พิษของยาพาราเซตามอลในแมว

พิษของยาพาราเซตามอลในแมว
โรงพยาบาลสัตว์ตลิ่งชัน

สนับสนุนเนื้อหา

พาราเซตามอล เป็นชื่อการค้าของยาแก้ปวดลดไข้ ที่หลายคนรู้จักดี แทบทุกบ้านจะมียาไว้ในตู้ยาสามัญประจำบ้านหรือบางคนก็พกติดตัวไว้ยามฉุกเฉิน แต่จะมีกี่คนที่รู้ว่าพาราเซตามอลที่มีตัวยาคือ อะเซตามิโนเฟ่นนั้นห้ามใช้ในแมว โดยการให้ยาเพียงแค่ 50-60 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม หรือเทียบได้ประมาณยา 1/2 ถึง 1 เม็ดเท่านั้น สำหรับแมว 4-5 กิโลกรัม ก็เพียงพอที่จะทำให้น้องเหมียวเสียชีวิตได้ ส่วนสาเหตุนั้นมีดังนี้

 


เนื่องจากแมวมีขบวนการขจัดยาตัวนี้ได้ต่ำมาก จึงทำให้เกิดการคั่งของพาราเซตามอลในร่างกายแมวมีเอมไซม์ในตับที่จะทำให้พาราเซตามอลมีพิษลดลงต่ำมาก เม็ดเลือดของแมวมีความไวต่อยาพาราเซตามอลมากซึ่งจะทำให้เม็ดเลือดแดงของแมวแตกง่าย

ดังนั้นเจ้าของแมวที่ไม่ทราบและเห็นว่าแมวที่เลี้ยงอยู่มีอาการซึม ตัวรุมๆ จึงประสงค์ดีป้อนยาพาราให้นั้น กลับทำให้แมวของท่านอาการทรุดลงอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้โดยอาการที่มักพบในแมวหลังป้อนยา คือหนังบวม เท้าบวม ปัสสาวะมีสีตาล ซึม น้ำลายไหล อาเจียน ปวดเกร็งท้อง หายใจเร็ว หนังบวม เท้าบวม ปัสสาวะ มีสีน้ำตาล ซึม น้ำลายไหล อาเจียน ปวดเกร็งท้อง หายใจเร็ว เหงือกม่วง เป็นต้น ซึ่งเจ้าของควรรีบนำแมวไปพบสัตวแพทย์โดยด่วน เพื่อจะได้รับการรักษาได้อย่างทันท่วงทีโดยผลการตรวจวินิจฉัยทางห้องปฏิบัติการ ที่มักพบคือค่าเอนไซม์ตับเพิ่มสูงขึ้นจากการที่ตับถูกทำลาย

 

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!