“ขนมบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อน จ๊ะรี่” 19 ปี แห่งความอร่อยจากเกาะยาวพังงา

“ขนมบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อน จ๊ะรี่” 19 ปี แห่งความอร่อยจากเกาะยาวพังงา

นางมนธิรา ดำนาดี หรือจ๊ะรี่ อายุ 50 ปี เจ้าของตำนานความอร่อยที่สืบทอดมาจากคนรุ่นเก่า คือ ขนมบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อน สุดยอดขนมหวานอันแสนอร่อย เป็นของฝากที่เลื่องชื่อของอำเภอเกาะยาว ซึ่งได้รวมกลุ่มกันทำภายในครอบครัวเป็นเวลานานกว่า 19 ปีมาแล้ว ซึ่งมีทั้งมีคนในพื้นที่และมีพ่อค้าแม่ค้ามารับซื้อถึงบ้านเพื่อไปจำหน่ายยังจังหวัดพังงา และภูเก็ต และเมื่อผู้สื่อข่าวได้ลิ้มลองรสชาติแล้ว พบว่ามีความอร่อย กรอบนอกนุ่มใน รสชาติหวานมันกำลังดี นับเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่ไม่เหมือนกับที่เคยกินมาก่อน

img_8980
img_9000

นางมนธิรา ดำนาดี หรือจ๊ะรี่ ได้เล่าถึงเคล็ดลับความอร่อยว่า สูตรของขนมบ้าบิ่นที่ตนเองได้สืบทอดมาตั้งแต่รุ่นคุณแม่ จะใช้ส่วนผสมคุณภาพดีทั้งมะพร้าว แป้ง น้ำตาลและกะทิ และมีขั้นตอนการทำที่เป็นสูตรเฉพาะจึงทำให้ไม่แข็งและไม่เหลวจนเกินไปจนเป็นที่ถูกใจและกล่าวขานถึงความอร่อย ถึงขนาดที่ว่าถ้าใครไปเกาะยาวก็จะมีการฝากซื้อกลับบ้านทุกครั้ง ซึ่งปัจจุบันทำได้วันละ 2,000- 3,000 ชิ้น แต่ก็ยังไม่พอต่อความต้องการของลูกค้า  โดยจำหน่ายในราคาชิ้นละ3บาท ใส่ถุง18 ชิ้น ราคาถุงละ 50 บาท  สามารถสร้างรายได้ที่มั่นคงให้กับครอบครัวได้เกือบ 1 แสนบาทต่อเดือน

img_8975
img_8987
img_9001

นอกจากนั้นยังมีสิ่งหนึ่งที่สร้างความภาคภูมิใจให้กับตนเองและครอบครัวคือการที่ได้มีโอกาสทำขนมบ้าบิ่นถวายแก่พระบรมวงศานุวงศ์ ในตอนที่ได้เสด็จเยือนเกาะยาว ซึ่งได้รับคำชื่นชมทุกครั้งตลอดมา

อัลบั้มภาพ 7 ภาพ

อัลบั้มภาพ 7 ภาพ ของ “ขนมบ้าบิ่นมะพร้าวอ่อน จ๊ะรี่” 19 ปี แห่งความอร่อยจากเกาะยาวพังงา