สะเทือนขวัญ! "เด็กฟินแลนด์วัย 12 ปี" บุกยิงเพื่อนในโรงเรียน เสียชีวิต 1 เจ็บ 2

สะเทือนขวัญ! "เด็กฟินแลนด์วัย 12 ปี" บุกยิงเพื่อนในโรงเรียน เสียชีวิต 1 เจ็บ 2

สะเทือนขวัญ! "เด็กฟินแลนด์วัย 12 ปี" บุกยิงเพื่อนในโรงเรียน เสียชีวิต 1 เจ็บ 2
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เมื่อวันที่ 2 เม.ย. 67 เกิดเหตุรุนแรงไม่คาดฝันในประเทศฟินแลนด์ เมื่อนักเรียนวัย 12 ปีรายหนึ่งก่อเหตุกราดยิงเพื่อนในโรงเรียน เป็นเหตุให้มีผู้ผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 2 คน

หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยวัย 12 ปีไว้ได้ ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลแล้ว

เหตุกราดยิงเกิดขึ้นที่โรงเรียนเวียร์โตลา (Viertola) ในย่านวานตา (Vantaa) ชานเมืองเฮลซิงกิ เมืองหลวงของประเทศ โดยโรงเรียนดังกล่าวเปิดสอนนักเรียนตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 รวมมีนักเรียนประมาณ 800 คน และมีบุคลากรราว 90 คน

ซารี ลาซิลา ผู้อำนวยการโรงเรียน บอกว่า "อันตรายที่เกิดขึ้นจบลงแล้ว" โดยปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว
lด้าน มารี รันตาเนน รัฐมนตรีมหาดไทยฟินแลนด์ โพสต์บน X (ทวิตเตอร์) ว่า "วันนี้เริ่มต้นอย่างน่าสยดสยอง มีเหตุการณ์กราดยิงที่โรงเรียนเวียร์โตลาในวานตา ผมจินตนาการได้แต่ความเจ็บปวดและความกังวลที่หลายครอบครัวกำลังประสบอยู่ในขณะนี้ จับผู้ต้องสงสัยได้แล้ว"

ฟินแลนด์เป็นประเทศที่มีอัตราการเกิดความรุนแรงจากอาวุธปืนต่ำมาก ครั้งล่าสุดที่เกิดเหตุกราดยิงในโรงเรียนคือเมื่อปี 2008 เมื่อนักเรียนเปิดฉากยิงที่โรงเรียนอาชีวศึกษาแห่งหนึ่งในเมืองเคาฮาโยกี (Kauhajoki) สังหารนักเรียนไป 9 คนและบุคลากรอีก 1 คน ก่อนที่จะจบชีวิตตัวเอง

และก่อนหน้านั้นในปี 2007 เด็กนักเรียนยิงเพื่อนนักเรียน 6 คน รวมถึงพยาบาลในโรงเรียน, ครูใหญ่ และตัวเขาเอง โดยใช้ปืนพกที่โรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งใกล้เฮลซิงกิ

นั่นทำให้ฟินแลนด์เข้มงวดกฎหมายเกี่ยวกับอาวุธปืนในปี 2010 โดยจัดให้มีการทดสอบความถนัดสำหรับผู้ยื่นขอใบอนุญาตอาวุธปืนทุกคน และจำกัดอายุสำหรับผู้ที่จะขออนุญาตครอบครองปืนจาก 18 ปีเป็น 20 ปี

ฟินแลนด์มีอาวุธปืนจดทะเบียนมากกว่า 1.5 ล้านกระบอก และผู้ถือใบอนุญาตประมาณ 430,000 คน ซึ่งอาวุธปืนส่วนใหญ่มีวัตถุประสงค์เพื่อการล่าสัตว์และยิงเป้า อันเป็นกิจกรรมยอดนิยม

อัลบั้มภาพ 10 ภาพ

อัลบั้มภาพ 10 ภาพ ของ สะเทือนขวัญ! "เด็กฟินแลนด์วัย 12 ปี" บุกยิงเพื่อนในโรงเรียน เสียชีวิต 1 เจ็บ 2

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook