"ทายาทซัมซุง" ไม่อุทธรณ์คำตัดสิน ยอมรับโทษจำคุก 30 เดือน คดีติดสินบน

"ทายาทซัมซุง" ไม่อุทธรณ์คำตัดสิน ยอมรับโทษจำคุก 30 เดือน คดีติดสินบน
Infoquest

สนับสนุนเนื้อหา

นายเจย์ วาย. อี หรือ นายอี แจ-ยง ทายาทของซัมซุง กรุ๊ป ได้ตัดสินใจไม่อุทธรณ์คำตัดสินจำคุก 2 ปีครึ่ง ฐานติดสินบนคนสนิทของอดีตประธานาธิบดี โดยทนายความของเขาเปิดเผยว่า นายอียอมรับคำตัดสินดังกล่าวแล้ว เป็นเหตุให้เขาไม่อุทธรณ์คำตัดสิน

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ศาลสูงกรุงโซลของเกาหลีใต้ ได้ตัดสินจำคุกนายอี แจ-ยง ทายาทของซัมซุง กรุ๊ป เป็นเวลา 2 ปีครึ่ง ฐานติดสินบนนางชเว ซุน-ซิล คนสนิทของอดีตประธานาธิบดีปาร์ค กึน เฮ เพื่อให้รัฐบาลสนับสนุนแผนการสืบทอดอำนาจในซัมซุง กรุ๊ป

นายอีวัย 52 ปี ถูกพิพากษาว่ามีความผิดในข้อหาดังกล่าวและถูกจำคุกเมื่อปี 2560 แต่เขาได้รับการลดโทษและรอการลงอาญาหลังยื่นอุทธรณ์ จากนั้นศาลฎีกาได้ส่งคดีกลับไปให้ศาลสูงกรุงโซลตัดสิน จนท้ายที่สุดก็ได้คำตัดสินเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

นายอีได้เข้ามาดำรงตำแหน่งผู้บริหารของซัมซุง กรุ๊ป นับตั้งแต่นายอี คุน ฮี ประธานซัมซุงซึ่งเป็นบิดาของเขา ล้มป่วยลงเนื่องจากโรคหัวใจในเดือนพ.ค.2557

การตัดสินจำคุกนายอีสร้างความเสียหายอย่างหนักต่อชื่อเสียงของบริษัทซัมซุง ซึ่งเป็นเครือธุรกิจรายใหญ่และเป็นเสาหลักของเศรษฐกิจเกาหลีใต้ นอกจากนี้ยังส่งผลต่อการพิจารณาคดีนางปาร์ค กึน เฮ อดีตประธานาธิบดีเกาหลีใต้ และนางชเว ซุน-ซิล บุคคลต้นเหตุที่ทำให้นางปาร์คถูกดำเนินคดีในข้อหาคอร์รัปชั่น จากการรับเงินสินบนนายอี

ส่วนนางปาร์ค กึน เฮ ถูกศาลฎีกาพิพากษายืนจำคุก 20 ปีเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว