Ideal Truly Yoga

Ideal Truly Yoga
ChicMinistry

สนับสนุนเนื้อหา

ฝนตกพรำๆความขี้เกียจมักจะมาเยือนโดยง่าย ชิคสเตอร์อย่าปล่อยให้ความขี้เกียจเกาะกุมจนเสียสุขภาพนะคะ อย่างน้อยลองมาทำ Ideal Truly Yoga เพื่อสุขภาพและความงามที่ยั่งยืนของสาวชิคอย่างเรากันดีกว่าค่ะ และครั้งนี้เราได้รับเกียรติจากคุณสิเรียม ภักดีดำรงฤทธิ์ ดารานักแสดงชื่อดัง และตอนนี้เธอเป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการตลาด บริษัท ไบโอคอส กรุ๊ป จำกัด ซึ่งเธอจะพาชิคสเตอร์ไปรู้จักกับ Ideal Truly Yoga ไปพร้อมๆกันค่ะ


คุณแอนเล่าว่า Ideal Truly Yoga เป็นโยคะเพื่อสุขภาพความงาม กระชับสัดส่วน โดยมีหลักในการเล่นง่ายๆ คือ 1. นิ่ง 2. สบาย 3. ใช้แรงน้อย 4. สติ โดยจะเน้นการบริหารและยืดหยุ่นทุกสัดส่วนของร่างกาย ช่วยให้ผู้หญิงมีสุขภาพที่แข็งแรงและได้รูปร่างที่ดีและยังเป็นการฝึกสมาธิและช่วยให้ผ่อนคลายอีกด้วยค่ะ


เมื่อถามถึงสาเหตุสำคัญที่ทำให้คุณแอน หันมาสนใจ Ideal Truly Yoga เธอได้ให้กับตอบกับ Aroma ว่า “จริงๆแล้วแอนมีเปิดคลับสุขภาพและความงามแบบครบวงจร ชื่อว่า อาเมทิส บอดี้ แอนด์ บิวตี้ คลับ สำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ โดยมีที่ปรึกษาความงามเฉพาะรายบุคคล ทั้งทางด้านรูปร่าง ผิวพรรณ โภชนาการ และการออกกำลังกาย โดยภายในคลับมีกิจกรรมการสอนโยคะ จากครูแหม่ม- มลลิกา ศรีเปล่ง ผู้เชี่ยวชาญด้านโยคะมากว่า 20 ปี ซึ่งแอนได้มีโอกาสเรียนโยคะกับครูแหม่ม ซึ่งโยคะช่วยให้แอนมีรูปร่างกระชับและมีสุขภาพกายใจที่ดีด้วย และเป็นการออกกำลังอย่างหนึ่งที่เหมาะกับผู้หญิงทำงานที่มีกิจกรรมที่จะต้องทำในแต่ละวันเยอะมากมาย จนไม่มีเวลาออกกำลังกาย ซึ่งการเล่นโยคะ ถือเป็นการออกกำลังกายที่สามารถทำได้ง่ายและมีอุปกรณ์ไม่เยอะ ใช้พื้นที่ไม่มาก ดังนั้นสามารถทำได้ทุกที่ และไม่หนักเกินไปสำหรับผู้หญิง ซึ่งเวลาจะเดินทางไปเที่ยว ไปพักผ่อนกับครอบครัว หรือต้องเดินทางไปประชุม ดูงานต่างประเทศก็สามารถเล่นโยคะได้ค่ะ”


เอาล่ะค่ะ เมื่อรู้ที่มาที่ไปกันแล้ว ต่อไปก็มาถึงขั้นตอนของการทำ Ideal Truly Yoga กันแล้ว เริ่มกันจากท่าเบสิกกันเลยนะคะชิคสเตอร์


1.ท่าเด็ก Child (garbh asana)

วิธีการฝึก
1.คุกเข่าเท้าชิด หรือแยกเท้าเล็กน้อย เหยียดปลายขาและข้อเท้าไปข้างหลัง นั่งลงบนส้นเท้า
2.ขณะหายใจออกก้มตัว วางหน้าผากลงบนพื้น คอตรงไม่เอียงคอไปข้างหนึ่งข้างใด ก้นอยู่บนส้นเท้า (หากก้มไม่ได้ให้ยกก้นเล็กน้อย)
3.เหยียดแขนทั้งสองไปเหนือศีรษะ คืบนิ้วไปให้ไกลที่สุด แล้วกดฝ่ามือทั้งสองให้แนบกับพื้นหรือ แล้วหายใจเข้า-ออก ประมาณ 3-5 ลมหายใจ
4.ผ่อนคลายท่า

ประโยชน์ : ช่วยในการผ่อนคลายกล้ามเนื้อสะโพก ต้นขา และข้อเท้า ลดอาการปวดหลังและปวดคอ

