ชิวาวา หมาจิ๋วคู่หูคนอยู่คอนโด

ชิวาวา หมาจิ๋วคู่หูคนอยู่คอนโด
Serena บ้าช้อป

สนับสนุนเนื้อหา

อย่างที่ทราบกันดีว่าคอนโดบ้านเราส่วนใหญ่นั้นมักจะมีกฎ "ห้ามเลี้ยงสัตว์เลี้ยง" เพราะอาจเป็นการรบกวนทางเสียงรวมถึงกลิ่นไม่พึงประสงค์ แต่ก็มีคอนโดอีกจำนวนไม่น้อยที่อนุญาตให้เลี้ยงได้ แต่มีการเรียกเก็บเงินค่าส่วนกลางเพิ่มขึ้น 

เมื่อตัดสินใจแล้วว่าจะเลี้ยงสุนัข (ในกรณีที่คอนโดคุณไม่มีกฎห้ามเลี้ยงสัตว์) หลายคนคงนึกถึงหมาตัวจิ๋วอย่าง "ชิวาวา" เนื่องจากเป็นสุนัขสายพันธุ์เล็ก เลี้ยงง่าย ไม่ต้องการพื้นที่มาก กินน้อย ขับถ่ายน้อย เหมาะกับการเลี้ยงในคอนโด มีทั้งพันธุ์ขนสั้นและขนยาวให้เลือกเลี้ยง และไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องสุขภาพมากเมื่อเทียบกับสุนัขพันธุ์อื่น

อุปนิสัยของชิวาวาเป็นสุนัขที่มีนิสัยร่าเริง ขี้อ้อน ติดเจ้าของ เหมาะกับคนขี้เหงาชาวคอนโดเป็นอย่างยิ่ง แต่ก็ต้องมีเวลาดูแลเอาใจใส่เช่นกัน
- การทำความสะอาด เรื่องกลิ่นเป็นปัญหาสำคัญของการเลี้ยงสุนัขในคอนโด ดังนั้น เพื่อสุขอนามัยของเราเองและน้องหมา ควรดูแลเรื่องความสะอาด อาบน้ำ แปรงขน กำจัดเห็บหมัดที่มารบกวน
- ชิวาวาขนยาวอาจมีปัญหาเรื่องขนร่วง ทำให้ฟุ้งกระจายติดเสื้อผ้า หรือติดตามตู้ เตียง เฟอร์นิเจอร์ในห้อง หากไม่ดูแลเก็บกวาดให้ดีอาจเป็นปัญหาได้
- ควรมีบริเวณสำหรับสุนัขที่แยกออกจากบริเวณที่คนอยู่อาศัย ป้องกันการกัดแทะสิ่งของ ขับถ่ายไม่เป็นที่
- พาสุนัขไปฝึกให้มีนิสัยที่ดี เชื่อฟังคำสั่ง เช่น สุนัขพันธุ์เล็กมักมีปัญหาเรื่องการเห่าเก่ง อาจจะไปรบกวนเพื่อนห้องข้างๆ ได้ ควรฝึกไม่ให้เห่าพร่ำเพรื่อ
- ชิวาวาเป็นหมาตื่นตัว ชอบวิ่งเล่น ควรพาไปเดินเล่นออกกำลังกาย เพื่อระบายพลังงาน
- ชิวาวามักจะขี้หนาว หากเลี้ยงในห้องแอร์ควรสวมเสื้อผ้าเพิ่มความอบอุ่นด้วย
- ปฏิบัติต่อสัตว์เหมือนคนที่ต้องการความใส่ใจ ให้ความรักและดูแลอย่างเสมอต้นเสมอปลาย ไม่ใช่ดูแลแค่ตอนเล็กหรือได้มาใหม่ๆ

วิธีเลือกซื้อสุนัขพันธุ์ชิวาวา
นอกเหนือจากดูประกาศซื้อ-ขายสุนัขในอินเตอร์เน็ต แนะนำว่าให้ไปดูที่คอก หรือฟาร์มสุนัข เนื่องจากเราสามารถดูพ่อพันธุ์แม่พันธุ์สุนัขได้ รวมถึงเช็คใบเพ็ดว่าเป็นสุนัขพันธุ์แท้รึเปล่า โดยทั่วไปจะดูลักษณะศีรษะ เป็นรูปแอปเปิ้ล ปากสั้น ดั้งหัก ตาโตแต่ไม่โปน ลำตัวไม่สั้นและไม่ยาวเกินไป รวมถึงให้สังเกตฟันว่า ฟันไม่เหยิน

เห็นตัวเล็กกะทัดรัดขนาดนี้เนี่ย หารู้ไม่ว่าขี้อ้อนสุดๆ ใครที่อยากเลี้ยงน้องหมาอย่าง ชิวาวา ในคอนโดก็ลองถามตัวเองดูก่อนนะคะว่าพร้อมที่จะดูแลเค้าแล้วรึเปล่า :)


ซื้อ หมาชิวาวา - dealfish.co.th‎
ซื้อ-ขาย ชิวาวา ลาบราดอร์ ลูกบีเกิ้ล ลูกสุนัข พ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ ชั้นดี‎

ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ชิวาวา