พลทหารสารภาพ โพสต์กุเรื่องทหารเกณฑ์ถูกบังคับช่วยตัวเอง 168 นาย อ้างคึกคะนอง

พลทหารสารภาพ โพสต์กุเรื่องทหารเกณฑ์ถูกบังคับช่วยตัวเอง 168 นาย อ้างคึกคะนอง
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

กองทัพภาคที่ 3 แถลงข่าวยัน ไม่มีเหตุการณ์ทหารเกณฑ์ถูกบังคับช่วยตัวเองพร้อมกัน 168 นาย พลทหารโพสต์เล่นอ้างคึกคะนอง

จากกรณีผู้ใช้อินสตาแกรมรายหนึ่ง เผยแพร่ภาพทหารเกณฑ์นับร้อยนาย นั่งเรียงแถวรวมกลุ่มกัน โดยมีข้อความระบุในสตอรี่ว่า "สัปดาห์ตรวจน้ำ ให้ช่วยตัวเอง ใครเสร็จไปอาบน้ำได้ ชักพร้อมกัน 168 นาย" ทำให้โลกออนไลน์มีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในเรื่องของการละเมิดสืทธิมนุษยชน และยังเป็นเรื่องของการคุกคามทางเพศอีกด้วย

ล่าสุด กองทัพภาคที่ 3 ได้มีการแถลงข่าว ชี้แจง กรณีปรากฏข่าวสารและข้อมูลเผยแพร่ในสื่อออนไลน์ดังกล่าว ระบุว่า

ตามที่มีการโพสต์ภาพทหาร พร้อมบรรยายเกี่ยวกับพฤติกรรมทางเพศในหน่วยทหารนั้น กองทัพภาคที่ 3 ได้ตรวจสอบพบว่า ภาพที่ปรากฏในสื่อออนไลน์เป็นหน่วยทหารแห่งหนึ่งใน กองทัพภาคที่ 3 และขอเรียนว่า ไม่มีเหตุการณ์ที่เกี่ยวกับการให้ทหารมีพฤติกรรมทางเพศตามที่กล่าวอ้าง ภาพที่ปรากฏเกิดจากพลทหารรายหนึ่งนำเอารูปภาพการประชุม รับมอบเครื่องแต่งกายของหน่วยทหารซึ่งตนสังกัดอยู่ นำมาโพสต์ในอินสตาแกรมส่วนตัวแล้วเขียนคำบรรยายใต้ภาพด้วยข้อความอันเป็นเท็จ การโพสต์ดังกล่าว ทำให้เกิดความเข้าใจผิดและวิพากษ์วิจารณ์ เพราะไม่ทราบข้อเท็จจริง

จากการสอบถามพลทหารดังกล่าว ยอมรับว่าเขียนคำบรรยายภาพ ด้วยความคึกคะนอง หวังเพื่อให้เป็นที่สนใจในโซเชียลมีเดียเท่านั้น ซึ่งเสียใจกับสิ่งที่ตนเองกระทำและได้ลงข้อความขอโทษในโซเชียลมีเดียแล้ว ส่วนหน่วยต้นสังกัดได้สอบสวน และกำลังพิจารณาดำเนินการตามระเบียบ และวินัยทหารต่อไป

ทั้งนี้ กองทัพภาคที่ 3 ได้ปฏิบัติตามนโยบายในการดูแลทหารกองประจำการของกองทัพบก อย่างมีมาตรฐาน และมีการกำกับดูแลโดยผู้บังคับบัญชาในทุกระดับชั้น วมทั้งได้ให้เกียรติทหารกองประจำการทุกนายซึ่งเป็นสิ่งที่กองทัพบกให้ความสำคัญ และดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง คือ การพัฒนาและเสริมสร้างศักยภาพทั้งในด้านการทหารและการดำเนินชีวิต เพื่อตอบแทนในความเสียสละของทหารกองประจำการ ที่มาทำงานเพื่อประเทศชาติ