เพจดังเผยแล้ว! รายชื่อหมู่บ้านยิงลูกปืนส่องแสง ทำคนไทยเชื่อเป็น "บั้งไฟพญานาค"

เพจดังเผยแล้ว! รายชื่อหมู่บ้านยิงลูกปืนส่องแสง ทำคนไทยเชื่อเป็น "บั้งไฟพญานาค"

เพจดังเผยแล้ว! รายชื่อหมู่บ้านยิงลูกปืนส่องแสง ทำคนไทยเชื่อเป็น "บั้งไฟพญานาค"
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

เจ้าเซื่อเรื่องลูกปืนส่องแสงบ่? แอดมินเพจดังยื่นหลักฐานให้สถานทูตลาว ปม "บั้งไฟพญานาค" ล่าสุด เปิดรายชื่อ 10 หมู่บ้านที่พบมีการยิงกระสุนส่องแสง

วันนี้ (25 ต.ค.) นายสมภพ ขำสวัสดิ์ แอดมินเพจพิสูจน์บั้งไฟพญานาค นำหลักฐานเป็นรายชื่อหมู่บ้าน ภาพถ่ายและคลิปวิดีโอที่บันทึกการเกิดบั้งไฟพญานาค มาเป็นหลักฐานยื่นให้สถานเอกอัครราชทูตลาว เพื่อสืบหาความจริง กรณีการเกิดบั้งไฟพญานาคเป็นการยิงกระสุนแสงจากหมู่บ้านฝั่งลาว ซึ่งสร้างความเข้าใจผิดให้กับคนไทยมานานหลายสิบปี

นายสมภพ กล่าวว่า ทางเพจได้ตรวจสอบและสังเกตการณ์เรื่องนี้มานาน 10 ปี เก็บรวบรวมข้อมูลมาโดยตลอด ซึ่งภาพที่บันทึกได้ ส่วนใหญ่เป็นลูกไฟที่ขึ้นมาจากฝั่งลาวทั้งนั้น โดยลักษณะคล้ายของแข็งและพุ่งขึ้นเป็นเส้นตรง โดยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ก็นำโดรนมาใช้ถ่ายเพื่อหาหลักฐาน เป็นการตั้งกล้องจากฝั่งไทยด้วย

โดยครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 21 ต.ค.ที่ผ่านมา ได้เดินทางไป วัดอาฮง ใน จ.บึงกาฬ จากการลงพื้นที่ สามารถนับลูกไฟได้ 2 ลูก เป็นลักษณะไฟแดงอมชมพู ซึ่งเกิดขึ้นจากฝั่งลาวเช่นกัน

ทั้งนี้ นายสมภพ ระบุว่า แม้จะมีกระแสต่อต้านก็ไม่รู้สึกกังวลใจแต่อย่างใด เพราะมีการเชิญชวนให้พิสูจน์บั้งไฟพญานาค ตนก็คือคนหนึ่งที่อยากพิสูจน์การเกิดบั้งไฟพญานาคเช่นกัน และตนก็ไม่ได้ลบหลู่พญานาคแต่อย่างใด เพียงแต่ต้องการพิสูจน์ข้อเท็จจริงของการเกิดเหตุการณ์บั้งไฟพญานาคเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ที่บริเวณหน้าสถานเอกอัครราชทูตลาว มีตำรวจ สน.วังทองหลาง ดูแลความเรียบร้อยจำนวนหนึ่ง ก่อนที่ทางเจ้าหน้าที่จะแจ้งว่าวันนี้สถานทูตปิด นายสมภพจึงได้ยื่นหลักฐานกับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยให้ส่งต่อกับเจ้าหน้าที่สถานทูตในภายหลัง

ล่าสุด เฟซบุ๊กแฟนเพจพิสูจน์บั้งไฟพญานาค ได้โพสต์รายชื่อหมู่บ้านที่ยิงลูกปืนส่องแสง ซึ่งทำให้ชาว จ.หนองคาย และ จ.บึงกาฬ เชื่อว่าเป็นบั้งไฟพญานาคแล้ว โดยมีกว่า 10 หมู่บ้าน