อุ้ม สิริยากร อดีตนางเอกดัง ฉีดวัคซีนโควิดของไฟเซอร์ เข็มที่ 2 เรียบร้อยแล้วที่สหรัฐฯ

อุ้ม สิริยากร อดีตนางเอกดัง ฉีดวัคซีนโควิดของไฟเซอร์ เข็มที่ 2 เรียบร้อยแล้วที่สหรัฐฯ
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

อดีตนางเอกดัง อุ้ม สิริยากร ซึ่งได้ย้ายไปตั้งรกรากอยู่ที่สหรัฐอเมริกากับครอบครัว ล่าสุดโพสต์ภาพผ่านอินสตาแกรมส่วนตัว ระบุข้อความว่า "Second COVID vaccine... check! วัคซีนเข็มที่สอง ฉีดเรียบร้อย!"

โดยเจ้าตัวได้รับวัคซีนเข็มที่ 2 ที่รัฐออริกอน สหรัฐอเมริกา เป็นวัคซีนของบริษัทยาไฟเซอร์ ซึ่งใช้เทคโนโลยีแบบ mRNA ที่จะต้องฉีดทั้งหมด 2 เข็ม โดยเข็มแรก ร่างกายจะสร้างภูมิคุ้มกันขึ้น หลังจากนั้น 3 สัปดาห์ต่อมา ฉีดเข็มที่ 2 แต่ภูมิคุ้มกันจะขึ้นเต็มที่ต้องรอไปอีก 1 สัปดาห์ ดังนั้น ภูมิคุ้มกันจะค่อยๆ พัฒนาขึ้น

อุ้ม สิริยากร ได้แปลงสัญชาติเป็นพลเมืองอเมริกัน หรือ อเมริกันซิติเซ่น โดยสมบูรณ์ตั้งแต่ปี 2560 ที่ผ่านมา หลังจากแต่งงานกับสามีชาวอเมริกันตั้งแต่ปลายปี 2554 และหันหลังให้กับวงการบันเทิงอย่างถาวร

สำหรับวัคซีนโควิด-19 ในสหรัฐฯ องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA) ได้อนุมัติการใช้งานวัคซีนโควิด “ไฟเซอร์ อิงค์” (Pfizer Inc.) “โมเดอร์นา อิงค์” (Moderna Inc.) “จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน” (Johnson & Johnson) ภายในประเทศตั้งแต่เดือนธันวาคม 2563 ทั้งนี้ วัคซีนของจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสันแตกต่างจากวัคซีนโควิด เนื่องจากเป็นวัคซีนที่ต้องฉีดเพียงครั้งเดียวต่อคน 

ล่าสุด (3 มี.ค.64) ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐ (CDC) ออกแถลงการณ์ระบุว่า วัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ของบริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (J&J) สามารถนำมาใช้ฉีดเป็นวัคซีนเข็มที่ 2 ทดแทนวัคซีนของไฟเซอร์และโมเดอร์นา หากผู้รับวัคซีนเข็มแรกมีอาการแพ้วัคซีนของทั้งสองบริษัท

ก่อนหน้านี้ อดีตดาราดัง ดอน ธีระธาดา ก็ได้เข้ารับฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่สหรัฐอเมริกา โดยเป็นวัคซีนของบริษัทโมเดอร์นา