“ดวงตามังกร” ความงามจากธรรมชาติที่มีให้ชมแค่ปีละ 2 สัปดาห์เท่านั้น

“ดวงตามังกร” ความงามจากธรรมชาติที่มีให้ชมแค่ปีละ 2 สัปดาห์เท่านั้น

“ดวงตามังกร” ความงามจากธรรมชาติที่มีให้ชมแค่ปีละ 2 สัปดาห์เท่านั้น
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ภูมิภาคโทโฮคุของประเทศญี่ปุ่น นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังช่วงฤดูหนาวอย่างซาโอออนเซ็นและกินซังออนเซ็นแล้ว คราวนี้เราจะมาแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวที่เกิดจากความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติกับความงามที่ได้รับการขนานนามว่า “ดวงตามังกรแห่งฮาจิมังไต” (八幡平ドラゴンアイ) เทือกเขาในจังหวัดอิวาเตะ ซึ่งความสวยงามดังกล่าวสามารถหาชมได้เพียงแค่ 2 อาทิตย์ต่อปีเท่านั้น จึงทำให้ได้รับความนิยมจากชาวต่างชาติเป็นอย่างมากในโลกออนไลน์

ดวงตามังกรแห่งฮาจิมังไต

dragon-eye1

เมืองฮาจิมังไตประกอบไปด้วยหุบเขาที่ความสูง 1,613 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล กินพื้นที่จังหวัดอิวาเตะและอากิตะ ดวงตามังกรแห่งฮาจิมังไตนั้นมีอีกชื่อหนึ่งว่า คางามินุมะ (鏡沼) ซึ่งอยู่ใกล้กับบริเวณยอดเขา จะสามารถชมได้ในช่วงที่น้ำแข็งบนยอดเขากำลังละลาย เกิดจากหิมะที่ละลายกลายเป็นน้ำไหลซึมเข้าไปสะสมในหิมะ จนเกิดเป็นบ่อน้ำวงกลมเล็ก ๆ ขึ้นสะท้อนเป็นสีเขียวสวยงาม เป็นเกาะหิมะที่มองดูแล้วเหมือนกับดวงตาของมังกร

ความงามตามธรรมชาติที่ชมได้แค่ปีละ 2 สัปดาห์เท่านั้น

dragon-eye2

ที่ฮาจิมังไตมีพื้นที่ชุ่มน้ำอยู่ค่อนข้างมาก แต่จุดที่จะเกิดดวงตามังกรนั้นมีแค่ที่เดียวเท่านั้นคือคางามินุมะ สำหรับช่วงเวลาที่ดวงตามังกรจะปรากฏขึ้นมาให้เห็นจะอยู่ในช่วงตั้งแต่กลางเดือนพฤษภาคมถึงกลางเดือนมิถุนายน เป็นช่วงเวลาเพียงประมาณ 2 อาทิตย์เท่านั้น ถึงจะมีเปลี่ยนแปลงได้เล็กน้อยตามสภาพภูมิอากาศของแต่ละปี แต่โดยรวมแล้วดวงตามังกรจะเริ่มเผยให้เห็นในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมไปจนถึงช่วงต้นถึงกลางเดือนมิถุนายน และตั้งแต่กลางเดือนมิถุนายนเป็นต้นไปหิมะในคางามินุมะก็จะละลายหมดจนกลายเป็นบ่อน้ำบ่อหนึ่งนั่นเอง

dragon-eye3

แต่เนื่องจากเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ บางปีหิมะบนยอดเขาก็จะละลายพร้อมกันจนหมดจนเหลือเป็นแค่บ่อน้ำธรรมดา หรือบางปีก็อาจจะไม่ได้เป็นรูปดวงตาอย่างสวยงาม ฉะนั้นใครที่ได้เห็นดวงตามังกรสักครั้งจึงถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีเป็นอย่างมาก

เดินทางสู่ดวงตามังกรแห่งฮาจิมังไต

dragon-eye4

ฐานที่มั่นในการเดินทางไปสู่ดวงตามังกรแห่งฮาจิมังไตนั้นอยู่ที่ Hachimantai Mountaintop Rest House (八幡平山頂レストハウス) โดยนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาถึงฐานที่มั่นได้ทั้งโดยทางรถยนต์และรสบัสโดยสาร

dragon-eye5

จาก Hachimantai Mountaintop Rest House จะต้องเดินต่อไปยังจุดที่เป็นดวงตามังกร โดยใช้เวลาราว 15 นาที ถือว่าเป็นการเดินทางที่ไม่ได้โหดหินจนเกินไป

dragon-eye6

ดวงตามังกรแห่งฮาจิมังไต ถือเป็นทัศนียภาพอย่างสวยงามน่าอัศจรรย์จากธรรมชาติ อีกทั้งยังไม่สามารถคาดเดาได้ 100% อีกด้วย การตามล่าหาดวงตามังกรแห่งฮาจิมังไตจึงเป็นสิ่งที่ควรเขียนใส่ไว้ใส่ลิสต์ที่เที่ยวต้องห้ามพลาด สำหรับปีนี้เหลืออีกแค่เพียงไม่กี่เดือนเท่านั้นก็จะถึงช่วงที่จะเกิดปรากฏการณ์ดวงตามังกรเกิดขึ้นแล้ว เพื่อน ๆ คนไหนที่อยากจะไปเห็นของจริงด้วยตาตัวเองสักครั้ง เริ่มวางแผนตั้งแต่วันนี้ แล้วไปเจอกันที่จังหวัดอิวาเตะกันนะคะ

อัลบั้มภาพ 6 ภาพ

อัลบั้มภาพ 6 ภาพ ของ “ดวงตามังกร” ความงามจากธรรมชาติที่มีให้ชมแค่ปีละ 2 สัปดาห์เท่านั้น

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook