ลูกชิ้นกุ้งนึ่งซอสพะแนง จากโครงการ Chef Talent

ลูกชิ้นกุ้งนึ่งซอสพะแนง จากโครงการ Chef Talent
Health & Cuisine

สนับสนุนเนื้อหา

หลังจากโครงการ Chef Talent ครั้งที่ 1 จบลง เราก็ได้ผู้ชนะการประกวดที่จะมาเป็นตัวแทนของนิตยสาร Health & Cuisine  นั่นก็คือ น้องพลอย - ณัฐณิชา บุญเลิศนักศึกษาชั้นปีที่ 4  คณะการจัดการโรงแรม วิทยาลัยนานาชาติ มหา-วิทยาลัยศิลปากร (SUIC)  เด็กสาวอายุ 21 ปีที่มากความสามารถและหอบความมั่นใจมาเกินร้อย

 

 

น้องพลอยได้เล่าประสบการณ์ประทับใจครั้งนี้ให้เราฟังว่า "ดีใจมากที่ได้รับโอกาสดีๆ และนับว่าเป็นความภาคภูมิใจในชีวิตเลยก็ว่าได้ นอกจากจะเป็นตัวแทนของนิตยสาร พลอยยังได้ร่วมทำกิจกรรมต่างๆ เช่น การไปเรียนรู้งานครัวในโรงแรมชั้นนำที่ประเทศอังกฤษ สาธิตเมนูอาหารเพื่อประชาสัมพันธ์ผ่านรายการทีวี พร้อมกับทำอาหารลงตีพิมพ์ในนิตยสาร ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้ถือว่าเป็นประสบการณ์ชีวิตที่หาไม่ได้ในห้องเรียน แถมยังเป็นใบเบิกทางที่ทำให้พลอยก้าวไปเป็นเชฟมืออาชีพได้อย่างเต็มตัวอีกด้วย 

เมื่อพูดถึงเรื่องการทำอาหาร พลอยจะปรุงจากรสชาติที่เคยได้รับประทานหรือเนื้อสัมผัสที่จำได้ และไม่จำกัดความหมายหรือให้นิยามอาหารนั้นว่าเป็นอาหารชนชาติใด ไม่ว่าจะเป็นไทย จีน หรือฝรั่ง ทำให้เมนูที่ทำนั้นออกมาแปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร อย่าง ลูกชิ้นกุ้งนึ่งซอสพะแนง เมนูปฐมฤกษ์ในฉบับนี้ เป็นการประยุกต์ระหว่างอาหารไทยกับอาหารจีนก็ว่าได้โดยนำน้ำพริกแกงพะแนงของไทยมาปรุงเป็นซอสรสเข้มข้น ราดบนลูกชิ้นกุ้งนึ่งทรงเครื่องเนื้อเด้งสไตล์จีน เติมผักสดอย่างถั่วพูและเนื้อมะพร้าวอ่อนลงไปเพิ่มสัมผัสกรุบๆ เวลาเคี้ยว แต่งด้วยบมะกรูดและพริกชี้ฟ้าแดงสีสดใส กลายเป็นเมนูใหม่ที่อยากนำมาสวัสดีคุณผู้อ่านในฐานะที่เพิ่งรู้จักกันค่ะ" ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะคะ...พลอย

 

 

ลูกชิ้นกุ้งนึ่งซอสพะแนง

ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) เตรียม 40 นาที ปรุง 20 นาที

ส่วนผสมลูกชิ้นกุ้ง

- กุ้งทะเลแกะเปลือก 200 กรัม

- ไข่ไก่ (เฉพาะไข่ขาว) 1 ช้อนโต๊ะ

- ถั่วพูหั่นเต๋าเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ

- แครอทหั่นเต๋าเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ

- เนื้อมะพร้าวอ่อนหั่นเต๋าเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ

- เกลือ ½ ช้อนชา

- ผิวมะกรูดขูด ½ ช้อนชา

- แป้งมัน (1) ½ ถ้วย

- แป้งมัน (2) ½ ช้อนโต๊ะ

- น้ำเย็นสำหรับล้างกุ้ง ใบมะกรูดซอยและพริกชี้ฟ้าแดงซอยสำหรับตกแต่ง

ส่วนผสมซอสพะแนง

- น้ำพริกแกงพะแนง 1 ช้อนโต๊ะ

- กะทิ (1) ½ ถ้วย

- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

- น้ำปลา ½ ช้อนโต๊ะ

- กะทิ (2) 1 ถ้วย

- แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนชา

 

 

วิธีทำลูกชิ้นกุ้ง

1. คลุกกุ้งกับแป้งมัน (1) ให้ทั่ว พักไว้ประมาณ 5 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น จากนั้นซับน้ำให้แห้ง ใช้มีดทุบกุ้งให้แบนแล้วนำไปโขลกจนเนื้อกุ้งเหนียวละเอียด

2. เติมไข่ขาวและแป้งมัน (2) ลงไปโขลกให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วนำมาผสมกับถั่วพู แครอทและผิวมะกรูด ปรุงรสด้วยเกลือ ปั้นเป็นก้อนกลมวางบนภาชนะที่จะใช้นึ่ง ตกแต่งด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อน แล้วนำไปนึ่งบนน้ำเดือดประมาณ 10 นาทีจนกระทั่งสุก

 

 

วิธีทำซอสพะแนง

1. ผัดน้ำพริกแกงกับกะทิ (1) จนมีกลิ่นหอม ปรุงรสด้วยน้ำตาลและน้ำปลา ผัดต่อไปเรื่อยๆ จนกะทิแตกมัน ปิดไฟ ยกลงพักไว้

2. ละลายกะทิ (2) กับแป้งข้าวเจ้าแล้วยกขึ้นตั้งไฟ คนจนส่วนผสมเดือดข้นขึ้น ปิดไฟ ยกลงพักไว้ วิธีจัดเสิร์ฟ ตักซอสพะแนงราดลงบนจาน จากนั้นวางลูกชิ้นกุ้งลงไป ราดด้วยกะทิ แล้วตกแต่งด้วยใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้า

พลังงานต่อหนึ่งหน่วยบริโภค 442.36 กิโลแคลอรี
โปรตีน 21.78 กรัม 
ไขมัน 29.92 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 20.19 กรัม 
ไฟเบอร์ 1.01 กรัม

 

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!