอย้ายกลับไปอาร์เจนตินาได้ แต่ในที่สุดความพยายามนี้ก็ไม่เป็นผล เธอเข้าเรียนในโรงเรียนที่อังกฤษจนถึงอายุ 14 ปี ก่อนจะย้ายไปนิวยอร์ก แต่ก็ยังคงไปมาระหว่างอังกฤษและสหรัฐอเมริกาอยู่เสมอ

Anya Taylor-JoyAnya Taylor-Joy
ระหว่างที่เรียนอยู่ที่อังกฤษนั้น ด้วยความที่เธอใช้ภาษาสเปนมาตั้งแต่เด็ก แรกๆ ก็อาจจะทำให้มีกำแพงเรื่องภาษา พูดผิดบ้างถูกบ้าง โดนล้อเรื่องสำเนียงบ้าง แต่สิ่งที่ทำให้เธอสูญเสียความมั่นใจที่สุดคือ "การล้อเลียนเรื่องรูปลักษณ์" ของเธอ ด้วยโครงหน้าที่แตกต่างจากคนอื่น ดวงตาที่ห่างและโต ทำให้เพื่อนๆ มักจะล้อเธอเสมอว่า "ยัยตาห่าง" หรือบางคนก็บอกว่า "หน้าเหมือนปลา" จนถึงขั้นที่เธอไม่อยากจะส่องกระจกเลยทีเดียว แต่ใครจะรู้ล่ะว่าในความต่างนั้น มีความงามและโอกาสซ่อนอยู่


Anya Taylor-JoyAnya Taylor-Joy
เมื่อจอยอายุได้ 16 ปี ก็มีแมวมองจาก Storm Management โมเดลลิ่งชื่อดังของอังกฤษสะดุดตาเธอเข้า ด้วยความที่ชอบบทละครมาตั้งแต่เด็กแล้ว นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นของเส้นทางในวงการบันเทิงของเธอ


Anya Taylor-JoyAnya Taylor-Joy
จอยรับงานเดินแบบ รวมถึงงานแสดงเล็กๆ น้อยๆ มาเรื่อยๆ อย่างไม่ท้อ จนเป็นที่รู้จักมากขึ้น เมื่อในปี ค.ศ.2016 เธอมีโอกาสได้เล่นภาพยนตร์เรื่อง The Witch ในบทบาท Thomasin และบทบาทนี้เองทำให้เธอถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Breakthrough Actor จากเวที Gotham Independent Film Awards ประจำปี 2016 และสามารถคว้ารางวัลแรกมาได้สำเร็จ


Anya Taylor-JoyAnya Taylor-Joy
นอกจากนี้เธอยังมีผลงานการแสดงอีกหลายเรื่องตามมา เช่น Split (2017), Glass (2019) The New Mutants (2020) และ Emma (2020) เป็นต้น


Anya Taylor-JoyAnya Taylor-Joy

ในผลงานล่าสุดที่หลายๆ คนได้ชมกันอย่าง The Queen’s Gambit "อันยา เทย์เลอร์-จอย" นักแสดงสาววัย 24 ปีก็ได้พิสูจน์แล้วว่าความแปลกและแตกต่างไม่ได้เป็นอุปสรรคในการทำตามฝันของเธอแม้แต่น้อย