Ideal Truly Yoga

2. ท่าดันพื้น Padasana

วิธีการฝึก
1. นอนคว่ำ วางมือ ข้างชายโครงในท่าฝ่ามือดันพื้น งอข้อศอก เท้าทั้งสองชิดกัน ปลายนิ้วยันบนพื้น
2. หายใจเข้าเหยียดข้อศอกให้ตึง ลำตัวเหยียดตรง คอยืดขึ้น ส่วนคอไหล่สะโพกและเท้าอยู่ในแนวเดียวกัน
3.ค้างท่านี้ไว้ 30 วินาที - 1 นาที แล้วคลายท่า

ประโยชน์ : เพิ่มความแข็งแรงของแขน ข้อมือ กล้ามเนื้อหลัง เพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหน้าท้อง

Ideal Truly Yoga

3. การฝึกโยคะท่านั่ง : ท่าหน้าวัว

วิธีการฝึก
1. นั่งในท่าคลาน ฝ่ามือ หัวเข่าและหลังเท้าติดพื้น
2. ยกขาซ้ายสอดเข่าซ้ายไปด้านหลังเข่าขวา แยกเท้าทั้งสองให้กว้าง แล้วหย่อนก้นนั่งระหว่างเท้าทั้งสองข้าง
3. นั่งในท่าเท้าไขว้ เท้าขวาทับบนเท้าซ้ายโดยให้ส้นเท้าขวาใกล้สะโพกซ้ายมากที่สุดและส้นเท้าวางบนพื้น ส่วนเท้าซ้ายก็ให้วางใกล้สะโพกมากที่สุด
4. ให้เข่าซ้ายวางบนพื้น
5. ขณะหายใจเข้าให้ยกมือขวาเอื้อมไปจับกับมือซ้าย
6. ค้างท่านี้ให้นานเท่าที่ลมหายใจเข้า เมื่อเริ่มหายใจออกก็เปลี่ยนท่าสลับข้าง สำหรับท่านที่มีปัญหาไม่สามารถเอื้อมมือมาจับกันได้ก็ใช้เข็มขัดช่วย ท่านที่ไม่สามารถนั่งโดยที่เข่าติดพื้นก็ให้หาผ้ามารองนั่ง

ประโยชน์ : เป็นการยืดกล้ามเนื้อแขน ไหล่ หลังและหน้าท้อง ลดอาการปวดต้นคอ ปวดหลัง เพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อแขนและมือ 
ข้อห้ามฝึก : บุคคลที่มีอาการดังต่อไปนี้ไม่ควรฝึกท่านี้ : ผู้ที่มีโรคของคอและไหล่

Ideal Truly Yoga

4. ท่าต้นไม้ Tree (พฤกษาสนะ : vrks asana)

วิธีการฝึก
1.ยืนตัวตรง มือทั้ง 2 ประสานกันแบบนมัสการ
2. ยกขาขวาขึ้น ใช้ฝ่าเท้าประกบที่โคนขาซ้าย ฝ่าเท้าขวาขนานกับต้นขาซ้ายด้านใน ปลายเท้าขวาชี้ลง เปิดเข่า เปิดสะโพก
3. เท้าซ้ายรับน้ำหนักตัว เข่างอเล็กน้อย เก็บท้อง เก็บสะโพก เปิดอก เปิดไหล่ ยืดตัวตรง มือพนม ยืดตัวตรง
4. เหยียดมือขึ้นเหนือศีรษะ ขนานลำตัว หรือจะเอามือประกบกันก็ได้ แล้วค้างท่าไว้ 3-5 ลมหายใจ

ประโยชน์ : ยืดและทำให้กล้ามเนื้อต้นขา น่อง ข้อเท้า และสันหลังแข็งแรง ช่วยให้การสมดุลดีขึ้น ลดอาการปวดหลังและฝ่าเท้าแบน ลดอาการเครียด ช่วยระบบย่อยอาหาร


คำแนะนำจากคุณแอนถึงคนที่อยากจะฝึกโยคะ
“กิจกรรมโยคะเป็นการออกกำลังกายที่สามารถฝึกได้ง่าย และสามารถช่วยให้เรามีรูปร่างที่กระชับได้สัดส่วน เพียงแค่การเคลื่อนไหวของร่างกาย และการกำหนดลมหายใจ แต่ทั้งนี้เราต้องเรียนรู้วิธีการเล่นโยค่ะจากผู้เชี่ยวชาญด้านโยคะโดยตรง เพื่อความถูกต้องของท่าโยคะ และ ประโยชน์ที่ได้รับ หลังจากนั้นเราก็สามารถนำมาฝึกเองและทำเป็นประจำ รับรองค่ะ ว่าจะได้รูปร่างที่กระชับสมส่วน”


สนใจสอบถามคลาสเรียนโยคะได้ที่ อาเมทิส บอดี้ แอนด์ บิวตี้ คลับ ฝึกสอนโดย ครูแหม่ม มลลิกา ศรีเปล่ง www.ametiz.com หรือโทร. 02-108-5188-91

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!