รฟท. แจงดราม่าพนักงานวิ่งตัดหน้ารถไฟฟ้าสายสีแดง ยันไม่อันตราย เพราะไม่ได้วิ่งบนราง

รฟท. แจงดราม่าพนักงานวิ่งตัดหน้ารถไฟฟ้าสายสีแดง ยันไม่อันตราย เพราะไม่ได้วิ่งบนราง

รฟท. แจงดราม่าพนักงานวิ่งตัดหน้ารถไฟฟ้าสายสีแดง ยันไม่อันตราย เพราะไม่ได้วิ่งบนราง
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

รฟท. แจงดราม่าพนักงานวิ่งตัดหน้ารถไฟชานเมืองสายสีแดง ยันไม่อันตราย เพราะไม่ได้วิ่งบนราง 

จากกรณีที่มีผู้ใช้ TikTok รายหนึ่ง โพสต์คลิปพนักงานรถไฟ วิ่งอยู่บนรางรถไฟ พร้อมข้อความว่า หัวใจจะวาย

ภายในคลิปจะเห็นพนักงานรถไฟขบวนที่จอดอยู่ กระโดดลงรถ แล้ววิ่งบนรางรถไฟเพื่อจะวิ่งไปยังหัวรถจักร แต่ขณะนั้นมีรถไฟฟ้าอีกขบวนกำลังเคลื่อนเข้ามาเทียบชานชาลา พร้อมทั้งเปิดหวีดเพื่อเตือน

ล่าสุดวันนี้ (8 ก.พ.66) นายเอกรัช ศรีอาระยันพงษ์ ผู้อำนวยการศูนย์ประชาสัมพันธ์ การรถไฟแห่งประเทศไทย ได้ออกมาชี้แจงว่า จากภาพที่ปรากฏในคลิปดังกล่าว เป็นช่างเครื่องของฝ่ายช่างกล ที่กำลังปฎิบัติหน้าที่ลากจูงขบวนรถโดยสารขึ้นบนสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์เพื่อทำขบวนไปยังปลายทาง

ซึ่งขณะที่มีคนถ่ายคลิปนั้นลง เป็นช่วงที่พนักงานคนดังกล่าวลงจากหัวรถจักร เพื่อมาปลดขอพ่วงให้รถจักรสับเปลี่ยนออกจากตัวรถโดยสาร

เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่า การปฏิบัติหน้าที่ดังกล่าวได้มีการแจ้งขออนุญาตจากพนักงานควบคุมเส้นทางเพื่อลงบริเวณพื้นรางถูกต้องตามข้อบังคับ ระเบียบการเดินรถ และได้รับอนุญาตตามขั้นตอน ที่เป็นไปตามหลักการของการเข้าเขตพื้นที่อันตราย เรียบร้อยแล้ว

โดยเจ้าหน้าที่ ที่ปรากฏในคลิปดังกล่าวได้เดินอยู่บนทางเดิน ระหว่างรางของขบวนรถทั้งสองขบวน ไม่ได้เดินอยู่ในพื้นที่รางของขบวนรถชานเมืองสายสีแดง ซึ่งภาพที่ปรากฏออกมา อาจเป็นเพราะมุมกล้องที่ทำให้เห็นเหมือนพนักงานคนดังกล่าวเดินอยู่บนราง

ในส่วนขบวนรถชานเมืองสายสีแดงที่มาอีกราง มีการเคลื่อนที่ด้วยความเร็วไม่มากนัก เนื่องจากจะทำการตั้งขบวนรถ จึงจอดรถให้หยุด

โดยทั้งสองฝ่ายปฏิบัติหน้าที่ตามแผนซ้อมที่ได้ดำเนินการไว้ทุกประการ

สุดท้าย ทางการรถไฟแห่งประเทศไทย ยืนยันว่าคลิปที่ได้ถูกนำมาเผยแพร่ว่าไม่ปลอดภัยสำหรับพนักงานคนดังกล่าวนั้น ไม่เป็นความจริง