เคล็ดลับการมาสก์หน้าปรนนิบัติให้ผิวสวย เนียนนุ่ม กระจ่างใส จาก THANN

เคล็ดลับการมาสก์หน้าปรนนิบัติให้ผิวสวย เนียนนุ่ม กระจ่างใส จาก THANN
PR News

สนับสนุนเนื้อหา

เพราะปัญหาผิวพรรณเป็นเรื่องใหญ่สำหรับผู้หญิงที่อาจถึงกับทำให้สาวๆ สูญเสียความมั่นใจได้ การดูแลปรนนิบัติผิวอย่างถูกวิธีจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะช่วยทำให้ผิวพรรณของสาวๆ นั้นสวยสุขภาพดีอยู่เสมอ และการใช้ผลิตภัณฑ์มาสก์ที่มีคุณสมบัติพิเศษจึงเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญในการดูแลผิวสวยให้กับสาวๆ ล่าสุดแบรนด์ผลิตภัณฑ์เพื่อการดูแลสุขภาพผิวและเส้นผม "ธัญ" (THANN) ได้ร่วมกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและความงาม แพทย์หญิงอวิกา รงค์ทอง จัดกิจกรรมมาสก์หน้าปรนนิบัติผิวพร้อมเผยเคล็ดลับการมาสก์หน้าที่ถูกวิธี เพื่อให้สาวๆ ได้อวดผิวสวยอย่างเป็นธรรมชาติ


กับกลุ่มผลิตภัณฑ์ "ธัญ แฟเชียล มาสก์ ซีรีส์" (THANN facial mask series) ทั้ง 3 ชนิด ได้แก่ "อีสเทิร์น ออร์เชิร์ด อินเทนซีฟ ไฮเดรติ้ง แฟเชียล มาสก์" (Eastern Orchard intensive hydrating facial mask), "รีไวทอลไลซิ่ง เฟซ มาสก์" (Revitalizing face mask) และ "ดีท็อกซิฟายอิ้ง เคลย์ มาสก์" (Detoxifying clay mask) พร้อมเชิญเหล่าเซเลบริตี้สาวผิวสวย อาทิ ม.ล. เอวิตา ยุคล, หฤทัย ไชยันต์ ณ อยุธยา และตะวันนา ธารา มาร่วมกิจกรรมพร้อมเผยเคล็ดลับการดูแลผิวให้เนียนนุ่ม กระจ่างใสในแบบฉบับของตนเองที่ THANN สาขา สุขุมวิท 47แพทย์หญิงอวิกา รงค์ทอง แนะนำเคล็ดลับการปรนนิบัติผิวหน้าให้สวยสุขภาพดีด้วยการมาสก์หน้าอย่างถูกวิธี พร้อมเผยผิวสดโชว์หน้าสวยได้อย่างมั่นใจว่า “โดยปกติแล้วการดูแลผิวขั้นพื้นฐานหลักๆ คือการทำความสะอาดผิวให้หมดจด พร้อมเลือกบำรุงด้วยผลิตภัณฑ์บำรุงผิวให้เหมาะสมกับแต่ละสภาพผิว และสำคัญคือการปกป้องผิวจากแสงแดด เพื่อผิวที่ดูสวยอ่อนเยาว์ ซึ่งนอกเหนือจากการดูแลผิวขั้นพื้นฐานเหล่านี้แล้วเรายังสามารถปรนนิบัติผิวตัวเองเพิ่มเติมด้วยผลิตภัณฑ์ที่จะช่วยดูแลปัญหาผิวได้อย่างตรงจุดและมีประสิทธิภาพกว่าการบำรุงทั่วๆ ไป เรียกได้ว่าเป็นการบำรุงขั้นพิเศษ (Special Care) เพื่อช่วยตอบโจทย์ปัญหาผิว อย่างการมาสก์หน้าซึ่งเป็นการดูแลผิวแบบล้ำลึก (Deep Nourishment) เพื่อช่วยฟื้นฟูผิวของเรา พร้อมบำรุงผิวได้ล้ำลึกมากขึ้นมาสก์หน้านั้นสามารถแบ่งประเภทตามลักษณะของเนื้อผลิตภัณฑ์ ได้แก่ ชีทมาสก์ (Sheet Mask) มีหลายชนิด อาทิ ทิชชู่ สำลี เจล เป็นต้น มาสก์ชนิดนี้จะเพิ่มควมชุ่มชื้นให้กับผิว ใช้ได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก ใช้เพียงครั้งเดียว ความถี่ในการมาสก์ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติของมาสก์ เช่น ถ้าเป็นมาสก์ที่เน้นความชุ่มชื้น สามารถมาสก์ได้ทุกวัน ถ้าเป็นมาสก์ที่เน้นกระตุ้นการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิว หรือช่วยให้ผิวขาว (Whitening) ส่วนใหญ่จะใช้ 1-2 ครั้ง/สัปดาห์ต่อมาที่มาสก์เนื้อโคลน จะแข็งตัวเมื่อมาสก์แห้ง ส่วนมากมีคุณสมบัติเรื่องดูดซับสิ่งสกปรกตกค้าง ความมันส่วนเกินของผิว มาสก์ชนิดนี้ส่วนใหญ่จะต้องล้างออก หากทิ้งไว้นานเกินไปจะทำให้หน้าแห้ง แนะนำให้ใช้ 1-2 ครั้ง/สัปดาห์ ถัดมาที่มาสก์ชนิดลอกออก (Peel off) หรือรับเบอร์มาสก์ (Rubber Mask) สามารถลอกออกได้เมื่อมาสก์แห้ง บางชนิดสามารถดึงสิวเสี้ยนได้ ขึ้นอยู่กับความเหนียวของมาสก์ ไม่แนะนำให้มาสก์หน้าทิ้งไว้ข้ามคืน และแนะนำให้ใช้ 1-2 ครั้ง/สัปดาห์ และมาสก์แบบไม่ต้องล้างออก (Sleeping mask) มาสก์ชนิดนี้มีความเข้นข้นกว่าครีมบำรุงผิวทั่วไป สามารถทาทิ้งไว้ข้ามคืนได้ และควรล้างออกในตอนเช้า มาสก์ชนิดนี้สามารถใช้ได้ทุกวัน โดยเนื้อของมาสก์แทบทุกชนิดจะเน้นเติมความชุ่มชื้นสู่ผิวเป็นหลัก และจะมีส่วนผสมหรือสารสกัดหลัก (Active Ingredient) ที่ช่วยแก้ปัญหาผิวได้อย่างถูกจุด

ซึ่งปัญหาผิวแต่ละช่วงวัยนั้นมักแตกต่างกันไปตามสภาพปัญหา อาทิ กลุ่มวัยรุ่น มักพบปัญหาผิวมัน รูขุมขนกว้าง และเป็นสิวง่าย เนื่องจากปัจจัยต่างๆ รวมถึงฮอร์โมนเพศ สามารถเลือกใช้มาสก์หน้าประเภทโคลนธรรมชาติ และสารสกัดธรรมชาติที่เน้นการเพิ่มความชุ่มชื้น ควบคุมความมัน รวมถึงลดการอักเสบของผิว กลุ่มวัยทำงาน ปัญหาผิวที่มักพบ คือ ผิวอ่อนล้า ดูหมองคล้ำ และริ้วรอย อันเป็นผลกระทบจากการความเครียด การพักผ่อนไม่เพียงพอ มาสก์ที่แนะนำคือ มาสก์ที่มีความสามารถในการฟื้นฟูสภาพผิว สามารถพิจารณาได้จากส่วนผสมของสารสกัดธรรมชาติที่ช่วยเพิ่มความกระจ่างใสสู่ผิว อาทิ สารสกัดจากผลองุ่น (Grape extract) และสารสกัดจากรากหม่อน (Mulberry root extract) หรือกลุ่มที่เพิ่มความชุ่มชื้นสู่ผิว อาทิ สารสกัดจากพืชทะเลทราย (Ougon extract), สารสกัดจากทีฮาโลส (Trehalose extract) หรือสารสกัดที่ช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวอ่อนๆ อย่าง AHA หรือกรดผลไม้ที่อ่อนโยน รวมถึงสารสกัดที่สามารถลดเลือนริ้วรอยด้วย

ส่วนเคล็ดลับการมาสก์หน้าให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีนั้น ควรเริ่มต้นด้วยการทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดหมดจด หากแต่งหน้าควรเช็ดเครื่องสำอางออกด้วยคลีนซิ่ง ออยล์ หรือคลีนซิ่ง วอเตอร์ แล้วล้างตามด้วยผลิตภัณฑ์ล้างทำความสะอาดหน้าด้วยเฟเชียล คลีนเซอร์ จากนั้นซับหน้าพอหมาดๆ แล้วมาสก์หน้าได้เลย โดยไม่ต้องรอให้แห้ง เพราะหากผิวแห้งแล้วจะทำให้การดูดซึมสารบำรุงต่างๆ จากตัวมาสก์ลดลง สำหรับผิวปกติถึงผิวมันสามารถใช้ผ้าขนหนูซับน้ำอุ่นโปะลงบนผิวเพื่อเปิดรูขุมขนให้พร้อมรับการบำรุงได้อย่างเต็มที่ แต่ไม่แนะนำวิธีนี้สำหรับคนที่มีสภาพผิวแห้ง เพราะจะยิ่งทำให้ผิวแห้งและระคายเคืองได้

ระยะเวลาที่เหมาะสมในการมาสก์หน้าอยู่ที่ 15-20 นาที หากทิ้งมาสก์ไว้นานเกินเวลาจนมาสก์เริ่มแห้ง จะทำให้มาสก์ดูดความชุ่มชื้นออกจากผิวหน้ากลับคืน ส่วนมาสก์โคลนหรือแบบล้างออก (Wash off) ที่ต้องล้างน้ำออก หากรู้สึกว่าหน้าเริ่มแห้งตึงก็สามารถล้างออกได้ด้วยน้ำสะอาด ไม่จำเป็นต้องล้างโฟมหรือเจลล้างหน้าซ้ำ ส่วนมาสก์แบบชนิดลอกออก (Peel off) หรือรับเบอร์มาสก์ (Rubber Mask) จะมีทั้งที่ต้องล้างออกหลังการมาสก์และไม่จำเป็นต้องล้างออก ตรงนี้ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละชนิดของผลิตภัณฑ์

ที่สำคัญคือควรทาครีมบำรุงผิวทันทีหลังการมาสก์หน้าทุกครั้งเพื่อเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวได้อย่างเต็มที่ ส่วนสาวๆ คนไหนที่มีเวลาน้อย หรือต้องออกงานสำคัญแบบเร่งด่วน สามารถเลือกมาสก์ที่เน้นการฟื้นคืนความชุ่มชื้นกระจ่างใสสู่ผิวได้ เพียงมาสก์ก่อนการแต่งหน้า 15 นาที เพื่อเตรียมผิวให้พร้อมก่อนการแต่งหน้า เพียงเท่านี้เราก็สามารถอวดผิวสวยอย่างมั่นใจได้แล้ว”

"รีไวทอลไลซิ่ง เฟซ มาสก์" (Revitalising face mask) ราคา 1,090 บาท มาสก์หน้าสูตรเข้มข้นที่รวมคุณค่าจากสารสกัดธรรมชาติ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการฟื้นฟูผิวให้สว่างใสอย่างไร้ที่ติ มอบความเปล่งประกาย (Luminosity) สู่ผิวถึง 43%* ด้วยส่วนผสมทรงประสิทธิภาพจากธรรมชาตินานาชนิด อาทิ สารสกัดจากผลองุ่น (Grape fruit extract) ปรับสภาพผิวให้กระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติ, สารสกัดจากรากหม่อน (Mulberry Root extract) ลดเลือนจุดด่างดำและความหมองคล้ำของผิว, สารสกัดจากอูกอน (Ougon extract) และ สารสกัดจากทรีฮาโลส (Trehalose extract) ปกป้องและรักษาสมดุลความชุ่มชื้นของผิว สารสกัดอนุภาคขนาดเล็กจากใบชิโซะ (Nano shiso extract) ช่วยลดการอักเสบและอาการระคายเคือง พร้อมคุณสมบัติเป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์

* ทดสอบด้วยวิธี Sensory Evaluation (C.L.B.T) โดย Spincontrol Asia Co.,Ltd. (France) กับผู้หญิงเอเชีย จำนวน 22 คน โดยใช้ผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่องสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เป็นเวลา 4 สัปดาห์

"ดีท็อกซิฟายอิ้ง เคลย์ มาสก์" (Detoxifying clay mask) ขนาด 100 กรัม ราคา 1,200 บาท มาสก์สูตรดีท็อกซ์ผิวจากโคลนธรรมชาติ 3 ชนิด ได้แก่ ทานากุระ เคลย์ (Tanakura Clay) จากประเทศญี่ปุ่น, เกาลิน เคลย์ (Kaolin Clay) และเบนโทไนต์ เคลย์ (Bentonite Clay) ช่วยดูดซับความมันส่วนเกินและสิ่งสกปรกตกค้างออกจากรูขุมขนได้อย่างดีเยี่ยม พร้อมคุณค่าสารสกัดจากแตงกวา (Cucumber) และกุหลาบ (Rose) ช่วยปลอบประโลมผิวและกระชับรูขุมขน ผ่านการทดสอบประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์* พบว่าสามารถควบคุมความมันส่วนเกิน (Oil control) ได้ยาวนานถึง 6 ชั่วโมง และขนาดของรูขุมขนเล็กลง 19.1%

*ทดสอบด้วยวิธี Visual grading และ Sebumetry กับกลุ่มผู้หญิงเอเชีย จำนวน 22 คน โดยใช้ผลิตภัณฑ์สัปดาห์ละ 1 ครั้ง ระยะเวลา 4 สัปดาห์ ทำการทดสอบโดยสถาบัน Spincontrol Asia Co.,Ltd. (France)*