5 วิธีแก้ปัญหาผมมันและขาดร่วงแบบฉบับสาวญี่ปุ่น

5 วิธีแก้ปัญหาผมมันและขาดร่วงแบบฉบับสาวญี่ปุ่น

5 วิธีแก้ปัญหาผมมันและขาดร่วงแบบฉบับสาวญี่ปุ่น
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ปัญหาผมมันและขาดร่วง มีสาเหตุหลักเกิดจากการที่อากาศร้อนจนทำให้มีเหงื่อออกมาก ทำให้หนังศีรษะเหนียวเหนอะหนะ และส่งผลต่อเส้นผมตามมา ดังนั้น สาวๆ จึงต้องดูแลหนังศีรษะให้สะอาด เพื่อที่จะสามารถแก้ปัญหาผมมันและขาดร่วงได้ วันนี้เราขอนำวิธีการแก้ปัญหาผมเสีย ผมมัน และขาดร่วง ตามแบบฉบับสาวญี่ปุ่น เพื่อให้ได้มาซึ่งเส้นผมที่แข็งแรงมาฝากกันค่ะ


1.สระผมด้วยน้ำเปล่า
การสระผมด้วยน้ำเปล่าก็คือ การทำให้หัวเปียกทั่วทั้งศีรษะ โดยเฉพาะหนังศีรษะควรให้โดนน้ำให้ทั่วถึง ซึ่งต่างกับการสระผมแบบที่เรามักคุ้นเคยกันก็คือ ราดน้ำเปล่าโดยที่หนังศีรษะเปียกไม่ทั่ว ตามด้วยการสระผมด้วยยาสระผมทันที ในขณะที่การดูแลหนังศีรษะให้สะอาด ไร้ปัญหาผมมันและขาดร่วงแบบฉบับสาวญี่ปุ่น จะเน้นหนักในการสระผมด้วยน้ำเปล่า ซึ่งนอกจากจะรดน้ำลงบนเส้นผมและหนังศีรษะแล้ว ควรใช้มือนวดคลึงให้ทั่วศีรษะด้วย เพื่อเป็นการกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด


2.ตีแชมพูให้เป็นฟองก่อนนำมาสระผม
สาวญี่ปุ่นสระผมโดยเริ่มจากการตียาสระผมให้เป็นฟอง ก่อนที่จะนำมาสระผม เพราะวิธีนี้จะช่วยให้ยาสระผมกระจายอย่างทั่วถึงบนหนังศีรษะ ต่างจากการเทยาสระผมลงบนเส้นผมโดยตรง จะทำให้ยาสระผมกระจายไม่ทั่วถึง อีกทั้งการขยี้ยาสระผมบนเส้นผมจนเกิดฟอง จะทำให้เส้นผมเกิดการเสียดสีอย่างรุนแรง ส่งผลเสียให้เส้นผมไม่นุ่มสลวยและไม่เงางาม


3.เกาศีรษะเบาๆ
เชื่อว่าหลายคนต้องเคยเกาศีรษะแรงๆ ทุกครั้งที่สระผม เพราะนอกจากจะรู้สึกว่าช่วยให้หนังศีรษะหายคันแล้ว ยังคิดว่าช่วยให้หนังศีรษะสะอาดมากขึ้นด้วย แต่ในความเป็นจริงนั้น การเกาหนังศีรษะแรงๆ จะทำให้เส้นผมได้รับความเสียหายอย่างมาก เพราะเส้นผมจะมีความบอบบางมากที่สุดในช่วงที่สระผม ดังนั้นแนะนำให้เกาศีรษะแต่เพียงเบาๆ  หรือจะใช้วิธีการนวดทั่วศีรษะก็ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดได้ดีเช่นกัน


4.เน้นทำความสะอาดหนังศีรษะ
การแก้ปัญหาผมมันและขาดร่วง จำเป็นต้องเน้นทำความสะอาดบนหนังศีรษะเป็นอันดับแรก บางคนอาจะเข้าใจผิดว่า การมีเส้นผมที่แข็งแรงและสลวยเงางาม จะต้องทำความสะอาดที่เส้นผมเป็นพิเศษ แต่ในความเป็นจริงนั้นหนังศีรษะคือผลลัพธ์ของเส้นผมทั้งหมด


5.ล้างฟองแชมพูให้สะอาด
การล้างยาสระผมให้สะอาด ช่วยให้หนังศีรษะไม่ติดคราบ อีกทั้งยังมั่นใจในเรื่องความสะอาดบนหนังศีรษะและเส้นผมอีกด้วย ควรเน้นที่บริเวณท้ายทอยด้วยเช่นกัน เพราะบริเวณนี้มักจะเป็นที่กองรวมของยาสระผมและคราบต่างๆ ที่ไหลลงมาจากหนังศีรษะและเส้นผมนั่นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับวิธีการดูแลหนังศีรษะให้สะอาด เพื่อบอกลาปัญหาผมมันและผมขาดร่วงแบบฉบับสาวญี่ปุ่นที่เราเอามาแชร์กัน จะเห็นได้ว่าหลายวิธีที่เราทำอยู่เป็นประจำ อาจจะเป็นส่วนหนึ่งในการทำลายเส้นผมก็เป็นไปได้ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม การดูแลเส้นผมให้แข็งแรง ย่อมต้องใส่ใจในเรื่องความสะอาดของหนังศีรษะอย่างที่เราไม่สามารถปฏิเสธได้เลยทีเดียว

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook