5 วิธีแก้ลงรองพื้นไม่ติดผิว!

5 วิธีแก้ลงรองพื้นไม่ติดผิว!

5 วิธีแก้ลงรองพื้นไม่ติดผิว!
Ladyissue

สนับสนุนเนื้อหา

สาวๆ คนไหนแต่งหน้าแล้วรู้สึกว่ารองพื้นไม่ค่อยติดผิว แต่งเสร็จแป๊บเดียว โอ๊ยรองพื้นลอยอยู่ในอวกาศมากแม่! เหมือนผิวหน้าเรากับรองพื้นเข้ากันไม่ได้ แต่งเท่าไหร่นางก็จะแยกชั้นกันทุกที #เพลียมาก #อยากร้องไห้ ใครกำลังเจอปัญหานี้อยู่ ลองมาดูวิธีแก้เวลาลงรองพื้นแล้วไม่ติดผิวกันค่ะ


1. ลงครีมบำรุงรอไว้เลย แล้วซับออกตอนเริ่มแต่งหน้า


แน่นอนว่าสาเหตุหลักๆ ของการลงรองพื้นไม่ติดผิวก็คือผิวไม่ดีนั่นแหละค่ะ ผิวหน้าของเราอาจจะกำลังมีปัญหา โดยเฉพาะคนที่ผิวขาดน้ำจะปวดหัวมาก เพราะหน้าก็ดูมันเยิ้มจนคิดว่าตัวเองเป็นคนผิวมัน แต่เปล่าจ้ะ…หน้ามันเพราะผิวแห้งขาดน้ำ จนผิวต้องผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป แถมดันกลายเป็นชั้นน้ำมันลอยๆ ทำให้ลงรองพื้นไม่ติด

วิธีแก้นอกจากควรหมั่นบำรุงให้ผิวกลับมาชุ่มชื้นแบบหายขาดแล้ว ในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าก็ควรใช้วิธีเช็ดโทนเนอร์ แล้วลงครีมบำรุง+กันแดดเอาไว้เลยตั้งแต่หลังล้างหน้าเสร็จค่ะ จากนั้นพอถึงตอนจะลงรองพื้น ก็ให้ใช้กระดาษทิชชูซับครีมบำรุงออกให้หน้าแห้งสนิท ครีมที่เราโบกทิ้งไว้จะช่วยเปิดผิวให้แต่งหน้าได้ง่ายและติดทนขึ้น แต่ที่ต้องเช็ดออกก่อนลงรองพื้น ก็เพื่อให้ลงรองพื้นติดบนผิวจริงที่สุด รองพื้นจะเกาะกับผิวได้ง่ายกว่าการลงทับครีมบำรุงและกันแดด ที่ทำให้เกิดอาการแยกชั้นหรือรองพื้นเยิ้มได้นะ


2. ผสมรองพื้นกับไพรเมอร์ช่วยได้


ในขั้นตอนการเตรียมผิว หลายคนมักจะใช้ไพรเมอร์ลงก่อนเป็นขั้นแรก เพื่อให้รองพื้นติดแน่นสนิทและติดทนขึ้น แต่วันนี้เราจะมิกซ์รวมเข้าด้วยกันไปเลยค่ะ เพื่อให้ไพรเมอร์ช่วยยึดเกาะรองพื้นได้ทั่วหน้า ให้รองพื้นไม่แตกตัวแยกชั้นออกมา โดยใช้อัตราส่วนประมาณ 3:1 คือใช้รองพื้น 3 ส่วน ไพรเมอร์แค่ 1 ส่วนก็พอ อย่าใช้ไพรเมอร์มากเกินไปจะทำให้รองพื้นได้ไม่เนียนนะคะ


3. ลงทีละน้อยไล่เลเยอร์ไป ห้ามโบกทีเดียวเยอะๆ


ในการลงรองพื้นสำคัญเลยคือต้องใจเย็นๆ นะคะซิส อย่ารีบจนโบกทีเดียวไปหนาๆ แล้วคิดว่าค่อยเกลี่ยเอาก็ได้ แบบนั้นจะทำให้รองพื้นไม่เนียน และไม่ค่อยติดผิวเท่าที่ควร เพราะเวลาที่เราลงหนาเกินไปก็จะเกลี่ยรองพื้นไม่ทัน หรือรองพื้นที่เกาะกันเป็นก้อน ด้านนอกโดนลมแห้งแล้ว แต่ด้านในยังไม่เกาะผิวเป็นเนื้อเหลวๆ อยู่เลย ไม่โอเคนะ! วิธีที่ควรคือลงรองพื้นบางๆ ไล่ไปทีละชั้น รอให้รอบแรกแห้งสนิท ถ้ายังไม่พอใจค่อยเติมแล้วรอให้แห้งไปเรื่อยๆ แบบนั้นจะทำให้รองพื้นเกาะผิวได้ดีกว่าเยอะเลยค่ะ


4. รอรองพื้นแห้งหมาดๆ แล้วกดฟองน้ำเซ็ตให้ติดผิว


หลังจากลงรองพื้นเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็รอให้รองพื้นเริ่มแห้งหมาดๆ แล้วใช้ฟองน้ำกดย้ำให้แน่น เพื่อให้รองพื้นเซ็ตกลืนไปกับผิว อย่าเพิ่งกดตั้งแต่ตอนลงรองพื้นใหม่ๆ ระหว่างที่รองพื้นยังเหลวๆ เพราะอาจจะทำให้รองพื้นติดออกมากับฟองน้ำ จนกลายเป็นปกปิดได้ไม่เนียน แถมยังเปลืองด้วยค่ะ รอให้แห้งหมาดๆ ซะก่อนแล้วค่อยกดฟองน้ำ จะเห็นเลยว่ารองพื้นเนียนและติดผิวง่ายขึ้น

5. เซ็ตแป้งบางๆ ด้วยพัฟ อย่าใช้แปรงปัดจนรองพื้นหลุด


อยู่ไทยแลนด์แดนพระอาทิตย์ จะไม่เซ็ตด้วยแป้งฝุ่นก็ต้องผิวดีประมาณนึงเลยนะ เพราะไม่งั้นเจอทั้งแดด ฝุ่น ควัน มีหวังหน้าดำหน้าหมอง แถมรองพื้นเยิ้มแน่ๆ ค่ะ ดังนั้นควรเซ็ตแป้งฝุ่นเบาๆ บางๆ ด้วยการใช้พัฟกด เป็นการดันรองพื้นให้แนบสนิทไปด้วย แป้งก็จะยิ่งเข้าไปแนบกับรองพื้น ทำให้เกาะผิวได้ง่ายกว่า ช่วยให้รองพื้นติดทนนานขึ้น พยายามอย่าใช้แปรงปัดมากเกินไป ไม่งั้นรองพื้นหลุดติดแปรงหมดจ้าแม่ ที่ลงมาตั้งหลายขั้นตอนอาจจะเฟลได้นะ