"ฝังเข็ม" หน้าใสจริงป่ะ!

"ฝังเข็ม" หน้าใสจริงป่ะ!
นสพ.ประชาชาติธุรกิจ

สนับสนุนเนื้อหา

เรื่องความสวยความงามไม่เข้าใครออกใคร มีอะไรใหม่ๆ สำหรับคนอยากสวยอยากหล่อแล้ว เดี๊ยนคิดว่าหูผึ่งกันเป็นแถวไม่มั้ยล่ะ อย่างเรื่องการฝังเข็มให้หน้าใส ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่หลายคนยังกล้าๆ กลัวๆ เอ๊ะ! มันจริงป่ะเนี่ย

"การฝังเข็ม" ศาสตร์ที่มีมาอย่างยาวนานกว่า 2,500 ปี ในประเทศจีน ปัจจุบันองค์การอนามัยโลกได้ออกมายอมรับแล้วล่ะค่ะว่า การฝังเข็มนั้นสามารถรักษาโรคต่างๆ ได้ เช่น โรคระบบทางเดินหายใจอย่างไซนัส โรคกระเพาะอักเสบเฉียบพลัน โรคเยื่อบุตาอักเสบเฉียบพลัน ปวดหลัง ปวดฟัน ไมเกรน ไหล่ติด ข้ออักเสบ ฯลฯ

และไม่ใช่เพียงเท่านี้นะคะ เพราะยังนำมาใช้ในการลดน้ำหนัก สิว ฝ้า รวมทั้งการยกกระชับใบหน้าได้อีกต่างหาก ว้าว! เอาเป็นว่าไขข้อข้องใจ เดี๊ยนขออาสาพาไปฟังจากผู้เชี่ยวชาญด้านการฝังเข็ม อย่าง นพ.พศิน จิรภัทรธนทัตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญประจำเฮอร์ทิจูด คลินิก กันดีกว่าค่ะ

คุณหมอบอกว่าการฝังเข็มนั้นมีมานาน แต่สมัยโบราณเข็มจะไม่แหลมเล็กอย่างปัจจุบัน สมัยก่อนรักษาโรคเกือบทุกประเภท เช่น ระบบไหลเวียนโลหิตไม่ดี โรคปวดเมื่อยต่างๆ ปัจจุบันก็มีการนำมารักษาสารพัดโรค ทั้งไมเกรน ความดัน แม้กระทั่ง โรคเรื้อรัง อัมพฤกษ์ อัมพาต นอกจากนี้ สำหรับคนอยากสวยอยากหล่อ หน้าเป๊ะเว่อร์ ยังมีการนำมาประยุกต์ใช้เพื่อรักษาผิวพรรณ รูปร่าง สิว ฝ้า รวมทั้งยกกระชับ และลดความอ้วน อีกด้วย

"ตอนที่ไปเรียนที่จีนผมก็เห็นว่าในโรงพยาบาลของจีนจะมีรวมกันระหว่างแพทย์ แผนจีนและแผนปัจจุบันเข้าด้วยกัน อย่างฝังเข็มเขาก็ใช้กันปกติ ส่วนการฝังเข็มเพื่อความงาม เช่น สิว ฝ้า หน้าใส ยกกระชับ ก็ใช้ได้เช่นกัน โดยเฉพาะหากฝังเข็มกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตร่วมกับการทำเลเซอร์จะได้ผลดี ยิ่งขึ้น ปกติการฝังเข็มจะดีขึ้นใน 2 ครั้ง แรก แต่บางคน หรือบางโรคต้องใช้เวลานานนิดหนึ่ง"

เอ๊ะ! แล้วหลักการมันเป็นยังไงคะ คุณหมอบอกว่า ปกติการฝังเข็ม จะเป็นการกระตุ้นให้เส้นเลือดฝอยมีการขยายตัวเล็กน้อยจะทำให้การไหลเวียนของ โลหิตดีขึ้น เมื่อการไหลเวียนดีขึ้นการรับสารอาหารต่างๆ ของผิว เช่น ออกซิเจน การขับถ่ายของเสียจะดีขึ้น ผิวพรรณก็จะดีขึ้นไปด้วย อีกอย่างหนึ่ง สิว ฝ้า ทางการแพทย์กล่าวว่าเป็นปฏิกิริยาการอักเสบของผิว มันก็เลยโชว์ออกมาว่า มีสิว ฝ้าขึ้นมา แต่ทางแพทย์แผนจีน เขาก็จะกล่าวว่า การเป็นสิว ฝ้า เพราะมีความร้อนสะสมในร่างกายเยอะ การฝังเข็มจะเป็นการขับความร้อนออกจากร่างกาย เป็นการทำให้ร่างกายปรับเข้าสู่สมดุล มากขึ้น สิวฝ้าต่างๆ ก็จะดูจางลง และหายไปหากได้รับการดูแลอย่างถูกต้อง

"การฝังเข็มจะมีจุดการระบายความร้อน การเพิ่มความร้อน ตามเส้นลมปราณ เราเชื่อว่า ในทางวิทยาศาสตร์หลักๆ แล้วเกิดจากแสงแดด มลภาวะต่างๆ แล้วเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นทำให้ผิวเกิดการอักเสบ เซลล์เม็ดสีจึงผลิตเม็ดสีมามากขึ้นผิดปกติ การฝังเข็ม หรือวิธีการอื่นก็คือลดการอักเสบของผิว ขณะเดียวกันฝ้าก็เกิดในผิวที่ไม่แข็งแรงสมบูรณ์ด้วย การฝังเข็มจะไปกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตแล้วก็กระตุ้นการแลกเปลี่ยนออกซิเจน ของผิวกับเส้นเลือดทำให้ผิวแข็งแรงขึ้น ผิวดูสดใสขึ้น การอักเสบ ความร้อนลดลงก็จะทำให้ฝ้าแลดูจางลง อย่างไรก็ตามฝ้าอาจจกลับมาได้อีกหากต้องเจอมลภาวะ"

คุณหมอบอกว่าสำหรับคนที่มาฝังเข็มรักษาสิว ฝ้า เป็นเพราะ1) ไม่อยากทานยา 2) ไม่อยากฉีดสิว ก็จะแนะนำว่าลองฝังเข็มดู เพราะเป็นวิธีธรรมชาติให้ร่างกายรักษาตัวเอง ซึ่งไม่มีผลข้างเคียง และไม่มีสารพิษสะสมในร่างกาย โดยปกติการฝังเข็มเพื่อรักษาสิว ฝ้า จะใช้เข็มประมาณ 20 เข็ม ก่อนการฝังเข็มจะมีการตรวจสภาพร่างกายตามศาสตร์แพทย์แผนจีน ทั้งนี้ แนะนำให้พักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารให้ครบทุกมื้อ ในกรณีบางคนฝังเข็มแล้วกลัวเข็ม ความดันสูง อาจจะไม่แนะนำ ช่วงที่ฝังเข็มจะเจ็บเหมือนมดกัด หลังจากฝังเข็มมาก็สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ

สำหรับข้อควรระวังก่อนการฝังเข็มคือ คนที่มีโรคประจำตัวที่ค่อนข้างอ่อนแอมาก และสตรีมีครรภ์ ไม่ควรฝังเข็ม นอกจากนี้ ก่อนการรักษาต้องดูว่าสถานพยาบาลนั้น สถานที่สะอาด มีมาตรฐาน ผ่านการรับรองไหม คุณหมอมีความเชี่ยวชาญเฉพาะ หรือมีใบประกอบโรคศิลปหรือไม่

"นอกจากเรื่องการฝังเข็มเพื่อความงามแล้วในปัจจุบัน คนที่รักษาโรคด้วยการฝังเข็มจำเป็นต้องระวังอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้จาก ความไม่เชี่ยวชาญ อย่างเร็วๆ นี้ผมได้ข่าวว่า มีคนไปรักษาโรคออฟฟิศ ซินโดรม (คอ บ่า ไหล่) ปรากฏว่าเกิดอาการหอบขึ้นมาเนื่องจากเข็มที่จิ้มลงไปทำให้ปอดรั่ว ซึ่งเรื่องนี้อันตรายเป็นอย่างมาก"

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!