กินไข่วันละ 2-3 ฟอง ลดสโตรก-ไม่เพิ่มไขมันเลว จริงหรือไม่? : เช็กข่าวชัวร์

เช็กให้ชัด ข่าว “กินไข่ลดเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมอง-ไม่กระทบคอเลสเตอรอล” จริงหรือไม่?
ในช่วงที่ผ่านมา มีการแชร์บทความสุขภาพเกี่ยวกับ “การกินไข่” โดยอ้างว่ากินไข่วันละ 1 ฟองไม่เพิ่มความเสี่ยงโรคหัวใจ และยังช่วยลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองได้ถึง 25% จนเกิดกระแสพูดถึงอย่างกว้างขวางในโลกออนไลน์ หลายคนตั้งคำถามว่านี่คือข้อเท็จจริงทางการแพทย์ หรือเป็นข้อมูลที่ถูกบิดเบือน
กองบรรณาธิการ Sanook News ตรวจสอบข้อเท็จจริง (Fact Check) จากข้อมูลต้นทางและงานวิจัยที่ถูกอ้างอิง พบว่าข้อมูลดังกล่าวมีที่มาจากงานวิจัยจริง แต่มีบางส่วนที่อาจถูกตีความเกินจริง จึงควรทำความเข้าใจอย่างรอบด้านเพื่อป้องกันความเข้าใจผิด
คำถาม
มีการแชร์ว่า “กินไข่วันละ 1 ฟองไม่เพิ่มความเสี่ยงโรคหัวใจ และยังช่วยลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมอง รวมถึงสามารถกินไข่วันละ 2-3 ฟองได้โดยไม่กระทบคอเลสเตอรอล” ข้อความนี้เป็นความจริงหรือไม่?
การตรวจสอบ
ข้อมูลที่ถูกแชร์มีการอ้างอิงถึงงานวิจัยจากวารสารทางการแพทย์ เช่น BMJ และ Journal of the American College of Cardiology ซึ่งเป็นแหล่งข้อมูลที่มีความน่าเชื่อถือ โดยงานวิจัยหนึ่งพบว่า การกินไข่วันละ 1 ฟองในคนทั่วไป ไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจหรือโรคหลอดเลือดสมองเมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่กินไข่
นอกจากนี้ ยังมีข้อมูลว่าการบริโภคไข่อาจมีความสัมพันธ์กับการลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองชนิดเลือดออก อย่างไรก็ตาม ความสัมพันธ์ดังกล่าวเป็นเพียง “ความสัมพันธ์ทางสถิติ” ไม่ใช่ข้อสรุปเชิงเหตุและผลโดยตรง
อีกงานวิจัยที่ศึกษาในกลุ่มเสี่ยงโรคหัวใจ พบว่าการกินไข่สัปดาห์ละ 12 ฟอง ไม่ได้ทำให้ระดับคอเลสเตอรอลหรือ ApoB เปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ แต่การศึกษานี้อยู่ภายใต้การควบคุม และไม่สามารถนำไปใช้กับประชากรทั่วไปทั้งหมดได้
ในด้านกลไกร่างกาย มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์สนับสนุนว่า ร่างกายสามารถควบคุมการสร้างคอเลสเตอรอลเองได้ประมาณ 70-80% และมีระบบ “negative feedback” เพื่อลดการผลิตเมื่อได้รับจากอาหาร อย่างไรก็ตาม ผลกระทบต่อแต่ละคนแตกต่างกัน โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัว
คำแนะนำเรื่องการกินไข่ เช่น กินวันละ 2-3 ฟอง เลี่ยงการปรุงแบบใช้น้ำมัน และหลีกเลี่ยงอาหารร่วมอย่างเบคอนหรืออาหารไขมันสูง เป็นคำแนะนำเชิงโภชนาการที่พบได้ทั่วไป แต่ควรปรับตามสุขภาพของแต่ละบุคคล และคำแนะนำจากแพทย์
ข้อเท็จจริง
ข้อมูลนี้ “เป็นความจริงบางส่วน” แต่มีการสรุปเกินจริง งานวิจัยยืนยันว่าไข่ไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงโรคหัวใจในคนทั่วไป แต่ยังไม่สามารถฟันธงว่าช่วยลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองได้โดยตรง และการกินไข่จำนวนมากควรพิจารณาตามสุขภาพแต่ละบุคคล
- เตือน! 3 มื้อเช้ายอดอิต "ทำร้ายสมอง" ในระยะยาว แนะนำ 1 เมนู ประโยชน์ล้ำกว่าที่คิด
- ต่างชาติอวยยศ "เนื้อสัตว์ดีที่สุดในโลก" โปรตีนสูง ไขมันต่ำ เมืองไทยมีขายเกลื่อน!!

อ้างอิง
- งานวิจัยจากวารสาร BMJ เกี่ยวกับการบริโภคไข่และความเสี่ยงโรคหัวใจ
- งานวิจัยจาก Journal of the American College of Cardiology เกี่ยวกับการบริโภคไข่ในกลุ่มเสี่ยง
- คำชี้แจงและการตรวจสอบโดยกองบรรณาธิการ Sanook News
ดาวน์โหลดสนุกแอปฟรี