วิธีรับมือน้ำท่วมขังหน้าบ้าน หลังฝนตก

วิธีรับมือน้ำท่วมขังหน้าบ้าน หลังฝนตก
Dealfish

สนับสนุนเนื้อหา

ปัญหาที่พบบ่อยหลังฝนตกหนักติดต่อกันนานๆ ทำให้การระบายน้ำมีปัญหา ถนนทางเข้าบ้านหรือที่หน้าบ้านมีน้ำท่วมขัง ไม่ยอมไหลลงท่อระบายน้ำ เป็นเรื่องน่ารำคาญที่จะต้องคอยมากวาดน้ำออกบ่อยๆ หลังฝนตก

การที่มีน้ำขังหน้าบ้านหรือบริเวณบ้านนั้นมาจากหลายสาเหตุ ลองตรวจสอบบ้านของคุณดูว่ามีปัญหาแบบนี้อยู่หรือเปล่า เพื่อจะได้หาทางแก้ไขไว้แต่เนิ่นๆ

- พื้นที่ลุ่มมาก หรือน้ำใต้ดินสูง
แก้ไขโดยการถมดินให้สูงขึ้น แต่มีข้อเสียคือจะทำให้น้ำไหลไปรวมกับพื้นที่ข้างๆ ควรทำคันดินกั้นพักน้ำไว้แล้วใช้ปั้มน้ำสูบออกไปทิ้งลงท่อสาธารณะ

- พื้นที่รอบบ้านสูงกว่า
กรณีน้ำขังหน้าบ้านที่เกิดจากพื้นที่โดยรอบสูงกว่า ถ้าถนนไม่สูงเท่าบ้านก็จัดการถมหรือปรับระดับพื้นให้เท่ากับบ้านหลังอื่น แต่ควรแน่ใจว่าน้ำจะไหลลงท่อและไม่ท่วมบริเวณอื่นเป็นใช้ได้

- ระดับพื้นในบ้านต่ำกว่าท่อระบายน้ำ
พื้นบ้านถ้าต่ำกว่าระดับท่อระบายน้ำ น้ำก็ระบายลงท่อไม่ได้ แก้ไขได้โดยการปรับพื้นที่หรือเทปูนให้มีความลาดเอียงไปยังท่อระบายน้ำ

- มีสิ่งอุดตันท่อระบายน้ำ
เกิดจากความละเลย ขาดความเอาใจใส่ของเจ้าของบ้านเอง ควรดูแลทางระบายน้ำอยู่เสมอไม่ให้มีเศษใบไม้หรือขยะต่างๆ ที่พัดลอยตามน้ำ เพื่อป้องกันท่อตันและน้ำขังหน้าบ้าน


ซื้อ-ขาย บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ ที่ดิน - dealfish.co.th‎
ศูนย์รวม อสังหาริมทรัพย์ ขายบ้านมือสอง ซื้อง่าย ขายฟรี ทุกพื้นที่ทั่วไทย


ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!