เพิ่มดีกรีความมั่นใจตามแบบฉบับของตนเอง

เพิ่มดีกรีความมั่นใจตามแบบฉบับของตนเอง

ยุคนี้ถือได้ว่าเป็นยุคทองของโซเชี่ยลเน็ตเวิร์คที่ผู้คนสามารถติดต่อสื่อสารแบบเห็นหน้าเห็นตากันได้แทบจะทุกที่ทุกเวลา ผู้หญิงอย่างเราคงปฏิเสธไม่ได้ที่จะต้องก้าวตามให้ทันกระแส แต่จากผลสำรวจเชื่อหรือไม่ว่าผู้หญิงในยุคดิจิตอลนี้กว่า 99% กลับขาดความมั่นใจในตนเอง โดยเฉพาะค่านิยมเรื่องความสวยความงามจากภายนอกที่ผู้หญิงจะให้ความสำคัญมากถึงมากที่สุด สังเกตกันง่ายๆเลย เวลาสาวๆจะโพสต์รูปลง Facebook หรือ Instagram แต่ละที ก็ต้องขอเช็ครูปกันก่อน ไม่พอใจก็ถ่ายใหม่จนกว่าจะได้รูปที่คอนเฟิร์มว่าปล่อยสู่สายตาประชาชีได้ หรือแม้แต่เรื่องศัลยกรรมความงามที่ตอนนี้กลายเป็นเรื่องปกติสำหรับสาวทุกวัย และหลายคนก็คงอดสงสัยไม่ได้ว่าหน้าตาก็ดีอยู่แล้ว ทำไมจะต้องไปเสี่ยงทำโน่นทำนี่อีกจนบางคนถึงขั้นเสพติดศัลยกรรม ส่องกระจกเห็นอะไรไม่ถูกใจนิดนึงก็ต้องพึ่งมีดหมอ ที่เป็นอย่างนี้เพราะผู้หญิงยังขาดความมั่นใจและคิดไปเองเสมอว่าสวยสู้คนอื่นไม่ได้ โดยหลงลืมคุณค่าของตนเองทางด้านอื่น ซึ่งจริงๆแล้วแต่ละคนนั้นย่อมมีข้อดีตามแบบฉบับของตนเองแต่กลับไม่ดึงมาใช้เพื่อเสริมความมั่นใจให้ตนเองยิ่งขึ้น

ด้วยเหตุนี้ผลิตภัณฑ์ โดฟ จึงได้จัดเสวนา "เพราะว่าคุณสวยกว่าที่คุณคิด" ขึ้น เพื่อให้ผู้หญิงได้มองเห็นคุณค่าของตนเองจากภายในและสวยใสเป็นธรรมชาติอย่างที่คุณเป็น โดยมีวิทยากรจากหลากหลายแขนงไม่ว่าจะทางฝ่ายวิชาการหรือผู้นำความคิดที่มีมุมมองน่าสนใจมาร่วมพูดคุย

คุณวรรณิภา ภักดีบุตร รองประธานกรรมการบริหารด้านการตลาดผลิตภัณฑ์ความงาม กลุ่มบริษัทยูนิลีเวอร์ ประเทศไทย และคุณสุทิพา ปัญญามหาทรัพย์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม เริ่มเปิดประเด็นถึงงานวิจัยของโดฟก่อนว่า "สิ่งสำคัญที่ทำลายความเชื่อมั่นในเรื่องรูปลักษณ์ของผู้หญิงก็คือ คำวิจารณ์ของตนเอง* เพราะจากการสำรวจผู้หญิงของโดฟในหัวข้อ "ทัศนคติและมุมมองเกี่ยวกับความสวยงามและความมั่นใจ" พบว่า ผู้หญิงไทยถึง 66% มีความกดดันและกังวลในรูปลักษณ์ของตนเอง และแม้ว่าผู้หญิงไทยจะใช้เวลาในการดูแลเรื่องความงามในแต่ละวันนานถึง 24 นาที ซึ่งมากกว่าค่าเฉลี่ยของผู้หญิงทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ใช้เวลาราว 19 นาที แต่ปัจจุบันมีเพียง 1% ของผู้หญิงไทยที่มีความมั่นใจในความสวยงามของตนเองและกล้านิยามว่าตนเองดูดี ซึ่งเป็นอัตราส่วนที่น้อยที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (ค่าเฉลี่ย 3%) และน้อยกว่าค่าเฉลี่ยของผู้หญิงทั่วโลกที่ 4%** ทั้งนี้ ผู้หญิงไทยส่วนมากจะมองว่าตนเองหน้าตาธรรมดา ไม่ได้มีความโดดเด่นและดูดี ซึ่งอันที่จริง ค่อนข้างขัดแย้งกับคำตอบของกลุ่มตัวอย่างถึง 79% ที่เชื่อว่าผู้หญิงทุกคนล้วนมีความงามในแบบของตนเอง ซึ่งโดฟเล็งเห็นว่าความมั่นใจในความงามของรูปลักษณ์เป็นประเด็นที่มีความสำคัญเนื่องจากผู้หญิงไทยถึงร้อยละ 79 เผยว่าความพอใจในความงามของตนเองทำให้ผู้หญิงมีความสุขมากขึ้น โดยเป็นอัตราส่วนที่สูงยิ่งกว่าความสุขจากการประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานและการมีความมั่นคงทางการเงิน"

"ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ คลิปวีดีโอ Dove Real Beauty Sketches ที่กำลังเป็นที่พูดถึงอย่างกว้างขวางและมียอดชมกว่า 50 ล้านครั้งใน YouTube ซึ่งถ่ายทอดเรื่องเรื่องของกิล ซาโมรา นักวาดภาพผู้ต้องสงสัยมืออาชีพจากเอฟบีไอ ที่สเกตช์ภาพจากคำบอกเล่าการบรรยายถึงหน้าตาของตนเองของผู้หญิงหลายๆ คน เปรียบเทียบกับภาพสเกตช์ของผู้หญิงเหล่านั้นจากการบรรยายรูปลักษณ์โดยคนอื่น ซึ่งผลลัพธ์ที่น่าตกใจคือภาพสเกตช์จากคำบรรยายโดยบุคคลอื่นออกมาดูดีกว่าภาพสเกตช์ที่ผู้หญิงอธิบายตนเองแทบทุกภาพ ตอกย้ำผลลัพธ์ของการสำรวจของโดฟที่ว่าผู้หญิงมักเห็นคุณค่าความงามของตนเองน้อยกว่าที่เป็นจริง"

พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาสุขภาพจิต กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข หนึ่งในวิทยากรรับเชิญ ได้ให้ข้อเสนอแนะว่า
"สำหรับการสร้างความมั่นใจในผู้หญิง ในทางจิตวิทยาสามารถพัฒนาได้ด้วยทั้งจากปัจจัยภายในและปัจจัยภายนอก สำหรับปัจจัยภายในนั้น แม้ว่า คนที่มีรูปลักษณ์สวยงามและสมบูรณ์มีแนวโน้มที่จะมั่นใจมากกว่า แต่หากเรามีโครงสร้างทางความคิดเป็นบวกคือมองเห็นคุณค่าและข้อเด่นของตนเอง และมีวัยวุฒิเพิ่มขึ้น ก็สามารถสร้างเสน่ห์จากความมั่นใจได้ โดยวิธีที่นิยมคือ Positive Self Talk หรือการฝึกมองคุณค่าของตนเอง โดยพูดถึงข้อดีของตนเองวันละ 3 ครั้ง รวมทั้งการรับฟังความคิดเห็นจากบุคคลที่เราไว้ใจได้และสร้างเป้าหมายให้กับตนเองในสิ่งที่ถนัดก็จะช่วยให้เราสามารถสร้างความมั่นใจจากภายใน ส่วนปัจจัยภายนอกที่เกิดจากครอบครัว เพื่อน สังคม และสื่อมวลชนนั้น สิ่งที่สามารถทำได้คือรู้จักให้กำลังใจและชื่นชมคนในครอบครัวและบุคคลรอบตัว เพื่อหล่อหลอมให้คนใกล้ชิดมีพลังคิดบวกและเห็นคุณค่าในตนเอง"

นอกจากนี้ กาละแมร์ พัชรศรี เบญจมาศ ผู้ประกาศข่าวสาวที่เราทุกคนต่างยอมรับว่าเธอเป็นหนึ่งในสาวมั่นของวงการ ก็มาช่วยตอกย้ำความมั่นใจให้กับสาวๆ
"เคล็ดลับก็คือแมร์ดูแลตัวเองอย่างดีทั้งจากภายในและภายนอก แมร์เชื่อมาตลอดว่าเสน่ห์ของแต่ละคนมาจากการเป็นตัวของตัวเอง การนับถือตัวเองและมั่นใจที่จะพูดว่าเราสวยในแบบของเรา ความแตกต่างคือพลังในการสร้างความโดดเด่นเฉพาะตัวให้กับแต่ละคนดังนั้นแมร์จะนับถือตัวเองมากๆ รักตัวเอง และทำให้เราบอกตัวเองได้ว่า เออ เราก็มีดีในแบบของเรา"

ส่วนคุณหมอโอ๊ค-สมิทธิ์ อารยะสกุล คุณหมอหนุ่มรูปหล่อหน้าใส ที่หลังจากออกมาประกาศว่าคบหากับแฟนสาวสุดเปรี้ยวอย่างโอปอล์-ปาณิศรา ก็โดนกระแสเม้าท์วิพากษ์วิจารณ์ต่างๆนานาว่าไม่เหมาะสมกันอย่างแรงโดยเฉพาะเรื่องหน้าตาที่ดูยังไงก็ไม่เข้ากั๊นเข้ากัน แต่คุณหมอก็โชว์แมนได้อย่างน่ารักที่สุดว่าความสวยความงามนั้นไม่ได้มาจากภายนอกเพียงอย่างเดียว แต่สิ่งที่ทำให้ทั้งสองมั่นคงในความรักได้นั้นเป็นเรื่องนิสัยใจคอ ทัศนคติ ความคิด มากกว่า แถมยังแอบหยอดหวานว่าสาวโอปอลล์นั้นสวยสำหรับคุณหมอเสมอ แสดงให้เห็นว่าคุณผู้ชายเค้าก็ไม่ได้มองแต่รูปลักษณ์ภายนอกเพียงอย่างเดียว สิ่งที่งดงามและคงทนถาวรยิ่งกว่าคือความงามในจิตใจที่เป็นอาวุธพิชิตหนุ่มๆได้นักต่อนักแล้ว

ปิดท้ายที่นักร้องสาวเจ้าของพลังเสียงสุดมหัศจรรย์ อมิตา ทาทา ยัง ที่ต้องเผชิญกับโรคไทรอยด์ตัวบวมขึ้นจนขาดความมั่นใจและเครียดไปพักใหญ่ สุดท้ายก็ได้เรียนรู้ว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการมีสุขภาพที่ดีจากภายในย่อมทำให้เรามีความมั่นใจในการทำสิ่งต่างๆ รวมถึงถ้าเรามีความมั่นใจในความสวยและความสามารถของตัวเองก็ย่อมเป็นที่ชื่นชมของคนอื่นได้เช่นกัน

ความสวยงามที่แท้จริงนั้นไม่ใช่แค่เพียงภายนอกแต่มาจากภายใน สิ่งที่สำคัญคือการเชื่อมั่น มองเห็นคุณค่าและส่วนดีๆภายในตนเอง ลองมองให้ลึกซึ้งว่าผู้หญิงทุกคนมีความงามในแบบของตนเอง เมื่อคุณได้ดูแลตัวเองอย่างดีที่สุดเพื่อดึงส่วนที่สวยงามของตัวเองออกมาแล้วคุณจะรู้ว่าคุณก็สวยได้ในแบบของคุณเหมือนกัน

ดูข้อมูลเพิ่มเติม คลิก!

*ที่มา: Dove Research 2013: The Real Truth About Beauty: Revisited
**Dove Global Research 2010

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!