Shio Yoshoku Cafe & Restaurant

Shio Yoshoku Cafe & Restaurant
ChicMinistry

สนับสนุนเนื้อหา

Shio Yoshoku Cafe & Restaurant

Eating out คราวนี้เอาใจสาวชิคที่ปลื้มอาหารญี่ปุ่นกันบ้าง แต่ไม่ใช่อาหารญี่ปุ่นแบบที่คุ้นเคยอย่าง ชาบู ซูชิ ซาชิมิ ราเมน หรือ ยาคินิคุ แต่เป็น โยโชคุ (Yoshoku) อาหารฝรั่งสไตล์ญี่ปุ่น นั่นคือ คนญี่ปุ่นคิดและทำอาหารฝรั่งขึ้นมาในแบบของตัวเอง ข้อดีคือ ได้กินอาหารฝรั่งที่ไม่หนักเนย นม เพราะใช้วัตถุดิบ เครื่องปรุงและส่วนประกอบต่างๆ ในแบบญี่ปุ่นๆ ซึ่งอาหารแบบโยโชคุได้รับความนิยมอย่างมากประเทศญี่ปุ่น ส่วนในบ้านเราอาจยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักนัก ครั้งนี้เลยขอแนะนำร้านอร่อยๆ อย่าง Shio Yoshoku Cafe & Restaurant

 

Shio Yoshoku Cafe & Restaurant

คุณแก้ว-ญาดา เรืองสุขอุดม หนึ่งในหุ้นส่วนของร้านชอบและอยากทำอาหารญี่ปุ่น โดยคิดว่าถ้าอยากรู้ต้องไปเรียนที่ต้นกำเนิด จึงตัดสินใจไปเรียนทำอาหารที่ประเทศญี่ปุ่นประมาณ 2 ปี และได้รู้จักกับโยโชคุ ติดใจในความอร่อยจึงกลับมาเปิดร้านอาหารฝรั่งแบบญี่ปุ่นๆ ขึ้นมา โดยคุณแก้วดูแลเรื่องอาหาร และหุ้นส่วนอีกคนหนึ่งซึ่งเรียนทำอาหารที่ญี่ปุ่นด้วยกันดูแลเรื่องเค้กและขนมหวานสูตรญี่ปุ่น

Shio Yoshoku Cafe & Restaurant

แม้โยโชคุจะเป็นอาหารฝรั่งสไตล์ญี่ปุ่น แต่รสชาติบ่งบอกถึงความเป็นญี่ปุ่นมากกว่าความเป็นตะวันตก ซึ่งนอกจากจะถูกปากคนไทยได้ง่ายกว่าแล้ว ยังอร่อยและไม่เลี่ยนด้วย เมนูอาหารบางส่วนของที่ร้านจะเป็นเมนูโยโชคุดั้งเดิม และบางเมนูคิดขึ้นใหม่ วัตถุดิบบางส่วนนำเข้าจากญี่ปุ่นเพื่อคงรสชาติให้เหมือนต้นฉบับนั่นเอง

Shio Yoshoku Cafe & Restaurant

ประเดิมเมนูแรกกันด้วย Salmon Carpaccio (320 บาท) แซลมอน คาปาโช แซลมอนแล่บางๆ โรยด้วยผักหลากชนิด ราดด้วยซอสพอนสึ ซึ่งต่างจากของฝรั่งที่จะโรยเกลือและบีบมะนาว แต่ที่นี่เลือกใช้ซอสญี่ปุ่นเพื่อให้สดชื่น รับประทานง่าย

Shio Yoshoku Cafe & Restaurant

จานต่อมา Kurobuta Saute’ (440 บาท) สเต็กหมูคุโรบุตะ บอกได้สั้นๆ ว่า “อร่อยมาก!” เป็นความอร่อยแบบเรียบง่าย รสชาติอาหารไม่ได้ถูกปรุงแต่งมากนัก แต่ดึงความอร่อยจากวัตถุดิบได้เป็นอย่างดี ทั้งเนื้อหมูที่กรอบนอกนุ่มชุ่มข้างใน ผักเคียงที่กรุบกรอบและยังได้รสชาติสด หวาน รวมไปถึงมันฝรั่งบดที่รสชาติอ่อนๆ เรียกว่าไม่บดบังรสชาติของเนื้อหมู โดยตัวซอสทำจากซอสซีอิ๊วญี่ปุ่น

Shio Yoshoku Cafe & Restaurant

Chicken Teriyaki Truffle Steak (440 บาท) สเต็กไก่เทริยากิทรัฟเฟิลซอส เนื้อไก่นุ่มๆ บวกกับซอสทรัฟเฟิลที่ให้ความหอมสดชื่นในปากยามเมื่อรับประทานเข้าไป มีมันบด เห็ดกับมะเขือม่วงนุ่มๆ และมีต้นหอมญี่ปุ่นซอยเป็นเส้นๆ ที่นำไปทอดเข้าจนหอมเข้ากันดีกับซอส และยังเพิ่มรสสัมผัสใหม่ๆ

Shio Yoshoku Cafe & Restaurant

Dried Curry Rice (270 บาท) ข้าวแกงกะหรี่ผัดแห้ง โปะด้วย Scramble Egg เป็นข้าวแกงกระหรี่ที่เลือกทำแบบแห้งเหมาะกับคนที่ไม่ปลื้มเครื่องแกงหนักๆ เพราะมีรสชาติเบาๆ กลิ่นอ่อนๆ ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูที่ได้รับความสนใจจากลูกค้า

Shio Yoshoku Cafe & Restaurant

ตบท้ายมื้อนี้ด้วยของหวานกันสักหน่อยกับ Shio Caramel Rare Cheesecake (150 บาท) ชิโอะคาราเมลแรร์ชีสเค้ก ซิกเนเจอร์ของทางร้าน เป็นชีสเค้กแบบไม่อบและสอดไส้คาราเมลเยิ้มๆ เนื้อเค้กทั้งเบา ทั้งนุ่ม ทั้งหอม อร่อยสดชื่น

Shio Yoshoku Cafe & Restaurant

นอกจากอาหารจะอร่อย (มาก) จนต้องบอกต่อแล้ว บรรยากาศภายในร้านยังน่าประทับใจอีกด้วย ตกแต่งอย่างเรียบง่ายสไตล์โมเดิร์นผสานความเป็นญี่ปุ่นโดยสะท้อนผ่านวัสดุจากธรรมชาติอย่างไม้และหิน โดยจัดที่นั่งไว้ทั้งด้านในซึ่งเรียบนิ่งแต่อบอุ่น และด้านนอกซึ่งมีสีเขียวของต้นไม้ล้อมรอบ ให้ความรู้สึกที่ผ่อนคลาย

Shio Yoshoku Cafe & Restaurant

ถ้าใครที่ชื่นชอบอาหารญี่ปุ่นเป็นทุนเดิม อยากให้ลองมาชิมอาหารญี่ปุ่นแบบโยโชคุซึ่งในประเทศญี่ปุ่นเองมีมานานเป็นร้อยปีแล้ว ถือเป็นการรับวัฒนธรรมการกินจากข้างนอก จากตะวันตกแล้วมาปรับให้เป็นแบบฉบับของตัวเอง ซึ่งนอกจากจะอร่อยในเชิงรสชาติแล้ว ยังเปิดมุมมองในเรื่องประเภทอาหารที่หลากหลายอีกด้วย

Shio Yoshoku Cafe & Restaurant
สุขุมวิท 49/3
เปิดบริการทุกวัน เวลา 11.00-22.30 น.
โทรศัพท์ 0-2662-8378
www.facebook.com/shiorestaurant

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!