นาชา วาโลด์-เบลเกซัม รัฐมนตรีหญิงของฝรั่งเศส

นาชา วาโลด์-เบลเกซัม รัฐมนตรีหญิงของฝรั่งเศส
นสพ.ประชาชาติธุรกิจ

สนับสนุนเนื้อหา

คอลัมน์ คนขยับโลก
โดย คาเรนิน

รู้จัก "นาชา วาโลด์-เบลเกซัม" รัฐมนตรีกระทรวงสิทธิผู้หญิงของฝรั่งเศสวัย 36 ปี

"นาชา วาโลด์-เบลเกซัม" เป็น 1 ในรัฐมนตรีหญิงของฝรั่งเศส นั่นไม่แปลกพอให้เราเขียนถึง เพราะคณะรัฐมนตรีปัจจุบันในฝรั่งเศสเป็นเพศชาย-หญิงอย่างละครึ่ง

ที่น่าสนใจคือตำแหน่งที่เธอดูแล "นาชา วาโลด์ เบลเกซัม" ถูกแต่งตั้งให้เป็น "รัฐมนตรีกระทรวงสิทธิผู้หญิง" และ "โฆษกรัฐบาล" ในรัฐบาลของนายฟรองซัวส์ ออลลองด์นาชา วาโลด์-เบลเกซัม ในวัย 36 ปี ไม่นับว่ามีประสบการณ์ทางการเมืองมาก หากเทียบกับความรับผิดชอบที่เธอได้รับ

นาชา วาโลด์-เบลเกซัม ไม่ได้เป็นชาวฝรั่งเศสตั้งแต่กำเนิด เธอเกิดในชนบทโมร็อกโก ย้ายรกรากมาอยู่ฝรั่งเศสตอน 4 ขวบพร้อมกับแม่ เพื่อมาสมทบพ่อที่เข้ามาทำงานเป็นกรรมกรในฝรั่งเศส

แน่นอนว่าชีวิตวัยเด็กเธอมาจากครอบครัวยากจน ในสภาพแวดล้อมของเธอไม่มีใครพูดถึงเรื่องการเมือง แต่

วาโลด์-เบลเกซัมเป็นเด็กเรียนดี เธอได้ทุนเรียนที่สถาบันการเมืองการปกครองปารีส (Paris Institute of Political Studies)
เหตุทางการเมืองที่จุดประกายให้เธออยากลงมาในสนามการเมือง เกิดขึ้นปีเดียวกับที่เธอจบการศึกษา คือในปี 2545 "ฌอง-มารี เลอเปน" หัวหน้าพรรคแนวหน้าแห่งชาติ ฝ่ายอนุรักษนิยม สร้างเซอร์ไพรส์ให้กับชาวฝรั่งเศสและนานาชาติ ด้วยการเอาชนะ "ลีโอเนล โฌส์แปง" จากพรรคสังคมนิยม พลิกทุกโพลในประเทศ แม้ว่าในสมัยนั้น "ฌากส์ ชีรัก" จะได้ตำแหน่งประธานาธิบดีไปครองก็ตาม

ก่อนหน้าที่วาโลด์-เบลเกซัมจะได้รับหน้าที่สำคัญในรัฐบาลนายออลลองด์ เธอเคยได้รับตำแหน่งให้อยู่ในทีมโฆษกของ "เซกอแลน รัวยาล" ระหว่างการเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในปี 2550

นาชา วาโลด์-เบลเกซัมเอาจริงเอาจังกับตำแหน่งที่เธอสวมอยู่ และเห็นว่ากรณีนายโดมินิก สเตราส์-คานห์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังฝรั่งเศส ถูกตั้งข้อหาล่วงละเมิดทางเพศและพยายามข่มขืนกระทำชำเราผู้หญิง เป็นอีกประเด็นที่ผู้หญิงฝรั่งเศสตื่นตัวเรื่องสิทธิ

วาโลด์-เบลเกซัมบอกว่า ปัญหาสิทธิผู้หญิงในฝรั่งเศสที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะการถูกล่วงละเมิดทางเพศเป็นประเด็นสำคัญ แม้ว่าการรวมตัวกันของผู้หญิงที่จะขับเคลื่อนสิทธิในฝรั่งเศสจะเข้มข้น แต่ก็ยังไม่มีพลังในมือมากพออยู่ดี เพราะส่วนหนึ่งมาจากกฎหมายเรื่องนี้ของฝรั่งเศสที่ไม่ชัดเจนมาเนิ่นนาน

ผู้หญิงจึงต้องต่อสู้ให้ความรู้สึกไม่หวั่นเกรงการถูกลงโทษของผู้ที่ทำร้ายผู้หญิงหมดไป


นาชา วาโลด์-เบลเกซัมเคยเอ่ยชัดถ้อยชัดคำถึงขนาดที่ว่าอยากให้โสเภณีในฝรั่งเศสหมดไป !

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเธอสวย ฉลาด และน่าจะมีอนาคตบนถนนการเมืองฝรั่งเศสอีกนาน

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!