ทำไมถึงไม่ออกไปท่องเที่ยวให้มากขึ้น ทั้งๆ ที่มันมีแต่ประโยชน์ดีๆ

ทำไมถึงไม่ออกไปท่องเที่ยวให้มากขึ้น ทั้งๆ ที่มันมีแต่ประโยชน์ดีๆ

ทำไมถึงไม่ออกไปท่องเที่ยวให้มากขึ้น ทั้งๆ ที่มันมีแต่ประโยชน์ดีๆ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ข้อดีของการออกไปเที่ยวนั้นมีเยอะมากๆ การมีเวลาน้อยหรือมีเงินจำกัดไม่ใช่ข้ออ้างในการออกไปท่องเที่ยวเลย เพราะคุณสามารถเลือกสถานที่เที่ยวตามงบของคุณได้ แล้วคุณก็สามารถท่องเที่ยวในวันหยุดสุดสัปดาห์ได้

มาดูกันว่า 10 ข้อดีของการออกไปท่องเที่ยวนั้นมีอะไรบ้าง เชื่อเถอะว่าถ้าคุณได้ลองออกไปเที่ยว คุณจะค้นพบตัวเองมากขึ้น

1.การท่องเที่ยวทำให้สุขภาพดีขึ้น

คุณอาจจะนั่งติดเก้าอี้ที่ทำงานมาเป็นสัปดาห์ เชื่อเถอะว่าการได้เดินในระหว่างการท่องเที่ยวนั้นจะช่วยให้ร่างกายคุณรู้สึกดีขึ้น ช่วยคุณลดความเครียดและลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ ยิ่งสำหรับบางคนด้วยแล้วการเดินทางไปต่างประเทศถือเป็นการรักษาโรคซึมเศร้าและวิตกกังวลได้ด้วย

การเดินทางท่องเที่ยวส่งผลอย่างมากต่อความรู้สึกทางใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่ไม่เคยออกจากคอมฟอร์ตโซนของตัวเองเลย

2.การท่องเที่ยวสามารถปลดปล่อยคุณจากชีวิตประจำวันได้

หลายๆ คนมักจะติดอยู่กับชีวิตประจำวันของตัวเอง แต่ไม่ว่าคุณจะเหน็ดเหนื่อยมาจากเรื่องอะไร ทั้งเรื่องงาน ลูกๆ และพ่อแม่ที่คอยบังคับคุณ การท่องเที่ยวสามารถทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นได้ ลองถอยหลังมาซักก้าว หายใจเข้าลึกๆ และออกไปถ่ายรูปเซลฟี่ตัวเองกับสถานที่ที่ตัวเองชอบดูบ้าง

3.การท่องเที่ยวทำให้คุณฉลาดขึ้น

ลองศึกษาภาษาใหม่ๆ ก่อนที่คุณจะไปเที่ยวในประเทศนั้นๆ แต่นอกจากเรื่องของภาษาแล้วการออกไปท่องเที่ยวยังทำให้คุณได้เรียนรู้เรื่องราวของตัวเอง รู้จักตัวเองมากขึ้น คุณอาจจะเจอสถานการณ์ที่ท้าทายและอาจพบทักษะใหม่ๆ ของตัวเองก็เป็นได้

4.การท่องเที่ยวทำให้คุณได้เรียนรู้วัฒนธรรมจากที่ต่างๆ มากขึ้น

“โลกก็เหมือนหนังสือ การที่คุณไม่ออกไปท่องเที่ยวเลยเท่ากับว่าคุณอ่านอยู่แค่หน้าเดียว” Saint Augustine ถ้าคุณมัวแต่เรียนรู้เรื่องวัฒนธรรมผ่านหน้าจอทีวี คุณจะพลาดข้อมูลดีๆ อีกมากมาย คุณอาจจะชินกับการอยู่ในที่ของคุณ แต่นั่นจะทำให้คุณมีทัศนคติที่แคบ เพราะคุณรู้เพียงแค่เสี้ยวเดียวจากความจริงทั้งหมดของโลก ออกไปรู้จักคนให้มากขึ้น เรียนรู้วัฒนธรรมให้มากขึ้น เชื่อเถอะว่าคุณจะเปลี่ยนใจและได้รู้ว่าที่ต่างๆ ในโลกมันไม่ได้แย่เลย

5.การท่องเที่ยวทำให้คุณดูน่าสนใจมากขึ้น

คุณคิดว่าเรื่องของคนไหนน่าสนใจมากกว่ากันระหว่างคนที่นั่งอยู่ที่บ้าน ทำสวน อ่านหนังสือพิมพ์ กับอีกคนหนึ่งที่ใช้เวลา 1 สัปดาห์อยู่ที่คิวบา ขับรถอเมริกันคันเก่าๆ ว่ายน้ำกับปลาโลมา และลองชิมอาหารรสชาติจัดจ้าน

ไม่จำเป็นว่าคุณจะต้องเขียนบทความแชร์ลงโซเชียล คุณอาจจะเขียนแค่คำบรรยายสั้นๆ ในแต่ละรูปเพื่อให้คนสนใจในสิ่งที่คุณเพิ่งไปพบเจอมาก็เพียงพอแล้ว

6.การท่องเที่ยวทำให้เราได้ลิ้มรสชาติอาหารแปลกใหม่

หากคุณกำลังคิดว่าการทานซูชิจากร้านแถวบ้านคุณก็เสมือนว่าคุณได้ไปกินที่ญี่ปุ่นนั้น เป็นความคิดที่ไม่ถูกต้องเท่าไหร่ เพราะคุณไม่มีทางได้รู้ว่าจริงๆ แล้วซุชินั้นรสชาติเป็นยังไงหากคุณยังไม่ได้ไปทานที่ญี่ปุ่น

การได้ทานอาหารท้องถิ่นของแต่ละที่ถือเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับตัวเอง ซึ่งแต่ละที่ก็จะมีรสชาติที่แตกต่างกันไป ถ้าคุณจะบอกว่าคุณเป็นคนไทย คุณชอบอาหารไทย คุณเคยไปทานอาหารอีสานที่ภาคอีสานบ้างหรือยัง

7.การท่องเที่ยวทำให้คุณรู้สึกเหมือนเป็นนักผจญภัย

การท่องเที่ยวไปยังสถานที่ใหม่ๆ ถือเป็นความตื่นเต้นอย่างหนึ่งที่คุณจะได้พบเจอกับสิ่งที่คุณไม่เคยเจอ อาจจะไม่ต้องถึงขนาดว่าใช้เวลาหนึ่งสัปดาห์ในป่า แค่คุณกล้าออกจากคอมฟอร์ตโซนของคุณนั่นก็ถือเป็น 1 เรื่องผจญภัยแล้ว ลองไปคิดแพลนเที่ยวที่มีกิจกรรมแบบเอ็กซ์ตรีมดู

8.การท่องเที่ยวทำให้คุณเป็นคนกว้างขวางมากขึ้น

การออกไปท่องเที่ยวและทำความรู้จักกับคนใหม่ๆ ถือเป็นอีกข้อดีของการท่องเที่ยว แม้ว่าความสัมพันธ์ของการรู้จักคนใหม่ๆ เพิ่มอาจจะไม่ได้แนบแน่นเท่าไหร่นัก แต่มันก็คุ้มค่าที่เรารู้จักคนเพิ่มในชีวิต

9.การท่องเที่ยวทำให้คุณสร้างเรื่องราวน่าจดจำขึ้นมา

การฟังเรื่องราวการท่องเที่ยวต่างประเทศจากคนอื่นทำให้คุณรู้สึกอย่างไรบ้าง จะดีกว่าไหมถ้าคุณมีเรื่องเล่าเป็นของตนเอง ไม่ใช่แค่ฟังจากคนอื่นเพียงอย่างเดียว

10.การท่องเที่ยวทำให้คุณรู้สึกรักบ้านของคุณมากขึ้น

ก่อนคุณออกไปท่องเที่ยวคุณอาจจะรู้สึกเบื่อกับที่เดิมๆ ชีวิตเดิมๆ แต่เมื่อคุณกลับมาที่หลังจากการท่องเที่ยวแล้ว คุณจะรู้สึกแตกต่างออกไป คุณจะมีความคิดดีๆ อยู่ในหัว และมองทุกอย่างเป็นเรื่องบวก

หวังว่าบทความนี้จะทำให้คุณอยากออกไปเที่ยวให้มากขึ้นในปีนี้ เพราะโลกมันสวยงามกว่าสิ่งที่คุณเห็นในทีวีหรือในโลกเชียลมากๆ การลงทุนให้กับความสุขของตัวเองนั้นถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook