ปาฏิหาริย์(รัก) จากณเดชน์ สร้างกำลังใจน้องมอมแมม

ปาฏิหาริย์(รัก) จากณเดชน์ สร้างกำลังใจน้องมอมแมม
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

วู้ดดี้ - ซุปตาขวัญ เผยชีวิตน้องมอมแมม รอดตายปาฏิหารย์เพราะละคร ณเดช ในบทสายชล

รายการเช้าดูวู้ดดี้ รายการสดเมื่อเช้าวันพฤหัสบดีที่ 12 มกราคม เวลา 8 โมงเช้า ทางโมเดิร์นไนน์ทีวี วู้ดดี้ จับมือ ซุปตาขวัญผู้ที่ไปค้นพบกับความมหัศจรรย์ของชีวิตเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง พร้อมมาเผยนาทีชีวิตของ น้องมอมแมม ด.ญ.พรชนก คำกำพุทธ ที่ป่วยเป็นโรคหัวใจพิการซ้ำซ้อนอย่างรุนแรงชนิดพิเศษ ต้องเข้ารับการรักษาและผ่าตัดจนนับครั้งไม่ถ้วน ทั้งๆ ที่ป่วยหนักเจียนตายมาหลายครั้ง จนผู้เป็นพ่อก็ทำใจถึงขั้นจองวัดรอ แต่ที่มหัศจรรย์ก็เพราะน้องมอมแมม ชอบดูละครเรื่องเกมร้ายเกมรัก ที่ ณเดชน์ เล่นคู่กับ ญาญ่า โดยเฉพาะบทสายชลของพระเอกเรื่องนี้ที่ทำให้น้องมีกำลังใจ ร่างกายฟื้นจากอาการป่วยเร็วขึ้นทุกครั้งทั้งก่อนและหลังการเข้ารับการผ่าตัด ถือว่าเป็นปฏิหารย์ ที่น้องมอมแมมรอดตายเพราะสายชลจริงๆ

น้องมอมแมม เด็กหญิงพรชนก คำกำพุทธ ได้รับการเปิดเผยในรายการเช้าดูวู้ดดี้ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 12 มกราคมที่ผ่านมา โดยแพทย์หญิง พิมพ์ภัค ประชาศิลป์ชัย ได้เล่าให้ฟังว่า น้องมอมแมม เป็นคนไข้ที่อยู่ในความดูแลของคุณหมอ และป่วยเป็นโรคหัวใจพิการตั้งแต่กำเนิดแบบซ้ำซ้อน ซึ่งตัวน้องมอมแมมจะมีหัวใจเพียงแค่สองห้องเท่านั้น และไม่มีเส้นเลือดไปเลี้ยงที่ปอด ทำให้มีอาการตัวเขียว เคยเข้ารับการผ่าตัดมาแล้วถึง 3 ครั้ง และต้องเข้า ๆ ออก ๆ โรงพยาบาลตลอดเวลา ไม่สามารถใช้ชีวิตเหมือนเด็กทั่วไปได้ โดยผู้ป่วยโรคนี้มีอัตราการรอดชีวิตเพียง 1-2% เท่านั้น

ปัจจุบันนี้ น้องมอมแมม วัย 7 ขวบ มีร่างกายที่เล็กกว่าเด็กในรุ่นราวคราวเดียวกัน น้องอยู่ในความดูแลของจ่าสิบเอกพนม คำกำพุทธ ผู้ซึ่งเป็นคุณพ่อ เนื่องจากคุณแม่ของน้องเสียชีวิตไปตั้งแต่น้องอายุ 4 ขวบ โดยคุณพ่อได้เล่าว่า ก่อนหน้านี้ลูกสาวเคยเข้ารับการผ่าตัดมาแล้ว 3 ครั้ง ซึ่งทุกครั้งที่น้องต้องผ่าตัด คุณพ่อก็จะทำใจไว้ล่วงหน้า เพราะรู้ดีว่ามีโอกาสที่จะต้องสูญเสียลูกสาวไปได้ทุกเมื่อเนื่องจากน้องมีอาการหนักมาก ในการผ่าตัดครั้งแรก และครั้งที่ 2 คุณพ่อก็เกือบจะไม่ได้เห็นหน้าลูกสาวคนนี้อีกแล้ว แต่คุณหมอก็พยายามรักษาอย่างเต็มที่ จนน้องมอมแมมรอดชีวิตมาได้อย่างหวุดหวิด และมีอาการดีขึ้นเล็กน้อย แต่หลายวันต่อมา อาการของน้องมอมแมมกลับแย่ลง ตัวบวม เขียว แพทย์จึงต้องทำการผ่าตัดครั้งที่ 3 เมื่อวันที่ 14 ธันวาคมที่ผ่านมา และได้บอกข่าวร้ายกับคุณพ่อว่า น้องไม่น่าจะมีโอกาสรอดอีกแล้ว เพราะผ้าก๊อซที่อุดเส้นเลือดหัวใจไว้ไปทับเส้นเลือดใหญ่และเส้นเลือดดำ
สุดท้ายแล้วในการผ่าตัดครั้งที่ 3 น้องมอมแมมกลับรอดชีวิตราวปาฏิหาริย์ ซึ่งคุณพ่อบอกว่า ก่อนจะเข้าห้องผ่าตัดในครั้งนี้ คุณพ่อรู้สึกเป็นห่วงลูกสาวมาก แต่น้องมอมแมมกลับบอกคุณพ่อว่า "ไม่เป็นไร ไม่ต้องห่วง เดี๋ยวหนูจะออกมาหาสายชล" คำพูดนี้ ทำเอาคุณพ่องงมาก ๆ ว่าไม่รู้ "สายชล" คือใคร จนมานึกออกภายหลังว่า "สายชล" คือชื่อของ "ณเดชน์ คูกิมิยะ" ในละครเรื่องเกมร้ายเกมรักที่น้องมอมแมมชอบดูมาก ๆ โดยจะนั่งดูละครจนจบทุกคืน เพราะชื่นชอบหนุ่มณเดชน์เอามาก ๆ

ขณะที่คุณยาย และคุณป้าของน้องมอมแมมซึ่งนั่งดูละครด้วยกันกับน้องมอมแมม ก็พูดถึงหลานสาวคนนี้ว่า ตั้งแต่ที่น้องมอมแมมได้ดูเกมร้ายเกมรักก็มีอาการดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ แถมยังกลายเป็นคนพูดง่าย สอนง่าย และเจ้าตัวมักจะพูดเสมอว่า อยากเป็น "นางฟ้า" อยากไปหา "สายชล" และถามบ่อย ๆ ว่า "สายชล" อยู่ที่ไหน ทะเลอยู่ที่ไหน โดยล่าสุดอาการน้องดีวันดีคืน

นอกจากนี้ทางรายการเช้าดูวู้ดดี้ ก็ได้เชิญ ดร.รุ่งรัตน์ จิตวโรภาส อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านสมองและปฏิกิริยาเคมีในร่างกาย มาให้คำตอบ ซึ่ง ดร.รุ่งรัตน์ ก็อธิบายว่า ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นจากจิตใต้สำนึกที่มีผลสำคัญส่งถึงสมอง ทำให้สมองส่งสารบางอย่างถึงร่างกาย ยกตัวอย่างกรณีของน้องมอมแมมที่ชอบดูละคร ทำให้เกิดความสุขกับตัวเอง และมีกำลังใจที่ดี หรือการที่อยากพบสายชล อยากเป็นนางฟ้า ก็คือความหวัง ทั้งหมดนี้คือจิตใต้สำนึก เมื่อมีจิตใต้สำนึกที่ดีแล้ว สิ่งเหล่านี้คือตัวกระตุ้นให้สารเคมีในสมองหลั่งออกมาส่งผลให้เซลล์ตอบสนองดีขึ้น สุขภาพแข็งแรง ภูมิคุ้มกันดีขึ้นได้นั่นเอง

 

คลิกชมคลิปน้องมอมแมม ออกอากาศวันที่ 12 มกราคม 2555

(เทปรายการเช้าดูวู้ดดี้วันจันทร์ที่ 16 มกราคม) หลังจากรายการออกอากาศไปแล้ว ทีมงานเห็นถึงพลังการต่อสู้ของน้องมอมแมม จึงติดต่อไปยัง ณเดชน์ และนำคลิปนี้ไปให้ ณเดชน์ ได้ดู ว่าละครสามารถสร้างปาฏิหาริย์ขึ้น ทำให้น้องมอมแมมอาการดีขึ้นเรื่อยๆ จนเป็นที่น่าประหลาดใจกับทุกคน ซึ่งขวัญใจของน้องมอมแมมก็คือ สายชล ที่รับบทโดย ณเดชน์ คุกิมิยะ นั่นเอง ณเดชน์ นั่งดูคลิปอย่างตั้งใจ และเผยกับทีมงานว่า "รู้สึกว่าน้องเขาเก่ง มีพลังที่จะต่อสู้กับความเจ็บปวด แววตาเขาเข้มแข็งมาก น้องเขาน่ารัก และรู้สึกได้ถึงความแข็งแกร่ง เขาต้องได้รับกำลังใจที่ดีมากโดยเฉพาะจากคุณพ่อของน้องและกำลังใจจากทุกคน ละครที่ผมเล่นทำให้ชีวิตน้องดำเนินต่อไปได้ รู้สึกว่าเป็นบุญอันประเสริฐมากสำหรับผม อยากตอบแทนให้กับน้องเขา อยากให้เวลากับน้องเขาครับ"

