"ใครหว่า ในกระจก?" เจ้าตัวน้อยจะรู้ไหมนะว่าที่เห็นในกระจกน่ะคือตัวเขาเอง

"ใครหว่า ในกระจก?" เจ้าตัวน้อยจะรู้ไหมนะว่าที่เห็นในกระจกน่ะคือตัวเขาเอง
นิตยสาร Real Parenting

สนับสนุนเนื้อหา

Ages 0-1 April 2013-edited
แปลและเรียบเรียง : อตินุช, นันวัน
จากเรื่อง Can your baby see her reflection? ใน parenting.com และหนังสือรู้เพื่อลูก สนพ. มูลนิธิเด็ก


ที่เบบี๋ๆ ชอบส่องกระจกไม่ใช่เพราะเขาชื่นชมความน่ารักของตัวเองหรอก ดร. ไดแอน เบลส์ ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการ มหาวิทยาลัยจอร์เจียในเอเธนส์ บอกว่า เวลาเห็นตัวเองในกระจกเงา ทุกๆอย่างที่เจ้าตัวน้อยทำจะได้รับการตอบสนองในทันที เมื่อเขาเคลื่อนไหวคนในกระจกก็เคลื่อนไหวเหมือนกัน เป็นการถูกกระตุ้นให้ตื่นเต้นกับการเห็นภาพเคลื่อนไหวที่เปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา

ช่วงเดือนแรกๆ เบบี้ยังไม่รู้หรอกว่าที่เห็นอยู่ในกระจกที่แท้เป็นตัวเขาเอง จนอายุสัก 3 เดือนเขาจะเริ่มรู้ความแตกต่างระหว่างภาพของเด็กที่อยู่ในกระจกเงากับเด็กจริงๆ  มีการวิจัยชิ้นหนึ่ง ให้เบบี๋อายุ 3 เดือนกลุ่มหนึ่งมองดูใบหน้าของเด็กจริงๆ ที่มีอายุไล่เลี่ยกัน และจากนั้นให้มองดูตัวเองในกระจกเงา ทำอย่างนี้สลับกันไปมา ผลการทดลองพบว่า เด็กส่วนใหญ่จะมองใบหน้าตัวเองในกระจกเงานานกว่าจ้องมองใบหน้าจริงๆ ของเพื่อน ซึ่งแสดงว่าเด็กน้อยอายุเพียงไม่กี่เดือนรู้ถึงความแตกต่างระหว่างหน้าตัวเองและหน้าของเพื่อน

เมื่ออายุครบขวบ ความเข้าใจของเจ้าตัวเล็กเกี่ยวกับภาพสะท้อนในกระจกเงาจะพัฒนาเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น จนในที่สุดก็จะรู้ว่าคนในกระจกที่กำลังจ้องมองอยู่นั้นเป็นตัวเขาเองจริงๆ และนี่ถือเป็นก้าวสำคัญในการพัฒนาความคิดและการเชื่อมโยงของลูกน้อยทีเดียว

ฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่อย่าลืมหาเกมสนุกมาเล่นกับเจ้าตัวน้อยที่หน้ากระจกกันนะคะ

ชวนเบบี๋เล่นหน้ากระจกอย่างไรให้เวิร์ก
- อุ้มเจ้าตัวเล็กไปหน้ากระจกและเอาผ้าปิดหน้าเขาไว้ จากนั้นค่อยๆ หยิบผ้าออกแล้วส่งเสียงจ๊ะเอ๋!
- ทำหน้าทำตาตลกๆ กับลูกน้อยวัย 6 เดือนที่หน้ากระจก แรกๆ เจ้าตัวน้อยอาจจะเลียนแบบคุณอีกไม่นานเขาจะเลียนแบบหน้าตัวเอง
- แต้มลิปสติกลงบนแก้มหรือปลายจมูกของเจ้าตัวเล็ก ถ้าเขาถูลิปสติกออก เจ้าตัวเล็กก็จะเชื่อมโยงได้ว่าที่เห็นอยู่ในกระจกคือตัวของเขาเอง

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!