รีซอตโต้ลูกเดือยต้มข่า

รีซอตโต้ลูกเดือยต้มข่า
Health & Cuisine

สนับสนุนเนื้อหา

แฟนอาหารอิตาเลียนหลายคนคงหลงรักเสน่ห์ของข้าวนุ่มหนึบปรุงรสกับซอสและวัตถุดิบไม่ซ้ำแบบของ รีซอตโต้ (Risotto) อยู่ไม่น้อยจริงไหมคะ ซึ่งขอบอกเลยว่า ในมุมของคนปรุงอาหาร เจ้ารีซอตโต้ที่ว่าก็สนุกและท้าทายให้ลองปรุงกันได้ไม่รู้เบื่อเช่นกันค่ะ

เหตุผลก็เป็นเพราะว่า แท้จริงแล้วการปรุงรีซอตโต้นั้นสามารถเปลี่ยนวัตถุดิบจากข้าวเป็นธัญพืชอื่นๆ ได้ แถมปรับซอสปรุงรสตามอำเภอใจคนปรุงได้ด้วย ฉบับนี้พลอยจึงเลือกวิธีการทำรีซอตโต้มาปรุงรสต้มข่าแบบไทยๆ โดยใช้ข่าอ่อนสีขาวอมชมพู ตะไคร้ และใบมะกรูด มาช่วยเพิ่มความหอมและรสเผ็ดร้อน เติมความเปรี้ยวด้วยมะนาวเพื่อตัดเลี่ยนจากกะทิและนมที่ใส่ลงไปเคี่ยวกับลูกเดือยแทนข้าว 

 

 

เพื่อช่วยเพิ่มสัมผัสหนุบหนับยิ่งขึ้นเวลารับประทาน อีกทั้งลูกเดือยยังมีเส้นใยอาหารเพียบ ดีต่อระบบขับถ่าย พลอยยังไปอ่านตำรายาจีนพบอีกว่า ลูกเดือยช่วยบำรุงกำลัง บำรุงปอด ม้าม ตับ ขับปัสสาวะ แก้ไข้ ขับเสมหะได้ดี พร้อมผลงานวิจัยรับรองอีกชั้นว่า ลูกเดือยมีสารคอกซีโนไลด์ (Coxenolide) ช่วยยับยั้งการเกิดและเจริญเติบโตเนื้องอกในร่างกายได้อีกด้วย ดีต่อสุขภาพขนาดนี้ อย่ารอช้า คว้าตะหลิวมาลงมือปรุงเมนูฝรั่งรสไทยจานนี้กันดีกว่าค่ะ

พลังงานต่อหนึ่งหน่วยบริโภค 947.97 กิโลแคลอรี
โปรตีน 50.64 กรัม ไขมัน 60.77 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 53.38 กรัม 
ไฟเบอร์ 0.35 กรัมรีซอตโต้ลูกเดือยต้มข่า

ส่วนผสม (สำหรับ 1 ที่) เตรียม 15 นาที ปรุง 25 นาที 

ลูกเดือยต้มสุก ½ ถ้วย เห็ดโคน

ญี่ปุ่น ¼ ถ้วย

ข่าอ่อนปอกเปลือกหั่นแว่นบาง 1 ช้อนโต๊ะ

ตะไคร้หั่นท่อนสั่นบุบพอแตก 1 ต้น

ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ

หอมเล็กปอกเปลือกบุบพอแตก 2 หัว นม

สด 1 ถ้วย

กะทิ ½ ถ้วย

น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

ปลาแซลมอน (1 ชิ้น) 150 กรัม

น้ำมันมะกอกสำหรับเคล้าปลา 1 ช้อนโต๊ะ

เกลือและพริกไทย อย่างละเล็กน้อย  ผักน้ำ ไข่กุ้ง และพริกชี้ฟ้าแดงสำหรับตกแต่ง

 

 

วิธีทำ

1. โรยเกลือและพริกไทยบนชิ้นปลาให้ทั่ว เคล้ากับน้ำมันมะกอก แล้วนำไปย่างบนกระทะจนสุกเหลือง พักไว้

2. ต้มข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมเล็กในนมจนเดือด จากนั้นใส่ลูกเดือยและเห็ดลงไป คนให้เข้ากัน ต้มจนส่วนผสมเดือด จึงค่อยๆ เติมกะทิลงไปเคี่ยวจนส่วนผสมเริ่มข้นปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล และน้ำมะนาว ปิดไฟ ยกลง ตักใส่จาน วางชิ้นปลาที่ย่างไว้ทับลงไป ตกแต่งด้วยผักน้ำและไข่กุ้งก่อนเสิร์ฟ

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!