10 เรื่องง่ายๆ ที่มักพลาดในการแต่งบ้าน

10 เรื่องง่ายๆ ที่มักพลาดในการแต่งบ้าน
Serena บ้าช้อป

สนับสนุนเนื้อหา

เคยไหมแต่งบ้านยังไงก็ไม่สวยเหมือนในแม็กกาซีน รู้สึกขัดหูขัดตา ขาดๆ เกินๆ อย่างบอกไม่ถูก แม้ว่าบ้าน คอนโด ของคุณจะหรูหราราคาแพงแค่ไหนแต่เรื่องการตกแต่งไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด นี่คือตัวอย่างเรื่องที่คนมักจะทำพลาดในการแต่งบ้าน ใครไม่อยากพลาดมาดูกันดีกว่าว่ามีเรื่องอะไรบ้าง

- แต่งบ้านเยอะจนรก
อย่าประโคมแต่งบ้านด้วยเฟอร์นิเจอร์มากมายจนดูอึดอัด ถ้าคุณต้องเดินหลบไปหลบมาเวลาเดินเข้าออก ก็แสดงว่าคุณมีของเยอะเกินไปแล้ว ควรมีแต่เฟอร์นิเจอร์เท่าที่คุณต้องใช้จริงๆ เท่านั้น เว้นช่องว่างไว้ให้พักสายตาบ้าง

- เต็มไปด้วยของสะสม
บ้านที่เต็มไปด้วยของสะสมที่เป็นความชอบส่วนตัว คุณอาจจะมองว่ามันสวยแต่เชื่อไหมว่าแขกที่มาเยี่ยมไม่ได้คิดแบบนั้นหรอกนะ ออกจะน่ารำคาญเสียมากกว่า ลองเปลี่ยนมาแต่งบ้านในสไตล์ปกติแบบที่คนส่วนใหญ่ทำกันจะน่าดูกว่าเยอะเลยล่ะ

- ซื้อเฟอร์นิเจอร์ผิดขนาด
ขนาดของเฟอร์นิเจอร์ควรจะพอเหมาะกับขนาดของห้อง ไม่ควรเล็กหรือใหญ่จนเกินไป อย่าลืมวัดขนาดของพื้นที่ที่จะนำไปวางก่อนค่อยหาซื้อเฟอร์นิเจอร์

- ลายวอลเปเปอร์แปลกๆ น่ากลัว
วอลเปเปอร์ลายงู ลายสัตว์แปลกประหลาด น่าสะพรึงกลัว ลองคิดดูว่าแขกมาเยี่ยมบ้านจะกล้าย่างเท้าเข้ามาไหม ฉะนั้นอย่าแต่งบ้านด้วยวอลเปเปอร์แบบนี้เป็นอันขาดนะจ๊ะ

- สวนสวยดอกไม้ปลอม
แน่นอนว่าต้นไม้ดอกไม้ช่วยให้บ้านดูสวยงามขึ้น แต่ดอกไม้พลาสติกแปลกปลอมนั้นจะทำให้บ้านดูราคาถูก ไร้รสนิยมไปโดยสิ้นเชิง ลงทุนซื้อดอกไม้จริงเถอะ ถึงจะแพงกว่าแต่ดูสดชื่นกว่ากันเยอะ

- ห้องนอนสีชมพูทั้งห้อง
คุณคิดอย่างไรเวลาเจอคนแต่งตัวสีเดียวกันทั้งชุดตั้งแต่หัวจรดเท้า การแต่งห้องให้ทุกอย่างเป็นสีชมพูหมดดูยังไงก็เหมือนคนไร้ศิลปะมากกว่าจะมีรสนิยม ลองเลือกเอาสักชิ้นพอให้มีจุดเด่นแล้วแมทช์กับเฟอร์นิเจอร์ที่เข้าชุดกันจะดีกว่า

- ไม่ยอมแกะพลาสติกออก
มีวิธีอีกมากมายที่จะถนอมเฟอร์นิเจอร์ให้ทนทานและไม่เลอะเปรอะเปื้อน ซึ่งไม่ใช่วิธีนี้..

- แขวนรูปติดผนังไว้สูงเกินไป
เหมือนจะสวย แต่มันเมื่อยคอไหมนั่น? ในบรรดาของแต่งบ้านทั้งหลายรูปภาพติดผนังดูจะได้รับความนิยมมากที่สุด แต่ก็เป็นสิ่งที่คนทำพลาดกันมากที่สุดเช่นกัน การจัดวางรูปภาพติดผนังนั้นควรส่งเสริมให้มองเห็นได้ในตำแหน่งที่พอดีกับเฟอร์นิเจอร์ ที่สำคัญไม่ควรติดสูงเกินไปจนต้องแหงนคอมอง ควรติดในระดับที่สามารถนั่งหรือยืนดูได้ไม่ต่ำหรือสูงกว่าระดับสายตามากนัก

- สายไฟระโยงระยาง ไม่เป็นระเบียบ

- จัดโซฟาห่างกันเกินไป
ข้อผิดพลาดที่รับไม่ได้ที่สุด คือการวางโซฟาห่างกันจนเหลือแต่พรมลอยอยู่กลางบ้าน ไม่จำเป็นต้องวางโซฟาชิดผนังแต่ควรจัดให้ได้สัดส่วนและมีระยะห่างกันพอสมควรศิลปะการแต่งบ้านนั้นไม่มีกฎเกณฑ์ตายตัว เป็นเพียงคำแนะนำ จะสวยหรือไม่นั้นก็แล้วแต่ความชอบหรือรสนิยมของแต่ละคนประกาศขายเฟอร์นิเจอร์ ฟรี!

เว็บประกาศขายของฟรี ให้คุณโพสง่ายๆ ซื้อง่าย ขายฟรี ที่นี่เลย dealfish.co.th


ที่มาจาก : http://blog.dealfish.co.th/decoration/10-เรื่องพลาด-การแต่งบ้าน
ภาพประกอบจาก : http://www.hgtv.com/

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!