COS ประกาศความร่วมมือกับสตูดิโอรักษ์โลก ecoLogicStudio ในงาน SALONE DEL MOBILE 2020

COS ประกาศความร่วมมือกับสตูดิโอรักษ์โลก ecoLogicStudio ในงาน SALONE DEL MOBILE 2020

COS แบรนด์แฟชั่นจากลอนดอน กลับสู่ Milan Design Week อีกครั้งในปีนี้เพื่อนำเสนอผลงานความร่วมมือโปรเจ็คใหญ่ ร่วมกับสตูดิโอสถาปัตยกรรมและการออกแบบเมือง ecoLogicStudio ซึ่งเป็นการเข้าร่วมแสดงผลงานใน Salone del Mobile เป็นปีที่ 9 ติดต่อกัน

ผลงานความร่วมมือของ COS และ ecoLogicStudio เป็นการนำเสนอความเกี่ยวข้องระหว่างโลกแห่งธรรมชาติและโลกที่มนุษย์สร้างขึ้น เพื่อสื่อให้เห็นโครงสร้างแนวอินเตอร์แอ็คทีฟที่ผสมผสานการออกแบบเข้ากับวิทยาศาสตร์ ผ่านประสบการณ์แนวอิมเมอร์ซีฟที่ใช้นวัตกรรมล้ำสมัย รังสรรค์ขึ้นจากสิ่งมีชีวิตที่สังเคราะห์แสงได้ นั่นก็คือสาหร่ายทะเล


ผลงานนี้เป็นการสำรวจคอนเซ็ปท์ของวงจร และวิธีใหม่ๆ ในการนำเทคโนโลยีชีวภาพมาใช้ในโลกยุคใหม่ ผ่านมิติต่าง ๆ ของการออกแบบ ผลงานนี้เป็นนวัตกรรมล้ำสมัยและได้แรงบันดาลใจมาจากประวัติศาสตร์อันน่าสนใจของพื้นที่จัดงานแห่งนี้  และยังได้แรงบันดาลใจจากการศึกษาเรื่องน้ำของลีโอนาร์โด ดาวินชี ในยุคศตวรรษที่ 16 ซึ่งนำไปสู่การพัฒนาระบบคลองของมิลาน นอกจากนี้ผลงานชิ้นนี้ยังช่วยลดคาร์บอนในอากาศเนื่องจากมีการสังเคราะห์แสง ทำให้เห็นภาพประโยชน์อันมากมายของสาหร่ายทะเลขนาดจิ๋วที่เกาะอยู่ตามผนังของสวนแห่งนี้


“ความยั่งยืนและการพัฒนาวัสดุใหม่ ๆ เป็นสิ่งที่ COS ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก” Karin Gustafsson ครีเอทีฟ ไดเร็กเตอร์ของ COS กล่าว “สำหรับ Salone del Mobile ในปีนี้ เราตั้งใจว่าจะทำความรู้จักนวัตกรรมของธรรมชาติและดูว่าเราจะนำสิ่งเหล่านี้มาใช้ในชีวิตประจำวันของเราได้อย่างไรบ้างเพื่อช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและโลกของเรา ผลงานของ ecoLogicStudio นอกจากจะนำเสนอประโยชน์ของวิทยาศาสตร์และชีววิทยาในการพัฒนากระบวนการทำงานแล้ว ยังสามารถมองให้เป็นศิลปะได้อีกด้วย เรารู้สึกยินดีที่ได้ร่วมงานกันในครั้งนี้และได้นำเสนอผลงานที่มิลานในสเกลที่ใหญ่” 


Claudia Pasquero และ Marco Poletto แห่ง ecoLogicStudio กล่าวว่า “เรายินดีที่ได้ร่วมงานกับ COS ในการรังสรรค์ผลงานศิลปะที่นับว่าเป็นก้าวใหม่สำหรับเราและเข้ากับยุคสมัยเป็นอย่างมาก เราได้พยายามมาหลายปีในการนำคุณสมบัติของสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ บนโลกเพื่อนำมาออกแบบเป็นกระบวนการที่ครบวงจร เพื่อเปลี่ยนของเสียในเมืองให้กลายเป็นวัสดุและสารอาหารอย่างยั่งยืน” 

“ในโปรเจ็คนี้เราได้มีโอกาสในการนำคุณสมบัติของสาหร่ายทะเลในการสังเคราะห์แสงมาใช้กับเมืองมิลาน และในการแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างศิลปะและวิทยาศาสตร์ให้เป็นที่ประจักษ์ในพื้นที่สาธารณะ สิ่งนี้เป็นสิ่งที่เราและ COS สนใจเป็นอย่างมาก และเป็นพื้นฐานของความร่วมมือในครั้งนี้”

ผลงานศิลปะชิ้นนี้เปิดให้เข้าชมระหว่างวันที่ 21-25 เมษายน 2020 ที่ Palazzo Isimbardi, Corso Monforte 35, 20122 มิลาน