ติดตามชมรายการเช้าดูวู้ดดี้ได้ ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.00 น. ทางโมเดิร์นไนน์ทีวี

 

 

เช้าดูวู้ดดี้ เป็นสื่อกลาง ณเดชน์ พบให้กำลังใจน้องมอมแมม ที่โรงพยาบาลเด็ก

วันพุธที่ 18 มกราคม 2555 เวลา 18.00 น. ทีมงานรายการเช้าดูวู้ดดี้ นัดกับ ณเดชน์ คุกิมิยะ นักแสดงหนุ่มไว้ เพื่อเป็นสื่อกลางในการพา ณเดชน์ไปพบกับน้องมอมแมม ที่สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี (โรงพยาบาลเด็ก) ตามที่ณเดชน์ ตั้งใจและเคยบอกไว้ว่าหลังจากได้ชมคลิปของน้องมอมแมมผ่านรายการเช้าดูวู้ดดี้ เพื่ออยากตอบแทนและให้เวลากับน้องมอมแมม

ซึ่งวันนี้คุณหมอซี พญ.พิมพ์ภัค ประชาศิลป์ชัย ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี (โรงพยาบาลเด็ก) คุณหมอเจ้าของไข้ของน้องมอมแมม ได้นัดกับน้องมอมแมมที่พักฟื้นจากการผ่าตัดครั้งล่าสุด ไปอัตราซาวด์เพื่อดูการเต้นของหัวใจและระบบภายในร่างกาย ตอน 5 โมงเย็นที่ ชั้น 8 ตึกมหิตลาธิเบศร์ เมื่อตรวจอัตราซาวด์เสร็จ ทีมงานรายการเช้าดูวู้ดดี้ก็แวะมาน้องมอมแมม เพื่อนำคลิปที่ณเดชน์ ได้พูดถึงน้องมอมแมมมาให้น้องมอมแมมดู ซึ่งน้องยังไม่เคยดูมาก่อน น้องมอมแมมแสดงแววตามีความสุขและยิ้มดีใจอย่างเห็นได้ชัด และยังยืนยันว่ายังไงก็จะรอพี่สายชลมาหา และบอกว่าตอนนี้แข็งแรงขึ้นแล้ว เดินได้แล้ว อยากเจอพี่สายชลมากๆ อยากให้พี่สายชลมาหอมแก้ม

ระหว่างนั้นเอง ณเดชน์เดินทางมาพร้อมคุณแม่และผู้จัดการส่วนตัว ตามที่นัดกับทีมงานเอาไว้ว่าจะมาหาน้องก็มาเซอร์ไพร้น้องมอมแมม ก็เดินทางมาถึงพร้อมตุ๊กตาหมี ตุ๊กตาบาร์บี้ตุ๊กตามิกกี้เม้าส์ ขนม จิ๊กซอว์ มากมายที่หอบหิ้วมาฝากน้อง ซึ่งณเดชน์ตั้งใจโทรไปบอกให้คุณแม่เลือกเอาตุ๊กเก่าที่ตัวเองรักมาให้น้อง และที่ขาดไม่ได้คือหิ้วอุคุเลเล่ มาด้วย น้องมอมแมมถึงกับตะลึงตาโตและมองณเดชน์หรือพี่สายชลอย่างไม่กระพริบตา ณเดชน์ทักทายน้องมอมแมม และถามน้องมอมแมมว่าพี่สายชลกะพี่ณเดชใครหล่อกว่ากัน น้องมอมแมมชี้ไปที่ตัวจริงของณเดชน์และยิ้มเขิน แล้วณเดชน์กับน้องมอมแมม และยังหยิบอุคุเลเล่มาดีดร้องเพลงทะเลสีดำให้น้องมอมแมมฟัง จบแล้วถามว่าอยากฟังเพลงอะไรต่อ น้องมอมแมมยังไม่ทันตอบ ณเดชน์ก็ดีดจังหวะหมอลำให้น้องฟังสั้นๆ สร้างเสียงหัวเราะให้กับน้องและพยาบาลคุณหมอที่มาให้กำลังใจกัน ตลอดเวลาที่อยู่กับน้องมอมแมม ณเดชน์แทนตัวเองว่าพี่สายชล และบอกกับน้องว่าพี่สายชลเชื่อว่าน้องมอมแมมจะหายเร็วๆ ต้องเดินได้และเก่งแน่นอน เพราะมีกำลังใจที่ดีคือคุณพ่อ และพี่ๆอีกหลายคน และพี่สายชลก็จะเป็นกำลังให้น้องมอมแมมเสมอ

ส่วนน้องมอมแมมได้แต่จ้องตาพี่สายชล จนพี่สายชลบอกกับน้องว่าเขินไปหมดแล้ว นอกจากนี้พี่สายชลยังบอกว่า จริงๆแล้วน้องมอมแมมสวยกว่าพี่นางฟ้าอีก น้องมอมแมมสวยที่จริงใจและเข้มแข็งมาก แล้วพี่สายชลจะกลับไปบอกพี่นางฟ้า และพี่ๆทุกคนว่าน้องมอมแมมชอบละครของเรามาก สัญญาว่าจะเอาละครเรื่องเกมร้ายเกมรักมาเปิดให้น้องมอมแมมดู ณเดชน์ชวนน้องมอมแมมให้มาสัญญากันแบบที่สายชลกับนางฟ้าในละครด้วยการเอาหน้าผากมาชนกัน และน้องมอมแมมก็กระซิบข้างๆหูของพี่สายชลว่า หนูคิดถึงพี่สายชลมากๆค่ะ ประโยคนี้เองที่ทำเอาณเดชน์ถึงกับน้ำตาซึม นิ่งไปพักใหญ่ ....

ก่อนกลับณเดชน์ยังได้มอบเช็คของขวัญมูลค่า 50000 บาท ให้กับคุณพ่อและน้องมอมแมมด้วยเพื่อเป็นกำลังใจ ณเดชน์ใช้เวลาพูดคุยและเล่นกับน้องทั้งหมด1 ชั่วโมงครึ่ง ก่อนจะให้น้องได้นอนพัก และบอกกับน้องมอมแมมว่าให้น้องรักษาตัวให้แข็งแรง ถ้าแข็งแรงแล้วจะพาไปเที่ยวทะเล

ณเดชน์เปิดเผยว่า "รู้สึกมีความสุขมากๆ หวังว่าน้องมอมแมมจะมีความสุขมากกว่าเรา ความสุขจากรอยยิ้มความสุขจากแววตา คุณหมอบอกว่าเมื่อก่อนเขาก็ยิ้มแต่ไม่ยิ้มฉีกกว้างขนาดนั้ ขอขอบคุณทางรายการเช้าดูวู้ดดี้และพี่ๆทุกคนที่สร้างโอกาสแบบนี้ขึ้นมา กิจกรรมดีๆ แบบนี้ควรที่จะเผยแพร่ให้คนไทยได้ทราบทั่วกัน น้องมอมแมมคงจะเป็นหนึ่งกำลังใจที่จะเป็นพลังให้เด็กทุกคน เพราะแม้ว่าร่างกายของน้องจะไม่พร้อมแต่จรตใจของน้องมีพลังพองโตมีความเชื่อมั่นมีความมั่นใจ ก่อนหน้านี้ผมไม่เคยคิดว่าผลงานละครของผมจะมีผลกับเด็กคนหนึ่งถึงขนาดนี้ ผมคิดว่าถ้าพี่ดา พี่แอ๊ว และทีมงานทุกคนได้รับรู้เรื่องนี้ต้องปลื้มปิติทุกคนแน่นอน อยากฝากบอกนักแสดงทุกคนว่าถ้ามีโอกาสมีเวลาก็อยากเชิญทุกคนมา ซึ่งอาจจะไม่ใช่แค่น้องมอมแมมแต่เป็นน้องคนอื่นๆก็ได้ ก่อนที่จะเข้าไปหาน้องผมรู้สึกตื่นเต้นมากหัวใจเต้นเร็วมากขึ้นมากขึ้นทุกครั้งที่เดินเข้าใกล้ห้องและคิดว่าจะทำอะไรให้เขาดี คุยอะไรกับเขาดี แต่ทุกอย่างมันก็ดำเนินไปเองตามความรู้สึก ขอบคุณมากๆครับ"

 

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!