เผยผลตรวจลูกชิ้นเรืองแสงไม่พบอันตรายร้ายแรง-แค่ปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรีย

เผยผลตรวจลูกชิ้นเรืองแสงไม่พบอันตรายร้ายแรง-แค่ปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรีย

เผยผลตรวจลูกชิ้นเรืองแสงไม่พบอันตรายร้ายแรง-แค่ปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรีย เกี่ยวกับ กระทรวงสาธารณสุข

สำนักข่าวไทย อ.ส.ม.ท.

สนับสนุนเนื้อหา

รมว.สธ.เผยผลตรวจลูกชิ้นเรืองแสงไม่พบอันตรายร้ายแรง มีเพียงเชื้อแบคทีเรียลูมิเนสเซนซ์ที่พบในสัตว์ทะเล แนะปรุงให้สุกก่อนบริโภค

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ผลการตรวจสอบลูกชิ้นเรืองแสง โดยกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ พบสาเหตุที่น้ำในถุงบรรจุลูกชิ้นทำให้เกิดการเรืองแสงได้นั้นมาจากเชื้อ แบคทีเรียลูมิเนสเซนซ์ (Luminescence) ที่พบได้ในสัตว์ทะเลตามธรรมชาติและทำปฏิกิริยากับโปรตีนลูซิเฟอริน พบการปนเปื้อนมากในฤดูหนาว แต่ไม่พบมีอันตรายในคน คาดว่าการปนเปื้อนที่เกิดขึ้นมาจากขั้นตอนกระบวนการผลิตที่อาจมาจากเครื่องมือ หรือมือของพนักงานในการบรรจุถุง และแม้ว่าจะไม่พบอันตรายร้ายแรงก็ไม่ควรประมาท ประชาชนที่จะบริโภคควรจะนำลูกชิ้นมาต้มให้สุกก่อนการบริโภคอาหาร และควรบริโภคลูกชิ้นภายใน 1-2 วันหลังจากซื้อมา เพื่อป้องกันการปนเปื้อน

นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า จากการเก็บตัวอย่างลูกชิ้นจำนวน 28 ตัวอย่าง พบลูกชิ้นที่มีการเรืองแสงเป็นลูกชิ้นที่ผลิตในจังหวัดสมุทรสงครามเท่านั้น และขณะนี้ให้ตรวจสอบกระบวนการผลิต หากพบมีการปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียลูมิเนสเซนซ์เกินปริมาณที่กำหนด 1 ล้านตัวในปริมาณลูกชิ้น 1 กรัม โรงงานดังกล่าวก็จะได้รับโทษฐานการผลิตอาหารไม่ได้มาตรฐาน ได้รับโทษปรับ 50,000 บาท

 

เรื่องล่าสุดของหมวด สังคม

ดูหมวด สังคม ทั้งหมด