ร้านหมูกระทะโคราช จัดบริการตั้งโต๊ะจุดเตา เหมือนยกร้านหมูกระทะมาไว้ที่บ้าน

ร้านหมูกระทะโคราช จัดบริการตั้งโต๊ะจุดเตา เหมือนยกร้านหมูกระทะมาไว้ที่บ้าน

ร้านหมูกระทะโคราช จัดบริการตั้งโต๊ะจุดเตา เหมือนยกร้านหมูกระทะมาไว้ที่บ้าน

ในช่วงล็อกดาวน์ เพื่อควบคุมการระบาดของไว COVID-19 หลายคนคงจะคิดถึงกลิ่นหอมๆ ของหมูกระทะ แต่หลายพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่ จ.นครราชสีมา ได้ประกาศห้ามนั่งกินอาหารในร้าน ส่งผลกระทบกับทั้งร้านอาหาร และผู้ที่อยากกินหมูกระทะเป็นอย่างมาก

ร้านหมูกระทะที่บ้าน
ร้านหมูกระทะที่บ้าน2

แต่วันนี้ ร้านหมูกระทะใน จ.นครราชสีมา ได้พลิกวิกฤตเป็นโอกาส เปิดบริการตั้งโต๊ะ - จุดเตา เหมือนย้ายร้านหมูกระทะมาไว้หน้าบ้าน กินกันแบบเอ็กคลูซีฟเฉพาะคนในครอบครัว ไม่ต้องออกไปถึงร้าน และที่สำคัญไม่ต้องล้างจานเอง

ไอเดียนี้เกิดขึ้นจาก "จักรกฤษณ์ พุ่มดอกไม้" วัย 28 ปี เจ้าของร้านหอมหวลหมูกระทะ หนุ่มวิศวกรที่ลาออกจากงานประจำ เพื่อมาสร้างตัวด้วยร้านหมูกระทะของตัวเอง โดยเลือกทำเลใกล้มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีที่เรียนจบมา

เจ้าของร้านหมูกระทะหอมหวล ต้องปรับตัวอีกครั้งจากบริการเดลิเวอร์รีธรรมดา ปรับไปเป็นบริการย่างใส่ถ้วยให้ลูกค้า ขายในราคาถ้วยละ 59 บาท ล่าสุด จึงตัดสินใจยกร้านหมูกระทะไปไว้หน้าบ้าน เพื่อแก้ปัญหาคนนั่งกินในร้านไม่ได้

ร้านหมูกระทะที่บ้าน3
ร้านหมูกระทะที่บ้าน4

นายจักรกฤษณ์ บอกว่า เพิ่งเริ่มได้ไม่นาน ผลตอบรับท่วมท้นมาก บริการยกร้านหมูกระทะไปไว้ที่บ้าน หรือ "หอมหวลออนทัวร์" ในราคา 499 บาท มีลูกค้าสั่งจองเต็มพิกัด 15 โต๊ะทุกวัน จนต้องปฏิเสธลูกค้าไปกว่า 20 - 30 คน ลูกค้าบางคนจึงต้องเลือกสั่งจองล่วงหน้าข้ามวัน

หมูกระทะ 499 บาท ได้อะไรบ้าง ?

  1. โต๊ะ + เก้าอี้
  2. หมูกระทะชุดใหญ่ 2 ชุด แถม 1 ชุด
  3. น้ำซุป 2 ถุง + กาน้ำซุป
  4. ชุดผัก 2 ชุด
  5. นุ้ำจิ้ม 2 ขวด
  6. น้ำเปล่า 1 ขวด
  7. น้ำอัดลม 1 ขวด
  8. น้ำแข็ง 1 ถุง
  9. ชุดจานชาม
  10. เตา + ถ่าน

พลิกวิกฤตเป็นโอกาสสร้างรายได้มากกว่าก่อนโควิด

ร้านหมูกระทะที่บ้าน5

เครื่องแน่น - บริการครบแบบนี้ ส่งผลให้การตอบรับดีเกินคาด จากรายได้หลักพันสู่รายได้หลักหมื่น "จักรกฤษณ์" พูดพร้อมเสียงหัวเราะว่า "ขายดีกว่าตอนเปิดร้านนั่งกินปกติอีก" จนคิดว่าจะให้บริการแบบนี้ไปเรื่อยๆ แม้ว่าร้านจะกลับมาเปิดได้ปกติก็ตาม

น.ส.พิญญาพัชร์ สวัสดิ์กุลนิธิ หนึ่งในลูกค้าที่สั่งหมูกระทะแบบออนทัวร์ จากร้านหอมหวน บอกว่า ก่อนหน้านั้นตนเองและครอบครัวมักจะชอบไปนั่งกินหมูกระทะในร้าน เพราะได้บรรยากาศอบอุ่นดี แต่หลังจากโคราชประกาศล็อกดาวน์ห้ามนั่งกินอาหารในร้าน ก็รู้สึกเหงาๆ ถ้าสั่งหมูกระทะจากร้านทั่วไปมานั่งกินที่บ้าน ก็จะได้เพียงเตา และถาดหมูกระทะมาเท่านั้น ต้องมาหาโต๊ะ เก้าอี้ หรือปูเสื่อกันเอง แต่หลังจากทราบว่าร้านหมูกระทะหอมหวน มีบริการส่งมาทั้งโต๊ะ เก้าอี้ และอุปกรณ์หมูกระทะครบเซ็ต จึงได้สั่งมานั่งกินกับครอบครัว ทำให้รู้สึกได้ว่าเหมือนนั่งกินอยู่ที่ร้านหมูกระทะจริงๆ เลย

สั่งหมูกระทะแบบออนทัวร์
ร้านหมูกระทะที่บ้าน7
ร้านหมูกระทะที่บ้าน8

ทั้งนี้ไอเดียหมูกระทะออนทัวร์ เป็นเคล็ดไม่ลับ และไม่จดลิขสิทธิ์ "จักรกฤษณ์" ฝากบอกร้านหมูกระทะร้านอื่นที่กำลังลำบากว่า "ลองนำโมเดลไปใช้ดู เพราะผมใช้แล้วมันดีมาก" และหวังว่าร้านอาหารหรือร้านหมูกระทะทั่วไทยจะผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน

อัลบั้มภาพ 17 ภาพ

อัลบั้มภาพ 17 ภาพ ของ ร้านหมูกระทะโคราช จัดบริการตั้งโต๊ะจุดเตา เหมือนยกร้านหมูกระทะมาไว้ที่บ้าน