ฟื้นฟูผมเสียให้กลับมาสุขภาพดีอีกครั้ง

ฟื้นฟูผมเสียให้กลับมาสุขภาพดีอีกครั้ง
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

 

 

ปัญหาที่พบบ่อยมากของสาวๆ นั่นก็คือผมชี้ฟูจัดทรงยาก ที่เกิดจากการทำสีผม หรือโดนความร้อนจากไดร์เป่าผม รวมไปถึงมลภาวะที่เราต้องพบเจออยู่ทุกวันและไม่อาจเลี่ยงได้ จนทำให้เราเกิดปัญหาผมชี้ฟูจัดทรงยาก แต่ปัญหานี้จะหมดไปหากคุณสาวๆ มาทำตามวิธีนี้ค่ะ...

- ทุกเช้าหลังตื่นนอนใช้ปลายนิ้วมือสางผม อย่างอ่อนโยนป้องกันปัญหาผมพันกัน

- ก่อนสระผมใช้แปรงไม้แปรงผมอย่างเบามือเพื่อให้สิ่งสกปรกที่ติดผมอยู่หลุดออก เพื่อความนุ่มสวยของผมก็อาจจะใช้น้ำมันมะกอกชโลมที่เส้นผมแล้วใช้มือสางให้ทั่วหมักทิ้งไว้ 10 นาทีก่อนสระ

- เลือกผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพผมที่เหมาะกับสภาพผม หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีแรง ๆ ซึ่งอาจทำลายสมดุลของสุขภาพผมได้

- หมั่นบำรุงผมด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของมอยซ์เจอไรเซอร์เข้มข้น เพื่อคืนความชุ่มชื้นที่สูญเสียไปให้แก่เส้นผม หลีกเลี่ยงการใส่ครีมนวดบริเวณโคนผมเพราะจะทำให้หนังศีรษะมัน

- อย่าเกาศีรษะหรือขยี้ผมแรง ๆ ระหว่างสระควรใช้ปลายนิ้วมือนวดบำรุงหนังศีรษะอย่างอ่อนโยน เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและป้องกันหนังศีรษะเป็นแผลหรือเกิดรังแคได้

- ผมเปียกจะอ่อนแอเป็นพิเศษหลังสระจึงไม่ควรขยี้ผมหรือแปรงผมแรง ๆ แต่ถ้าจะแปรงให้ก้มหัวลงและใช้หวีแปรงที่โคนผมจนถึงปลายผมเพื่อกระตุ้นหนังศีรษะ

- หากมีเวลาควรปล่อยให้ผมแห้งเองด้วยการใช้พัดลม หลีกเลี่ยงการไดร์ หนีบ หรือม้วนผมด้วยความร้อนสูง ๆ

- รับประทานอาหารที่อุดมด้วยโปรตีน วิตามินบี 6 แมกนีเซียม สังกะสี เพื่อบำรุงเส้นผม เช่น เนื้อ ตับ ไต ข้าวซ้อมมือ กล้วย ลูกพรุน ลูกเกด ถั่ว นมและผัก

- หมั่นเล็มปลายผมทุก 8-10 สัปดาห์ ปิดท้ายด้วยการหลีกเลี่ยงการรัดผม มัดผม หรือคาดผมจนตึงแน่นเพื่อลดความเครียดและป้องกันปัญหาศีรษะล้านได้

- วิธีแปรงผมที่ถูกต้อง ให้แบ่งผมเป็นส่วน ๆ ค่อย ๆ หวีผมทีละส่วนด้วยหวีไม้ซี่ห่าง ๆ หลีกเลี่ยงหวีพลาสติกที่จะทำให้เกิดไฟฟ้าสถิต เริ่มแปรงผมจากด้านในมาด้านนอกแปรงผมอย่างอ่อนโยนจากบน

 

ขอบคุณภาพประกอบจาก www.dahong.co.kr

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!