6 วิธีป้องกันและรักษาสิวขึ้นซ้ำที่คาง เคลียร์สิวได้อยู่หมัด แค่ทำตามนี้ทุกวัน

6 วิธีป้องกันและรักษาสิวขึ้นซ้ำที่คาง เคลียร์สิวได้อยู่หมัด แค่ทำตามนี้ทุกวัน
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

การเกิดสิวที่คางส่วนใหญ่แล้วมักจะมาจากฮอร์โมนในร่างกายที่แปรปรวน และบางครั้งก็เกิดจากการชอบบีบหรือแกะสิวบ่อยๆ สิวที่คางนอกจากจะสร้างความรำคาญใจแล้วยังทำให้ดูเหมือนเราดูแลตัวเองไม่ดีอีกด้วย เพราะฉะนั้น เราจะมาบอกถึงวิธีรักษาสิวขึ้นคางซ้ำๆ ด้วยวิธีง่ายๆ เผยผิวหน้าให้สวยใสปราศจากสิวกันดังต่อไปนี้

1.ล้างหน้าให้สะอาด
คนที่แต่งหน้าบ่อยๆ ก่อนนอนควรล้างทำความสะอาดเครื่องสำอางออกให้หมด เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดสิวหรือสิวอุดตัน โดยการล้างหน้าที่เหมาะสม ควรล้างเพียงแค่วันละ 2 ครั้ง คือ ก่อนนอนและหลังจากตื่นนอน การล้างหน้านอกเหนือจากนี้อาจเป็นการรบกวนผิวหน้าโดยไม่จำเป็น ส่งผลให้ผิวหน้าแห้งตึงและดูแก่ก่อนวัยได้


2.ลดการทานอาหารรสจัดและอาหารที่มีไขมันสูง
อาหารรสจัด เช่น เค็มจัดหรือหวานจัด รวมถึงอาหารที่มีไขมันสูงจะทำให้ระบบย่อยอาหารในร่างกายทำงานหนัก อีกทั้งยังก่อให้เกิดสิวได้ง่าย ดังนั้นลองปรับเปลี่ยนมาทานอาหารที่มีโปรตีน วิตามินและแร่ธาตุต่างๆ อย่างผักหรือผลไม้ให้มากขึ้น เพราะนอกจากจะช่วยชำระสิ่งตกค้างในลำไส้ได้ดีแล้ว ยังช่วยลดความมันบนใบหน้าและทำให้ผิวสวยเปล่งปลั่ง อ่อนวัย อย่างไรก็ตาม การรับประทานไขมัน ควรเลือกอาหารประเภทถั่ว เนื้อปลาทะเล มะพร้าว อัลมอนด์ หรืออะโวคาโด้ เพราะอาหารเหล่านี้มีกรดไขมันดีสูงที่ล้วนแต่มีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งสิ้น


3.ดูแลรักษาความสะอาดของข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ
ข้าวของเครื่องใช้บางชนิดที่ต้องสัมผัสกับใบหน้าควรดูแลความสะอาดเป็นอย่างดี เช่น ปลอกหมอน ผ้าเช็ดหน้า โทรศัพท์และมือ เพื่อลดการติดเชื้อหรือการอักเสบระคายเคืองผิว


4.ทดสอบการแพ้ก่อนใช้เครื่องสำอาง
เมื่อเราอยากใช้เครื่องสำอางใหม่ ควรทำการทดสอบการแพ้ก่อนทุกครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการแพ้หรือสิวเห่อขึ้นมาเต็มหน้าได้ เพราะหากเกิดอาการแพ้แล้ว กว่าที่เราจะรักษาให้หายย่อมเสียเวลาเป็นอย่างมากทีเดียว


5.ทำใจให้สบาย ไม่เครียดและหมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ
อย่าปล่อยให้ตัวเองเกิดความเครียด เพราะความเครียดเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวได้ พยายามดูแลอารมณ์ให้แจ่มใสอยู่ตลอดเวลา บวกกับการการออกกำลังกายเป็นประจำก็จะช่วยให้ระบบต่างๆ ของร่างกายทำงานได้เป็นปกติ ช่วยขับสารพิษทำให้ผิวสุขภาพดี และลดการเกิดสิวได้ง่าย


6.งดดื่มแอลกอฮอล์และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน
การดื่มแอลกอฮอล์หรือเครื่องดื่มที่มีสารคาเฟอีนบ่อยๆ จะทำให้เกิดสิวได้ ดังนั้นลองเปลี่ยนเครื่องดื่มมาเป็นน้ำเปล่า หรือน้ำผลไม้แทน นอกจากจะช่วยลดสิวได้แล้ว ยังทำให้ผิวสวยขึ้นอีกด้วย

สำหรับคนที่มีปัญหาสิวโดยเกิดจากการที่มีฮอร์โมนเพศชายมากจนเกินไป การรักษาสิวที่เกิดขึ้นนี้ย่อมจำเป็นต้องอาศัยคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ อย่าพยายามหาซื้อยามาทานเอง เพราะอาจจะเกิดผลเสียหรือผลข้างเคียงต่อร่างกายของเราได้