ดูดนิ้ว กัดเล็บ พฤติกรรมที่อาจช่วยให้เด็กรอดพ้นจากโรคภูมิแพ้เมื่อโตขึ้น

ดูดนิ้ว กัดเล็บ พฤติกรรมที่อาจช่วยให้เด็กรอดพ้นจากโรคภูมิแพ้เมื่อโตขึ้น
Hello Khun Mor

สนับสนุนเนื้อหา

ข่าวดีสำหรับพ่อแม่ที่มีปัญหา และไม่สามารถบังคับลูกให้เลิกดูดนิ้วได้ เพราะพฤติกรรมนี้ไม่ได้เลวร้ายเสมอไป และอาจมีประโยชน์ต่อเด็ก เสียด้วย โดยผู้เชี่ยวชาญพบว่าการ ดูดนิ้ว และกัดเล็บในเด็ก อาจช่วยป้องกันอาการแพ้ต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นในวัยผู้ใหญ่ได้

การวิจัยกว่าสามทศวรรษเกี่ยวกับเชื้อแบคทีเรียในปากที่ส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกัน

จากการศึกษาของผู้เชี่ยวชาญชาวนิวซีแลนด์พบว่า ทารกและเด็กที่ชอบดูดนิ้วหรือกัดเล็บมีแนวโน้วเกิดอาการแพ้น้อยกว่า โดยมีนักวิจัยจำนวนมากสนับสนุนทฤษฎีที่ว่า การได้รับจุลินทรีย์ในช่วงวัยเด็ก สามารถลดความเสี่ยงการเกิดอาการแพ้

ผู้เชี่ยวชาญใช้ข้อมูลจากงานวิจัยที่รู้จักกันในชื่อ Dunedin Multidisciplinary Health and Development Study ซึ่งทำการศึกษาเด็กจำนวนกว่า 1,000 คน ที่เกิดในนิวซีแลนด์ในปี 1972 หรือ 1973 โดยมีเด็กจำนวน 1,037 คนได้รับการตรวจเมื่อมีอายุ 5 ปี 7 ปี 9 ปี และ 11 ปี ตามลำดับ เด็กๆ ได้รับการจัดกลุ่มตามนิสัยการดูดนิ้วและกัดเล็บ โดยนักวิจัยทำการทดสอบอาการภูมิแพ้ในเด็กเหล่านี้ ด้วยการตรวจตัวอย่างผิวหนัง เมื่อเด็กมีอายุ 13 ปี และติดตามผล เมื่อพวกเขามีอายุ 32 ปี

ผลปรากฏว่าร้อยละ 49 ของคนที่ไม่เคยดูดนิ้ว หรือกัดเล็บ เกิดอาการแพ้อย่างน้อยหนึ่งชนิด ในขณะที่เด็กที่มีนิสัยดูดนิ้วหรือกัดเล็บเพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง ร้อยละ 38 ที่มีอาการแพ้ และเด็กจำนวนร้อยละ 31 ที่มีนิสัยทั้งดูดนิ้วและกัดเล็บ มีอาการแพ้ โดยมีการวิจัยอย่างต่อเนื่อง จนเด็กที่สำรวจมีอายุ 32 ปี แต่เฉพาะเด็กที่มีทั้งนิสัยดูดนิ้วและกัดเล็บเท่านั้น

ความเกี่ยวข้องนี้ยังคงเกิดอย่างสม่ำเสมอ แม้เมื่อนักวิจัยนำเอาปัจจัยที่เกี่ยวข้องที่อาจส่งผลต่ออาการแพ้ เข้ามาใช้ในการศึกษา เช่น ประวัติของพ่อแม่ที่มีอาการแพ้ หรือการรับน้ำนมแม่ หรือนิสัยการสูบบุหรี่ของพ่อแม่

งานวิจัยใหม่ที่เกี่ยวข้องกับผลการศึกษา

ผลการศึกษาเหล่านี้เชื่อมโยงกับการค้นพบล่าสุด เช่น การศึกษาที่ตีพิมพ์ในปี 2013 (โดย Hesselmar B และคณะ) ที่ได้ค้นพบว่า เด็กที่แม่ทำความสะอาดจุกนมหลอกสำหรับดูด มีแนวโน้มที่จะเป็นภูมิแพ้น้อยลง

อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าสังเกตว่า นิสัยการดูดนิ้วและกัดเล็บ เป็นพฤติกรรมที่บ่งชี้ถึงปฏิกิริยาที่ป้องกันอาการแพ้ ผลการศึกษาใหม่แนะนำการใช้สมมติฐานที่ถูกอนามัย ในสภาพแวดล้อมที่มีฝุ่นและเชื้อโรคน้อย ที่ทำให้เด็กมีความอ่อนแอต่อภาวะต่างๆ เช่น อาการภูมิแพ้ ผลปรากฏว่า การอยู่ในภาวะที่มีเชื้อโรค ส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกัน และลดความเสี่ยงการเกิดโรคภูมิแพ้ แต่ไม่ได้หมายความว่า พ่อแม่ควรสนับสนุนให้ลูกมีนิสัยการดูดนิ้ว หากเด็กไม่พร้อม วิธีที่ปลอดภัยกว่า อาจได้แก่การเลี้ยงสัตว์เลี้ยง เช่น แมวหรือสุนัข ที่ถือเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพเช่นกัน

Hello Health Group ไม่ได้ให้คำปรึกษาด้านการแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาโรคแต่อย่างใด

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!