พัฒนาการของเจ้าตูบน้อย

พัฒนาการของเจ้าตูบน้อย
โรงพยาบาลสัตว์ตลิ่งชัน

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อน้องหมาที่เลี้ยงไว้ได้ให้กำเนิดสมาชิกใหม่ของบ้าน เจ้าของส่วนใหญ่มักจะมีความกังวลเกิดขึ้นต่าง ๆ นานา เข่น เมื่อไหร่จะลืมตา เมื่อไหร่จะเริ่มเดินได้ เค้าจะหย่านมเมื่อไหร่ เค้านอนมากไปไหมหรือว่าจะไม่สบาย เป็นต้น งั้นเราลองมาดูกันว่า ลูกสุนัขที่เกิดใหม่นั้น จะมีพัฒนาการอย่างไรบ้าง

ลูกสุนัขที่เกิดใหม่จะยังไม่สามารถช่วยตัวเองได้ ตาและหูยังคงปิด เค้าจึงต้องอาศัยการเลี้ยงดูจากแม่ระยะหนึ่งจึงจะมีพัฒนาการเพิ่มเติมจนสามารถใช้ชีวิตตามลำพังได้ ซึ่งพัฒนาการของลูกสุนัขโดยปกติจะแบ่งเป็น 4 ช่วงด้วยกันนะคะ คือ

 

 


1. Neonutal period เป็นช่วงเวลา 2 สัปดาห์แรกหลังคลอด ระยะนี้เจ้าตูบน้อยของเราจะมีพฤติกรรมที่สำคัญ คือ กินและนอนค่ะ โดยจะใช้เวลาเกินมากกว่า 30% และที่เหลือคือเวลานอน ซึ่งการนอนจะมีลักษณะจำเพาะ คือมีการกระตุกของกล้ามเนื้อหรือมีการสั่นเป็นระยะ ๆ (เจ้าของไม่ต้องตกใจนะคะ) การขับถ่ายจะถูกกระตุ้นโดยการเลียจากแม่ และเค้ายังใช้ขาไม่ได้ จะคลานเป็นส่วนใหญ่


2. Transitionul period เป็นระยะที่ลูกสุนัขอายุประมาณ 3 สัปดาห์ ลูกสุนัขจะเริ่มพึ่งตัวเองมากขึ้น มีพฤติกรรมของตัวเอง ตาและหูทำงานได้ดีขึ้น (เจ้าตูบมักจะลืมตาเมื่อเข้าสู่ระยะนี้นะคะ) สามารถคลานถอยหลังได้ และเริ่มเดินมากกว่าคลาน


3. Socialization period คือช่วงที่เจ้าตูบมีอายุระหว่าง 4-10 สัปดาห์ เริ่มมีฟันน้ำนมขึ้นและสามารถขบกัดได้ ดังนั้นจึงมักจะหย่านมในระยะนี้นะคะ พฤติกรรมที่สำคัญในช่วงนี้คือพฤติกรรมการเล่น ทำให้ลูกสุนัขเกิดการเรียนรู้ การทำความรู้จักตลอดจนการจัดลำดับในสังคม โดยการเล่นนี้จะมีแม่สุนัขคอยควบคุมดูแล ดังนั้นหากต้องการจะหาบ้านใหม่ให้กับลูกสุนัขโดยที่เค้าต้องแยกจากแม่ แนะนำว่าให้พ้นระยะนี้ไปก่อน เพื่อที่ลูกสุนัขจะได้เป็นเด็กดีเพราะได้เรียนรู้พฤติกรรมที่เหมาะสมจากแม่ และอีกเหตุผลคือ เค้าได้หย่านมแล้วด้วย


4. Juvenile period ระยะนี้เริ่มเมื่อลูกสุนัขอายุ 10 สัปดาห์ จนเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์คืออายุประมาณ 6 เดือน น้องหมาจะมีพัฒนาการทางด้านกล้ามเนื้อหรือความสามารถในการเคลื่อนไหวมากขึ้น ลูกสุนัขเพศผู้ที่อายุมากกว่า 4 เดือน จะเริ่มให้ความสนใจต่อสุนัขเพศเมียที่เป็นสัด แต่จะสามารถผสมได้จริงเมื่ออายุประมาณ 7-8 เดือน ส่วนในเพศเมียนั้นการแบ่งแยกระยะนี้กับระยะโตเต็มวัยที่ชัดเจน คือ การเป็นสัดครั้งแรกค่ะ


ทีนี้เราก็ได้รู้ถึงพัฒนาการคร่าว ๆ ของเจ้าตูบน้อยกันไปแล้ว หวังว่าคงจะมีประโยชน์กับเจ้าของในการดูแลสมาชิกใหม่ให้มีการพัฒนาการที่ถูกต้องและเหมาะสม เพื่อการเติบโตเป็นน้องหมาที่น่ารักในอนาคต

 

 

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!