บะหมี่ปูผัดพริกไทยดำ

บะหมี่ปูผัดพริกไทยดำ
Health & Cuisine

สนับสนุนเนื้อหา

บะหมี่ในความทรงจำจำได้ว่าตอนเป็นเด็ก ช่วงเวลาสายๆ ของวันหยุดสุดสัปดาห์ พลอยจะนั่งเล่นอยู่หน้าบ้าน รอเสียงไม้กระทบกันดังป๊อกๆซึ่งเป็นสัญญาณความอร่อยที่บอกว่ารถขายบะหมี่หมูแดงสุดโปรดของพลอยมาถึงแล้วอยู่เป็นประจำ

ความทรงจำในวัยเด็กนี้ทำให้พลอยอยากแบ่งปันความสุขให้คุณผู้อ่าน โดยส่งผ่านเมนูบะหมี่ปูผัดพริกไทยดำ ซึ่งประยุกต์จากหมูแดงมาเป็นกรรเชียงปูชิ้นโตปรุงแบบไม่ยุ่งยาก เพียงแค่เลือกบะหมี่ดีๆ ที่คุณชอบพร้อมกับกรรเชียงปูเนื้อแน่นผัดกับซอสพริกไทยดำจนหอมกรุ่น เติมรสเค็มหวาน โรยพริกไทยรสเผ็ด ก่อนราดลงบนบะหมี่เส้นเหนียวนุ่ม เพียงเท่านี้ก็อิ่มท้องและอิ่มใจแล้วค่ะ พลอย"ควรปรุงรสชาติซอสพริกไทยดำให้เข้มข้น เค็ม หวาน และเผ็ด เพราะเมื่อรับประทานกับเส้นบะหมี่ รสชาติของซอสจะอ่อนลงเล็กน้อย"

พลังงานต่อหนึ่งหน่วยบริโภค 461.54 กิโลแคลอรี โปรตีน 24.26 กรัม ไขมัน 15.14 กรัม คาร์โบไฮเดรต 57.47 กรัม ไฟเบอร์ 1.37 กรัม

บะหมี่ปูผัดพริกไทยดำ ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) เตรียม 15 นาที ปรุง 15 นาที

- บะหมี่ไข่สีเหลืองลวกสุกเคล้าน้ำมัน 2 ก้อน

- กรรเชียงปูม้านึ่งสุก 6 ชิ้น

- กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

- หอมหัวใหญ่สับหยาบ ½ ถ้วย

- พริกหวานสีเขียว แดง เหลืองหั่นชิ้นพอคำ 1 ถ้วย

- เห็ดหอมสด 6 ดอก

- พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ

- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ

- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

- น้ำสุก 2 ช้อนโต๊ะ

- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

- ต้นหอมซอยสำหรับโรยหน้าเล็กน้อยวิธีทำ

1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวพอหอม เติมหอมหัวใหญ่ลงผัดจนสุกตามด้วยพริกหวานและเห็ด ผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยพริกไทยดำ น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว น้ำตาล แล้วเติมน้ำ ผัดให้เข้ากัน ชิมรส

2. ได้รสที่ต้องการแล้วใส่กรรเชียงปูลงผัดพอเข้ากันอีกครั้ง ปิดไฟ ยกลง ตักราดบนบะหมี่ที่เตรียมไว้ ก่อนเสิร์ฟโรยด้วยต้นหอม 

พลอย - ณัฐณิชา บุญเลิศ ผู้ชนะการแข่งขัน Chef Talent 2011 โครงการที่ Health & Cuisine จัดขึ้นเพื่อค้นหาเชฟหน้าใหม่ ประดับวงการอาหารและเป็นตัวแทนของนิตยสารทำกิจกรรมต่างๆ ติดตามภาพการแข่งขันและรายละเอียดการรับสมัครปีนี้ได้ที่ www.healthandcuisine.com/ChefTalent/

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!