พ่อเฒ่าริมโขงยันอีก เคยเห็นบั้งไฟพญานาคขึ้นจากข้างเรือ แยกให้ออกลูกไฟกับลูกปืน

พ่อเฒ่าริมโขงยันอีก เคยเห็นบั้งไฟพญานาคขึ้นจากข้างเรือ แยกให้ออกลูกไฟกับลูกปืน
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

จากกรณีที่มีเพจพิสูจน์บั้งไฟพญานาค เผยแพร่ภาพลูกไฟที่เกิดขึ้นในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 ซึ่งตรงกับวันที่ 21 ต.ค.64 ที่ผ่านมา ว่าเป็นการยิงปืนจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน ล่าสุด มีการแฉชื่อหมู่บ้านที่ยิงปืน และได้เข้ายื่นหนังสือถึงสถานทูตลาวให้ตรวจสอบนั้น

ในวันนี้ (26 ต.ค. 64) ชาวบ้านริมแม่น้ำโขงที่ อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย ได้มีการจับกลุ่มพูดคุยกันถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยทุกคนล้วนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นสิ่งที่ชาวริมน้ำโขงเห็นมานานนับร้อยปี บอกเล่ากันมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่า

นายขาว สิงหศิริ ชาวอำเภอโพนพิสัย กล่าวว่า เมื่อปี 2509 สมัยนั้น พายเรือลงแข่งในแม่น้ำโขงจะมีลูกไฟสีแดงพุ่งขึ้นจากข้างเรือ สูงประมาณ 3 เมตร ขึ้นมาเยอะมากจนตกใจ พระในวัดรีบบอกให้ขึ้นจากน้ำโขง บอกว่าเป็นลูกไฟผี นอกจากนี้ตามปลักควาย ห้วยหลวงลำน้ำสาขาของแม่น้ำโขงก็มีเกิดขึ้นเป็นชุด ๆ ละ 10-20 ลูก ไม่มีเสียง สีสวย เมื่อก่อนเรียกบั้งไฟผี เพิ่งมาเปลี่ยนเรียกเป็นบั้งไฟพญานาคเมื่อไม่นานมานี้ เห็นมาแต่สมัยเป็นเด็ก

นายสาคร วงศ์ชาญศรี อายุ 72 ปี ชาวอำเภอโพนพิสัย กล่าวว่า ในเขตพื้นที่อำเภอโพนพิสัย เป็นไปไม่ได้ที่จะเป็นการยิงปืน เมื่อก่อนนี้จะมีบั้งไฟผีตั้งแต่ปากห้วยหลวงจนถึงวัดไทย สมัยนั้นไม่เคยได้ยินว่าที่อื่นมีด้วยหรือไม่ ตนตอบไม่ได้ว่าบั้งไฟผีเกิดจากอะไร แต่ตอบได้ว่าเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ต้องแยกให้ออกว่าอันไหนลูกไฟ อันไหนลูกปืน ถ้าเป็นปืนต้องมีเสียง ตอนนี้ตน 72 ปี แล้ว คนสมัยพ่อแม่ตนก็เห็นแล้ว นับเป็นร้อยปีจะเอาปืนที่ไหนมายิง