“อนุทิน” ย้ำผู้ประกันตน ม.33 ได้ฉีดวัคซีนแน่ จัดตามโควตาขอมั่นใจ

“อนุทิน” ย้ำผู้ประกันตน ม.33 ได้ฉีดวัคซีนแน่ จัดตามโควตาขอมั่นใจ
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

รองนายกฯอุนทิน ขอ ผู้ประกันตน ม.33 อย่ากังวล ยัน สาธารณสุข จัดสรรวัคซีนตามโควตา เร่งปูพรม ขอปชช.มั่นใจ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า การปูพรมเร่งฉีดวัคซีน ให้กับประชาชนทั่วประเทศ ล่าสุดเป็นไปตามเป้าที่วางไว้ ขณะที่ความต้องการของประชาชนในการฉีด วัคซีน ยังคงมีอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ไม่อยากให้มองที่ประเด็นการเลือกฉีด วัคซีน เนื่องจากเรื่องดังกล่าวเป็นวาระแห่งชาติ ซึ่งหากเปิดให้มีการเลือกวัคซีนอาจเกิดปัญหาตามมาได้ ขณะที่ผลข้างเคียงของการฉีดวัคซีนทั้ง 2 ตัว มีผลเล็กน้อย สำหรับคนส่วนมากซึ่งบางรายอาจมีไข้แต่สามารถหายเองได้ แต่ในขณะที่ในบางรายมีอาการรุนแรงจนถึงขั้นเสียชีวิตก็คงต้องตรวจสอบและศึกษาเป็นรายกรณี เพราะส่วนใหญ่หากแพ้วัคซีนรุนแรงจะเกิดขึ้นภายใน 30 นาที หลังจากการได้รับฉีดวัคซีน จึงได้มีการเฝ้าระวัง 30 นาทีหลังรับวัคซีน

ส่วนการจัดสรรวัคซีนให้กับผู้ประกันตนตามมาตรา 33 ทางกระทรวงสาธารณสุขยืนยันว่าได้จัดสรรให้ตามโควตาและเป้าที่วางไว้จนครบเป็นที่เรียบร้อยแล้วที่เหลือนั้นอยู่ที่การบริหารจัดการของแต่ละหน่วยงานในการนำไปฉีด ซึ่งยืนยันว่าจะได้ฉีดตามการลงทะเบียนไว้อย่างแน่นอน ขณะที่การฉีดให้บุคลากรทางการศึกษาในกรุงเทพมหานคร จะเร่งดำเนินการโดยเร็วให้ได้ 45,000 คน ในสัปดาห์นี้ตามเป้าหมายที่วางไว้

อย่างไรก็ตาม ขอยืนยันและอยากให้ความมั่นใจกับประชาชนว่าการฉีดวัคซีนเป็นเรื่องสำคัญเพราะช่วยลดอัตราการเสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัส โควิด-19 ขณะที่สัดส่วนการแพ้วัคซีนมีน้อยกว่าผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อ