เกาหลีเหนือส่งทหารตามล่าทหารแปรพักตร์ในเกาหลีใต้

เกาหลีเหนือส่งทหารตามล่าทหารแปรพักตร์ในเกาหลีใต้

เกาหลีเหนือส่งทหารตามล่าทหารแปรพักตร์ในเกาหลีใต้ เกี่ยวกับ เกาหลีเหนือ

สำนักข่าวไทย อ.ส.ม.ท.

สนับสนุนเนื้อหา

กองทัพเกาหลีใต้เปิดเผยว่าทหารเกาหลีเหนือหลายนายได้ข้ามแดนเข้ามาใน เกาหลีใต้ในสัปดาห์นี้ เพื่อตามล่าทหารนายหนึ่งที่แปรพักตร์ แต่ทหารเกาหลีเหนือได้ล่าถอยกลับไปหลังจากถูกยิงเตือน

เสนาธิการทหารร่วมของเกาหลีใต้ กล่าวว่า ทหารเกาหลีเหนือรุกล้ำข้ามแดนเมื่อวันอังคารซึ่งเป็นไปได้ว่าจะมาตามล่าตัว ทหารที่แปรพักตร์ ทหารเกาหลีใต้ที่ประจำการในบริเวณนั้นจึงยิงปืนขึ้นฟ้าเพื่อเตือน ทำให้ทหารเกาหลีเหนือล่าถอยกลับไปในแดนของตนเอง

การแปรพักตร์ของทหารเกาหลีเหนือบริเวณแนวชายแดนที่เต็มไปด้วยลวดหนามและทุ่นระเบิด แทบไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อเดือน ต.ค. 2551 และสำหรับทหารเกาหลีเหนือที่รุกล้ำข้ามแดนล่าสุดเกิดขึ้นที่จังหวัดกังวอน แต่หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นของเกาหลีใต้ฉบับหนึ่ง รายงานว่า ทหารเกาหลีเหนือที่รุกล้ำเข้ามา 3-4 นายพยายามแปรพักตร์มากกว่าเข้ามาตามล่าเพื่อนทหารที่หนีทัพ

รายงานข่าวได้อ้างคำให้การของทหารเกาหลีเหนือที่แปรพักตร์สำเร็จ กล่าวว่า เพื่อนทหารคนหนึ่งหนีเข้ามาในเกาหลีใต้ได้สำเร็จ เพื่อนอีกคนหนึ่งถูกสังหารโดยทหารเกาหลีเหนือ ส่วนอีกคนหนึ่งยังไม่ทราบชะตากรรม อย่างไรก็ตามหน่วยข่าวกรองแห่งชาติของเกาหลีใต้กำลังตรวจสอบรายงานนี้

 

เรื่องล่าสุดของหมวด ต่างประเทศ

ดูหมวด ต่างประเทศ ทั้งหมด