ฟินมานานแล้ว! งานวิจัยเผย "การช่วยตัวเอง" มีมานานกว่า 40 ล้านปี ตั้งแต่ยังเป็นลิง

ฟินมานานแล้ว! งานวิจัยเผย "การช่วยตัวเอง" มีมานานกว่า 40 ล้านปี ตั้งแต่ยังเป็นลิง

ฟินมานานแล้ว! งานวิจัยเผย "การช่วยตัวเอง" มีมานานกว่า 40 ล้านปี ตั้งแต่ยังเป็นลิง
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

รายงานจากสื่อต่างประเทศอย่าง The Guardian รายงานผลการศึกษาวิจัยของนักชีววิทยาด้านวิวัฒนาการ ที่ค้นพบว่าต้นกำเนิดของการ "ช่วยตัวเอง" ต้องย้อนกลับไปถึง 40 ล้านปีที่แล้ว
 ถือเป็นพฤติกรรมที่เกิดขึ้นก่อนวิวัฒนาการมาเป็นมนุษย์หลายสิบล้านปี นักชีววิทยาด้านวิวัฒนาการได้ติดตามต้นกำเนิดของการช่วยตัวเองไปจนถึงสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในสมัยโบราณที่มีอายุก่อนมนุษย์กลุ่มแรกหลายสิบล้านปี

การค้นพบนี้ นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า เป็นชุดข้อมูลที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยรวบรวมได้เกี่ยวกับกิจกรรมช่วยตัวเอง โดย ดร.มาทิลดา บรินเดิล หัวหน้านักวิจัยในการศึกษาที่มหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน กล่าวว่า "สิ่งที่เราบอกได้ก็คือ การช่วยตัวเองเกิดขึ้นเมื่อประมาณ 40 ล้านปีก่อน โดยเป็นพฤติกรรมที่พบในบรรพบุรุษของกลุ่มลิงและเอป(ลิงใหญ่)ทั้งหมด พฤติกรรมนี้ ไม่ใช่ว่าตื่นขึ้นมาวันหนึ่ง แล้วจะทำขึ้นมาเอง มันเป็นพฤติกรรมที่วิวัฒนาการมาแต่โบราณ"

ทีมงานวิจัยระบุว่า การช่วยตัวเอง พบเห็นได้ทั่วไปใน "ไพรเมต" หรือสัตว์จำพวกลิง(ซึ่งสืบเชื้อสายรวมมาถึงมนุษย์) ทุกเพศทุกวัย แต่ทำไมมันถึงส่งต่อ ตกทอดวิวัฒนาการมานานถึงกว่า 40 ล้านปี ข้อนี้ยังไม่มีคำตอบที่ชัดเจนนัก โดยในอดีต การศึกษาทางชีววิทยา ไม่ค่อยได้บันทึก หรือศึกษาการช่วยตัวเองในเพศหญิง ทำให้มีข้อมูลน้อยมากเกี่ยวกับการช่วยตัวเองในเพศหญิง แต่สำหรับการช่วยตัวเองของเพศชาย นักวิทยาศาสตร์พบแนวคิดที่ว่า การช่วยตัวเองของผู้ชายช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งท้องคู่ครอง  การช่วยตัวเองยังสามารถช่วยให้ผู้ชายหลั่งสเปิร์มเก่า ทำให้มีสเปิร์มที่สดกว่าและสามารถแข่งขันทางเพศได้มากขึ้น

นักวิจัยยังพบอีกว่า อาจเป็นไปได้ว่าการช่วยตัวเองหลังมีเพศสัมพันธ์ ช่วยล้างระบบสืบพันธุ์ ลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ ขณะที่การช่วยตัวเองในเพศหญิง ก่อนมีเพศสัมพันธ์ ทำให้ช่องคลอดมีความเป็นกรดน้อยลง ช่วยเอื้ออำนวยต่อสเปิร์มของเพศผู้มากขึ้น

"นี่เป็นพฤติกรรมที่พบได้ทั่วไปในสัตว์ ฉันงงมากเลยว่า ทำไมถึงไม่มีใครทำการวิจัยมาก่อน สำหรับคนที่คิดว่าการช่วยตัวเองเป็นเรื่องผิด หรือไม่เป็นธรรมชาติ นี่คือพฤติกรรมที่เป็นธรรมชาติอย่างสมบูรณ์ มันเป็นส่วนหนึ่งของพฤติกรรมทางเพศที่ดีต่อสุขภาพของเรา" ดร.มาทิลดา บรินเดิล กล่าว

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook