ไส้อั่วเห็ดถอบ ของดีเมืองเชียงใหม่ หาทานได้ปีละ 1 ครั้ง

ไส้อั่วเห็ดถอบ ของดีเมืองเชียงใหม่ หาทานได้ปีละ 1 ครั้ง

ไส้อั่วเห็ดถอบ ของดีเมืองเชียงใหม่ หาทานได้ปีละ 1 ครั้ง
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ช่วงนี้เริ่มเข้าสู่ ฤดูฝน เห็ดเผาะ หรือ ที่คนทางภาคเหนือเรียกว่า เห็ดถอบ เริ่มมีให้รับประทาน ความกรุบกรอบของเนื้อเห็ด รสหวาน ทำให้เห็ดถอบถู กนำไปทำอาหารหลากหลายเมนู ทั้ง แกงคั่วเห็ดถอบ , เห็ดถอบต้มจิ้ มน้ำพริก และ แกงเห็ดถอบกับยอดมะขามอ่อน หรือ หน่อไม้

screenshot2565-05-16at17._2

อีกหนึ่งเมนูอาหารที่ ทำขึ้นเพียงปีละครั้งก็คือ “ไส้อั่วเห็ดถอบ” โดยที่ร้านนงพรรณไส้อั่ว ริมถนนเชียงใหม่-ลำปาง ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ ต้นตำรับไส้อั่วเห็ดถอบ เริ่มทำไส้อั่วเห็ดถอบชุ ดแรกของปีนี้ออกขายแล้ว โดยร้านแห่งนี้จะทำไส้อั่วเห็ ดถอบออกขายเพียงแค่ปีละครั้ง และทำขายต่อเนื่องกันมาตลอด 6 ถึง 7 ปีที่ผ่านมา รสชาติอร่อยเป็นที่ติดอกติดใจ และ มีลูกค้าประจำอยู่ทั่วไประเทศ

screenshot2565-05-16at17._3

นางอนงพรรณ โฆษิตสกุลชัย อายุ 68 ปี เจ้าของร้าน บอกว่า ช่วงนี้ชาวบ้านเริ่มเก็บเห็ ดถอบออกวางขาย แต่ยังมีไม่มากเพราะออกล่าช้ ากว่าปีที่ผ่านมาและมีราคาเพิ่ มสูงขึ้นจากกิโลกรัมละ 600 เป็น  750 บาท แม้ราคาจะค่อนข้างสูง แต่ทางร้านก็ซื้อเพื่ อจะนำมาทำไส้อั่วเห็ดถอบ เนื่องจากมีลูกค้ าประจำสอบถามมาอย่างต่อเนื่อง และ สั่งจองล่วงหน้าไว้เป็นจำนวนมาก ในการเลือกซื้อเห็ดถอบ นอกจากการคัดสรรคุณภาพที่ดีที่ สุดแล้ว ยังพยายามเลือกซื้อจากแหล่งที่ ชาวบ้านยืนยันว่า ไม่ใช้วิธีการเผาป่า

จุดเด่น และ เคล็ดลับความอร่อย ของไส้อั่วเห็ดถอบของร้านนั้น อยู่ที่การคัดสรรวัตถุดิบคุ ณภาพดีทุกอย่าง โดยจะเลือกใช้เห็ดถอบสดเท่านั้น ไม่มีการใช้เห็ดถอบแช่แข็ง หรือ เห็ดถอบบรรจุกระป๋องมาทำอย่ างเด็ดขาด และ ที่สำคัญที่สุด คือกระบวนการผลิตทุกขั้นตอน ที่ต้องสะอาด และ ใส่ใจอย่างละเอียด เหมือนทำรับประทานเองในครอบครัว   

screenshot2565-05-16at17._4

ในปีนี้นอกจากราคาเห็ ดถอบจะแพงขึ้น ในส่วนของเนื้อหมูที่เป็นวัตถุ ดิบหลัก ยังมีการปรับราคาขึ้นอีกกิโลกรัมละ 60 บาท จากเดิมที่ราคากิโลกรัมละประมาณ 110 บาท เพิ่มเป็น 170 บาท ทำให้ทางร้านจำเป็นต้องปรับขึ้ นราคาไส้อั่วเห็ดถอบ จากกิโลกรัมละ 600 เป็น 700 บาท ซึ่งลูกค้าเข้าใจดี เพราะลูกค้าส่วนใหญ่ เป็นลูกค้าเดิม ที่เคยสั่งซื้อเป็นประจำ

screenshot2565-05-16at17.

นอกจากย่างขายหน้าร้าน ทางร้านยังขายออนไลน์ ล่าสุดมีการสั่งซื้อล่วงหน้ าจากทั่งประเทศมาแล้วหลายร้อยกิ โลกรัม ซึ่งทางร้านจะทยอยแพ็คแช่เย็นจั ดส่งให้ลูกค้าทั่วประเทศ

อัลบั้มภาพ 6 ภาพ

อัลบั้มภาพ 6 ภาพ ของ ไส้อั่วเห็ดถอบ ของดีเมืองเชียงใหม่ หาทานได้ปีละ 1 ครั้ง

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook