6 วิธีเพื่อเซ็กซ์ ที่ปลอดภัย (ยิ่งขึ้น)

6 วิธีเพื่อเซ็กซ์ ที่ปลอดภัย (ยิ่งขึ้น)
นิตยสาร Woman Plus

สนับสนุนเนื้อหา

เซ็กซ์ที่ปลอดภัยที่สุดคือไม่มีเซ็กซ์ ไม่ต้องเสี่ยงใดๆ ทั้งสิ้น แต่ชีวิตไม่ใช่อย่างนั้นสิคะ เซ็กซ์เป็นเรื่องธรรมชาติ หากบังคับตัวเองหักห้ามใจไว้นานเกินไปอาจบ้าตายได้ รักจะมีเซ็กซ์ก็ต้องเรียนรู้การเอาตัวรอด สนุกบนความปลอดภัยไงคะถุงยางอนามัย
ใช้ถุงยางอนามัยค่ะ การใช้ถุงยางอนามัยอย่างถูกต้องช่วยลดโอกาสเป็นพาหะหรือติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ 98 เปอร์เซ็นต์ อย่างไรก็ตาม โรคติดต่อบางโรค รวมทั้งโรคเริมและหูดที่อวัยวะเพศ แค่สัมผัสกันก็รับเชื้อได้แล้ว ถึงแม้สวมถุงยางอนามัยอยู่ก็ตาม

เลือกคู่นอน
เลือกคู่นอนอย่างระวัดระวังรอบคอบ แค่มีอะไรครั้งเดียวกับคนๆ เดียวโดยไม่ป้องกันก็มีโอกาสถูกแจ๊คพ็อตติดโรคมาได้ ถ้าไม่ใช้ถุงยางอนามัยก็เท่ากับเอาคอขึ้นเขียงประมาณนั้นเลยเชียว

ศึกษาความเสี่ยง
ศึกษาความเสี่ยงของกิจกรรมรักประเภทต่างๆ กิจกรรมเซ็กซ์บางอย่างก็เสี่ยงติดโรคมากกว่า ตัวอย่างเช่น เซ็กซ์ทางประตูหลังแบบไร้ปลอกจัดว่ามีความเสี่ยงสูงมาก เพราะผนังของช่องทวารนั้นละเอียดและบอบบางมาก แถมยังไม่ได้ออกแบบมาเพื่อเป็นช่องทางของเจ้าหนูไม่ว่าใหญ่หรือเล็ก ดังนั้นจึงฉีกขาดได้ง่าย ทำให้ติดโรคได้ง่ายกว่าปกติ ผนังช่องคลอดก็บอบบางเช่นกัน แถมยังมีเส้นเลือดหล่อเลี้ยงมากมาย นี่คือเหตุผลที่ถุงยางอนามัยคือทางเลือกของเซ็กซ์ที่ปลอดภัย

ตรวจหาเชื้อ
หมั่นไปตรวจหาเชื้อบ้างก็ดีค่ะ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์นั้นเจ้าเล่ห์และดื้อด้านสุดๆ และบางโรคยังมีความสามารถพิเศษ ฝังตัวอยู่ในร่างกายได้เป็นเดือนหรือเป็นปีโดยตรวจไม่พบ มีหลายโรคที่ไม่แสดงอาการ และบางโรคอย่างเช่น เอดส์ ต้องรอถึง 6 เดือนจึงจะตรวจพบ

คุยกัน
เรื่องแบบนี้ต้องคุยกับคู่ขาของเราให้เข้าใจ ถึงแม้ยังไม่มีใครแสดงอาการอะไรออกมาก็เถอะ ชวนกันไปตรวจดีกว่า เผื่อเจออะไรขึ้นมา จะได้รักษาเสียแต่เนิ่นๆ

รักษาความสะอาด
รักษาความสะอาดให้ดีที่สุด ปกติร่างกายมีระบบทำความสะอาดตัวเองอยู่แล้วตามธรรมชาติ แถมยังมีระบบควบคุมและป้องกันตัวเองครบถ้วน แต่มีบ้างที่เกิดการเสียสมดุล เชื้อแบคทีเรียจึงก่อตัวขึ้น ดังนั้นควรรักษาสุขอนามัยส่วนตัวให้ดี ดูแลสุขภาพให้แข็งแรง ก็เป็นเกราะป้องกันโรคได้ระดับหนึ่งค่ะระดับความเสี่ยงต่อโรค

+ เสี่ยงมาก : เซ็กซ์ประตูหลังที่ไม่ป้องกัน, เซ็กซ์ประตูหน้าที่ไม่ป้องกัน
+ เสี่ยงปานกลาง : ออรัลเซ็กซ์ เสี่ยงน้อยกว่าประตูหลังและประตูหน้า แต่ก็หลีกหนีโรคเริมไม่พ้น
+ ความเสี่ยงต่ำ : จูบ, ใช้เซ็กซ์-ทอยร่วมกัน
+ ความเสี่ยงเป็นศูนย์ : แลกเปลี่ยนจินตนาการเซ็กซ์, เซ็กซ์โฟนหรือไซเบอร์เซ็กซ์, หักห้ามจิตใจไว้

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!