เมียนมาเสียชีวิตจากโควิด-19 สะสม 94 ราย ทางการจับกุมผู้ฝ่าเคอร์ฟิวเกือบครึ่งพัน

เมียนมาเสียชีวิตจากโควิด-19 สะสม 94 ราย ทางการจับกุมผู้ฝ่าเคอร์ฟิวเกือบครึ่งพัน
Xinhua

สนับสนุนเนื้อหา

กระทรวงสาธารณสุขและกีฬาของเมียนมารายงานการตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มอีก 264 ราย ในช่วงเช้าวันจันทร์ (21 ก.ย.) ส่งผลให้ขณะนี้ยอดรวมผู้ติดเชื้อในประเทศเพิ่มขึ้นเป็น 5,805 ราย ขณะเดียวกันเมียนมาพบผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เพิ่มอีก 2 ราย ทำให้ยอดผู้ป่วยเสียชีวิตในประเทศรวมอยู่ที่ 94 ราย

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา รัฐบาลเมียนมาออกคำสั่งให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้าน โดยคำสั่งดังกล่าวบังคับใช้กับประชาชนทุกเขตของภูมิภาคย่างกุ้ง ยกเว้นเขต Cocokyun เนื่องจากจำนวนผู้ป่วยที่ติดเชื้อในท้องถิ่นเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ดี ขณะนี้เมียนมามีผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาจนหายดีและออกจากโรงพยาบาลเป็นจำนวน 1,260 รายแล้ว

สื่อรัฐบาลเมียนมาอ้างกองกำลังตำรวจเมียนมา (Myanmar Police Force) รายงานว่าเมียนมาได้จับกุมผู้ฝ่าฝืนคำสั่งห้ามออกนอกเคหสถานในเวลาที่กำหนด ซึ่งบังคับใช้ในบางรัฐและภูมิภาคของประเทศ รวม 444 ราย ในระยะเวลาเพียงหนึ่งสัปดาห์

รายงานระบุว่าผู้กระทำผิดทั้งหมดถูกนำตัวไปดำเนินคดีตามกฎหมายภายใต้ประมวลกฎหมายอาญา ฐานฝ่าฝืนคำสั่งห้ามออกนอกเคหสถานในเวลาที่กำหนด ขณะเดียวกันเมียนมายังจับกุมผู้ไม่สวมหน้ากากอนามัยในที่สาธารณะทั้งหมด 205 ราย ภายใต้กฎหมายป้องกันและควบคุมโรคติดต่อของประเทศ

ฝ่ายคณะกรรมการกลางด้านการป้องกัน ควบคุม และรักษาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ของประเทศ ได้ออกคำสั่งห้ามออกนอกเคหสถานในยามวิกาลในบางรัฐและภูมิภาค ซึ่งครอบคลุมภูมิภาคย่างกุ้ง เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ปัจจุบันบางเขตพื้นที่ของภูมิภาคย่างกุ้งกำลังอยู่ภายใต้คำสั่งอยู่แต่บ้าน เนื่องจากจำนวนผู้ป่วยที่ติดเชื้อในท้องถิ่นเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง