แก้ทางเตาะแตะจอมปีนป่าย

แก้ทางเตาะแตะจอมปีนป่าย
นิตยสาร Real Parenting

สนับสนุนเนื้อหา

ทำไมเจ้าหนูถึงชอบปีนป่ายจังนะ ไม่กลัวตกลงมาหรือไง นี่คงเป็นคำถามยอดฮิตของคุณแม่ที่มีลูกอายุต่ำกว่า 3 ขวบ ที่น่าตกใจก็คือมีผลสำรวจจากประเทศอเมริกาว่าโดยเฉลี่ยทุกๆ 2 สัปดาห์จะมีเด็กเสียชีวิต เพราะถูกโทรทัศน์หรือชิ้นส่วนเฟอร์นิเจอร์หล่นลงมาทับ และคำว่า "อย่า" ก็ไม่ได้ช่วยให้สไปเดอร์แมนน้อยหยุดปีนป่ายได้เลย

ลูกเตาะแตะเป็นมือวางอันดับหนึ่งในการปีนป่าย นั่นก็เพราะเป็นพัฒนาการของเด็กวัยนี้ และฝึกการใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่ให้พร้อมสำหรับพัฒนาการต่อไป และเด็กน้อยวัยนี้ยังไม่เข้าใจและไม่รู้ถึงอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับเขาได้ ซึ่งหมายความว่าคุณพ่อคุณแม่ต้องดูแลเรื่องความปลอดภัยในขณะที่เขาเล่นอย่างใกล้ชิด
แทนที่คุณพ่อคุณแม่จะคอยห้ามโน่นห้ามนี่ตลอดเวลา เพราะกลัวลูกจะเป็นอันตราย เรามาสนับสนุนกิจกรรมต่างๆ ให้เขาดีกว่า เช่น การจัดเวลาสำหรับการปีนป่ายไว้โดยเฉพาะ ให้เขาได้ใช้พลังงานอย่างถูกที่ถูกทาง อยากไต่บันไดหรือปีนโซฟาก็จัดให้ แต่ต้องปลอดภัยนะคะ เรามีวิธีดีๆ มานำเสนอค่ะ

ไต่ลงบันได
ตอนปีนก็ไม่ยากแต่ตอนลง ลูกลงไม่ได้ แง๊ .... ทำอย่างไงดีหว่า ไม่ต้องรอซูเปอร์ฮีโร่มาช่วยหรอกค่ะ นาทีนี้ซูเปอร์มัมคนเดียวเท่านั้นล่ะค่ะที่จะช่วยลูกได้ ลองช่วยประคองข้อเท้าลูกในขณะที่ไต่ลงขั้นบันได ให้ค่อยๆ ไถลลงมา ให้เขาเรียนรู้ด้วยตนเองทีละเล็กละน้อยค่ะ

ปีนขึ้น-ลงโซฟาหรือเก้าอี้สูง
นี่ก็คล้ายๆ กับปีนบันไดเลยค่ะ ขึ้นได้แต่ติดปัญหาตอนลง...ยังไงหว่า คุณแม่อาจทำเป็นตัวอย่างให้ดูก่อนด้วยวิธีหมุนตัวกลับ และถอยลงมาจากเก้าอี้ อ้อ อย่าลืมส่งเสียงเชียร์เป็นกำลังใจให้เตาะแตะด้วยนะคะ

ภาพประกอบจาก www.photos.com/

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!