6 ทริคดูแลผิวให้สวยใส สุขภาพดี ไม่หวั่นแม้หน้าร้อน

6 ทริคดูแลผิวให้สวยใส สุขภาพดี ไม่หวั่นแม้หน้าร้อน

6 ทริคดูแลผิวให้สวยใส สุขภาพดี ไม่หวั่นแม้หน้าร้อน
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

หลังจากหน้าหนาวผ่านไปแล้ว อีกหนึ่งฤดูกาลที่ทำให้เรากังวลกับผิวของเรา ก็คือหน้าร้อน เพราะแสงแดดเมืองไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก แต่เรามีเคล็ดลับดีๆ เพื่อรับมือกับอากาศที่ร้อนแรงและแสงแดดที่แผดเผามาฝาก ซึ่งรับรองเลยว่าไม่ว่าอากาศจะร้อนแรงแค่ไหน คุณก็จะมีผิวสวยสุขภาพดีอยู่เสมอ


1.ดื่มน้ำเยอะๆ
แน่นอนว่าอากาศร้อนๆ ร่างกายย่อมมีการขับเหงื่อเพื่อระบายความร้อนในร่างกายอยู่แล้ว แต่หากมีแต่ออกไม่มีเข้า ร่างกายและผิวของเราต้องแย่แน่ ๆ เพราะฉะนั้นต้องดื่มน้ำให้เยอะขึ้นด้วย


2.ทากันแดดทุกครั้งถ้าออกนอกบ้าน
เมื่อเราต้องออกไปทำงานหรือไปธุระใดๆ ก็แล้วแต่ สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ การทาครีมกันแดด ไม่ว่าจะผิวกายหรือผิวหน้า เราต้องทาก่อนออกแดดสักครึ่งชั่วโมง และควรทาซ้ำระหว่างวัน เพียงเท่านี้ก็จะปกป้องผิวจากแสงแดดได้แล้ว


3.ทานผลไม้ที่มีน้ำเยอะ
หน้าร้อนเป็นฤดูกาลที่มีผลไม้ฉ่ำน้ำค่อนข้างมาก ไม่ว่าจะเป็นแตงโม องุ่น ส้ม ซึ่งจะช่วยให้เราไม่ขาดน้ำแถมยังได้วิตามินซีเพื่อบำรุงผิวอีกด้วย และที่สำคัญผลไม้ที่กล่าวมา จะเป็นผลไม้ในฤดูกาล จึงทำให้หาทานได้ง่าย ราคาถูก แถมได้ของสดๆอยู่ตลอด ดังนั้นซื้อผลไม้เหล่านี้มาทานกันเลย รับรองว่าได้ทั้งผิวสวยและสุขภาพดีแน่นอน


4.ฟื้นฟูผิวหลังเจอแดดแรง
หลังเจอแดดแรงควรรีบดูแลฟื้นฟูผิวทันที ซึ่งสมุนไพรที่จะช่วยเราได้หลังจากเจอแดดแรงๆ ก็คือว่านหางจระเข้ โดยปัจจุบันต้นสดอาจจะหาอยากสำหรับในเมืองกรุงแต่ตามร้านสะดวกซื้อก็มีว่านหางจระเข้แบบสดๆ วางขายกันแล้ว เราสามารถไปหาซื้อติดตู้เย็นได้เลย โดยนำวุ้นของว่านหางจระเข้มาพอกบริเวณผิวที่แสบร้อนจากแสงแดด ก็จะช่วยฟื้นฟูผิวได้ดี


5.น้ำเย็นช่วยได้
หากวันนั้นเป็นวันที่แดดแรงมากๆ ทาครีมก็แล้วแต่ยังมีอาการร้อนวูบๆ ที่ใบหน้าหรือผิวกาย เมื่อคุณกลับถึงบ้านให้เอาน้ำแข็งหรือน้ำเย็นจัดๆ ลูบบริเวณที่รู้สึกร้อน น้ำเย็นจะช่วยให้ผิวที่ไหม้แดดบรรเทาลงได้ และยังช่วยในการปิดรูขุมขนอีกด้วย


6.ทาครีมบำรุง
การทาครีมบำรุง หากกลัวว่าจะเหนอะหนะสามารถเลือกแบบเจลได้เช่นกัน เพราะครีมบำรุงจะช่วยให้ผิวได้รับสารอาหารที่จำเป็นผ่านทางผิวหนัง นอกเหนือจากการรับประทานอาหารบำรุง โดยควรทาทั้งตอนเช้าก่อนลงกันแดดและรองพื้น และทาก่อนนอนเพื่อให้ผิวได้มีการบำรุงอย่างเต็มที่


เพียงเท่านี้ไม่ว่าแดดจะร้อนสักแค่ไหน ก็ไม่สามารถทำอะไรคุณได้แล้ว หากคุณมีการเตรียมพร้อมก่อนจะออกแดดทุกครั้ง แต่นอกเหนือจากการบำรุงต่างๆ ที่แนะนำไป การใส่หมวก กางร่ม หรือใส่เสื้อคลุมก็ช่วยได้เหมือนกัน