เพจดังเผยแล้ว! รายชื่อหมู่บ้านยิงลูกปืนส่องแสง ทำคนไทยเชื่อเป็น "บั้งไฟพญานาค"

เพจดังเผยแล้ว! รายชื่อหมู่บ้านยิงลูกปืนส่องแสง ทำคนไทยเชื่อเป็น "บั้งไฟพญานาค"
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

เจ้าเซื่อเรื่องลูกปืนส่องแสงบ่? แอดมินเพจดังยื่นหลักฐานให้สถานทูตลาว ปม "บั้งไฟพญานาค" ล่าสุด เปิดรายชื่อ 10 หมู่บ้านที่พบมีการยิงกระสุนส่องแสง

วันนี้ (25 ต.ค.) นายสมภพ ขำสวัสดิ์ แอดมินเพจพิสูจน์บั้งไฟพญานาค นำหลักฐานเป็นรายชื่อหมู่บ้าน ภาพถ่ายและคลิปวิดีโอที่บันทึกการเกิดบั้งไฟพญานาค มาเป็นหลักฐานยื่นให้สถานเอกอัครราชทูตลาว เพื่อสืบหาความจริง กรณีการเกิดบั้งไฟพญานาคเป็นการยิงกระสุนแสงจากหมู่บ้านฝั่งลาว ซึ่งสร้างความเข้าใจผิดให้กับคนไทยมานานหลายสิบปี

นายสมภพ กล่าวว่า ทางเพจได้ตรวจสอบและสังเกตการณ์เรื่องนี้มานาน 10 ปี เก็บรวบรวมข้อมูลมาโดยตลอด ซึ่งภาพที่บันทึกได้ ส่วนใหญ่เป็นลูกไฟที่ขึ้นมาจากฝั่งลาวทั้งนั้น โดยลักษณะคล้ายของแข็งและพุ่งขึ้นเป็นเส้นตรง โดยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ก็นำโดรนมาใช้ถ่ายเพื่อหาหลักฐาน เป็นการตั้งกล้องจากฝั่งไทยด้วย

โดยครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 21 ต.ค.ที่ผ่านมา ได้เดินทางไป วัดอาฮง ใน จ.บึงกาฬ จากการลงพื้นที่ สามารถนับลูกไฟได้ 2 ลูก เป็นลักษณะไฟแดงอมชมพู ซึ่งเกิดขึ้นจากฝั่งลาวเช่นกัน

ทั้งนี้ นายสมภพ ระบุว่า แม้จะมีกระแสต่อต้านก็ไม่รู้สึกกังวลใจแต่อย่างใด เพราะมีการเชิญชวนให้พิสูจน์บั้งไฟพญานาค ตนก็คือคนหนึ่งที่อยากพิสูจน์การเกิดบั้งไฟพญานาคเช่นกัน และตนก็ไม่ได้ลบหลู่พญานาคแต่อย่างใด เพียงแต่ต้องการพิสูจน์ข้อเท็จจริงของการเกิดเหตุการณ์บั้งไฟพญานาคเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ที่บริเวณหน้าสถานเอกอัครราชทูตลาว มีตำรวจ สน.วังทองหลาง ดูแลความเรียบร้อยจำนวนหนึ่ง ก่อนที่ทางเจ้าหน้าที่จะแจ้งว่าวันนี้สถานทูตปิด นายสมภพจึงได้ยื่นหลักฐานกับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยให้ส่งต่อกับเจ้าหน้าที่สถานทูตในภายหลัง

ล่าสุด เฟซบุ๊กแฟนเพจพิสูจน์บั้งไฟพญานาค ได้โพสต์รายชื่อหมู่บ้านที่ยิงลูกปืนส่องแสง ซึ่งทำให้ชาว จ.หนองคาย และ จ.บึงกาฬ เชื่อว่าเป็นบั้งไฟพญานาคแล้ว โดยมีกว่า 10 หมู่บ้าน