น้องหมาเปียกฝน… ระวังป่วย

น้องหมาเปียกฝน… ระวังป่วย
Serena บ้าช้อป

สนับสนุนเนื้อหา

ช่วงหน้าฝนแบบนี้อากาศจะมีความชื้นสูง อาจทำให้น้องหมาที่ไม่แข็งแรงหรือมีภูมิต้านทานน้อยเจ็บป่วยได้ง่าย เพื่อหลีกเลี่ยงโรคที่มักมากับหน้าฝนไม่ให้เกิดกับสัตว์เลี้ยงของคุณ เรามีคำแนะนำง่ายๆ สำหรับดูแลสุนัขในช่วงหน้าฝนมาฝากกันค่ะ

- น้องหมาอาจคิดว่านี่คือเวลาที่จะได้วิ่งเล่นแบบเย็นสบาย แต่เราก็ต้องเข้มงวดกับเขาโดยไม่ปล่อยให้ออกไปเล่นน้ำฝน เดินตากฝน หรือแม้แต่การเดินย่ำไปยังพื้นที่ชื้นแฉะ เพราะเนื้อตัวที่อับชื้นจะเป็นปัจจัยทำให้ไม่สบายได้

- ถ้าไม่ทันระวังจนรู้ตัวอีกทีน้องหมาก็แอบไปเล่นน้ำฝนเสียจนเปียกปอนเรียบร้อยแล้ว เราควรรีบเช็ดตัวเขาให้แห้ง หรือใช้ไดร์เป่าขนให้แห้งไวขึ้น จากนั้นหาเสื้อมาใส่เพื่อเพิ่มความอบอุ่น


- ควรอาบน้ำทำความสะอาดน้องหมาในเวลากลางวัน เสร็จแล้วรีบเช็ดหรือเป่าขนให้แห้งทันที เพื่อป้องกันการเกิดโรคผิวหนังที่เกิดจากความอับชื้น


- หากสังเกตอาการแล้วรู้สึกว่าน้องหมาป่วย ห้ามหยิบยาลดไข้ของคนมาให้กินเชียว เพราะตัวยาที่ใช้รักษาไม่เหมือนกัน ควรรีบพาไปหาสัตวแพทย์ให้รักษาจะดีที่สุด

- อาหารและน้ำต้องสะอาดอยู่เสมอ ฤดูฝนแบบนี้อาหารจะเสียและเกิดเชื้อราได้ง่าย อย่าลืมดูแลอาหารเม็ดให้สดใหม่ อาหารที่ปรุงเองควรสุก ไม่ค้างคืน อาจจะทำให้สุนัขอาเจียน ท้องเสีย หรืออาหารเป็นพิษได้

- สิ่งต้องไม่ลืมเลยคือ เจ้าของควรพาน้องหมาไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคต่างๆ ให้ครบตามกำหนด เพื่อหลีกเลี่ยงโรคที่จะมากับหน้าฝน เรื่องแบบนี้ป้องกันไว้เนิ่นๆ ดีกว่ามาแก้ไขในภายหลัง

วิธีการสังเกตว่าน้องหมาป่วยหรือเปล่า?

เมื่อน้องหมาป่วยเป็นไข้หวัด จะมีอาการไอ จาม และมีน้ำมูก บางตัวอาการหนักอาจหายใจติดๆ ขัดๆ หรือมีอาการปอดบวม นอกจากนี้ความชื้นก็เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดโรคอื่นๆ เช่น โรคผิวหนัง มักจะพบตุ่ม ผื่นคัน ผิวหนังอักเสบ จนกระทั่งถึงเป็นเชื้อรา หากเป็นหนักๆ ก็มีโอกาสเป็นขี้เรื้อนได้ ผู้เลี้ยงควรระมัดระวังเป็นอย่างมากในการดูแลรักษาความสะอาด

ข้อมูลบางส่วนจาก dogilike.com

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!