สเต็กเนื้อซอสกระเพรา

สเต็กเนื้อซอสกระเพรา
Health & Cuisine

สนับสนุนเนื้อหา

ก่อนที่จะยกพื้นที่คอลัมน์ Chef Talent's Recipe นี้ให้แก่พี่ อ้น - ธนพงษ์ สุทธิเนียม Chef Talent 2012 คนใหม่ พลอยขอฝากเมนูสุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุดนี้ให้คุณผู้อ่านได้ไปลองทำกัน เจ้าเมนูที่ว่านี้คือสเต๊ก อาหารจานหลักของคนตะวันตก และเป็นจานสำคัญในคอร์สอาหารที่หลายคนคุ้นเคยกันดี 

พลอย ณัฐณิชาพลอย ณัฐณิชา

ครั้งนี้พลอยนำสมุนไพรไทยอย่างกะเพรามาเติมเสน่ห์ให้ซอสสำหรับสเต๊กจานนี้ ที่เชื่อว่ากลิ่นรสจะต้องถูกปากคนไทยอย่างเรา ๆ แน่นอน สเต๊กจานนี้ยังเคียงคู่มากับเห็ดและถั่วแขกรสหวาน แถมเพิ่มสัมผัสเวลาเคี้ยวอีกนิดด้วยใบกะเพราทอดกรอบ  ท้ายนี้ พลอยขอขอบคุณผู้อ่านทุกท่านที่ติดตามคอลัมน์ Chef Talent's Recipe และเป็นกำลังใจให้พลอยเสมอมา หวังว่าเมนูที่พลอยตั้งใจเลือกมาฝากตลอดหนึ่งปีที่ผ่านมาจะทำให้คุณผู้อ่านมีความสุขนะคะ  ติดตามผลงานของพลอยได้ใหม่ในโอกาสหน้านะคะ สวัสดีค่ะ

สเต็กเนื้อซอสกระเพราสเต็กเนื้อซอสกระเพรา

Beef Tenderloin with Creamy Kaprao Sauce ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่) เตรียม 30 นาที ปรุง 50 นาที

- สันในวัวน้ำหนัก 250 กรัม 1 ชิ้น 

- ถั่วแขกลวก 8 ฝัก 

- เห็ดหอมสด 10 ดอก

- กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ 

- เนยจืดสำหรับผัดเห็ด

- น้ำมันมะกอกสำหรับย่างเนื้อ

- เกลือและพริกไทยอย่างละเล็กน้อยสำหรับหมักเนื้อและปรุงรสเห็ดหอม |ใบกะเพราทอดกรอบ สำหรับตกแต่ง

ส่วนผสม Creamy Kaprao Sauce(ซอสกะเพรา)

- ใบกะเพรา 1 ถ้วย 

- กระเทียม 4 กลีบ 

- น้ำมันหอย  ถ้วย 

- ซีอิ๊วขาว  ถ้วย 

- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ 

- พริกขี้หนู 2 เม็ด 

- วิปปิ้งครีม 1 ถ้วย

ส่วนผสม Bread Crumbs (เกล็ดขนมปังกรอบ)

- เกล็ดขนมปัง 1 ถ้วย 

- น้ำมันที่เหลือจากการ

- ทอดใบกะเพรา 3 ช้อนโต๊ะ ใบกะเพรา

- สับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ

- กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ 

- เกลือและพริกไทยอย่างละเล็กน้อย

วิธีทำ

1. อุ่นเตาอบด้วยไฟบน - ล่างที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เตรียมไว้

2. หมักเนื้อกับเกลือและพริกไทย พักไว้ 20 นาทีในตู้เย็น นำออกมาย่างบนกระทะร้อนด้วยน้ำมันมะกอกพอให้ผิวด้านนอกสุกเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล แล้วนำไปอบประมาณ 8 นาที ก่อนนำออกมาห่อด้วยอะลูมิเนียมฟอยล์ รอเสิร์ฟ

3. ทำซอสกะเพราโดยปั่นส่วนผสมทั้งหมด(ยกเว้นวิปปิ้งครีม) ให้ละเอียดเข้ากัน เทใส่กระทะยกขึ้นตั้งไฟ เติมวิปปิ้งครีมลงไปคนให้เข้ากัน เคี่ยวสักครู่พอข้น ปิดไฟ ยกลงพักไว้สำหรับราดชิ้นสเต๊ก

4. ผัดเห็ดสำหรับเป็นเครื่องเคียง โดยตั้งกระทะใส่เนยพอร้อน ใส่กระเทียมและเห็ดลงไป ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย ผัดพอเข้ากันสักพัก ปิดไฟ ตักขึ้นพักไว้

5. ทำเกล็ดขนมปังกรอบสำหรับโรยหน้าโดยนำน้ำมันทอดกะเพรามาคลุกเคล้ากับเกล็ดขนมปัง แล้วเติมใบกะเพราสับกระเทียม ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยผสมให้เข้ากันอีกครั้ง นำไปคั่วในกระทะด้วยไฟอ่อนจนส่วนผสมเป็นสีเหลือง ปิดไฟยกลง พักไว้

6. จัดเสิร์ฟโดยวางถั่วแขกและเห็ดหอมลงในจาน วางชิ้นสเต๊กทับด้านบน ราดด้วยซอสกะเพรา จากนั้นโรยหน้าด้วยเกล็ดขนมปังกรอบ ตกแต่งด้วยใบกะเพราทอดตามชอบ

พลังงานต่อหนึ่งหน่วยบริโภค 1,079.74 กิโลแคลอรี โปรตีน 22.64 กรัม ไขมัน 76.47 กรัม คาร์โบไฮเดรต 76.92 กรัม ไฟเบอร์ 10.80 กรัม

Tip

ระดับความสุกของเนื้อในระยะเวลาที่ให้ไว้จะได้เนื้อสุกระดับกลาง (Medium Rare) หากชอบสุกมากกว่านี้ให้เพิ่มเวลาในการอบเป็น 10 - 12 นาที หรือถ้าชอบเนื้อนุ่มรสหวานฉ่ำก็ลดเวลาลงได้ตามชอบ 

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!