#นักข่าวสายSanook

ฝรั่งเศสจำกัดการขาย “แผ่นนิโคติน” หลังผลวิจัยชี้ช่วยป้องกัน “COVID-19” ได้

ฝรั่งเศสจำกัดการขาย “แผ่นนิโคติน” หลังผลวิจัยชี้ช่วยป้องกัน “COVID-19” ได้

ฝรั่งเศสจำกัดการขายผลิตภัณฑ์ที่มีสารนิโคติน เช่น แผ่นนิโคตินและหมากฝรั่งนิโคติน หลังจากที่มีงานวิจัยชิ้นใหม่ระบุว่า สารนิโคตินช่วยในการป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนาได้ โดยเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงสาธารณสุขชี้แจงว่า การจำกัดการขายผลิตภัณฑ์ดังกล่าวนี้ ก็เพื่อป้องกันสินค้าขาดตลาด รวมถึงป้องกันการใช้ผลิตภัณฑ์อย่างผิดวิธี และการใช้เกินขนาด

งานวิจัยดังกล่าวมีที่มาจากการศึกษาผู้ป่วยจำนวน 483 คน ในโรงพยาบาลปิติเอ-ซาลแปตริแยร์ ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ผลการวิจัยระบุว่า ผู้ที่สูบบุหรี่จะมีโอกาสติดเชื้อ COVID-19 น้อยกว่าคนกลุ่มอื่นๆ อย่างไรก็ตาม ผู้ที่สูบบุหรี่และติดเชื้อจะมีอาการเกี่ยวกับทางเดินหายใจที่หนักกว่าคนทั่วไป โดยผู้เชี่ยวชาญจากสหราชอาณาจักรกล่าวว่า ผู้ที่สูบบุหรี่และติดเชื้อไวรัสโคโรนามีแนวโน้มที่จะต้องรักษาตัวในห้องไอซียูมากกว่าผู้ที่ไม่ได้สูบบุหรี่

นอกจากนี้ งานวิจัยยังชี้ว่า สารนิโคตินสามารถยับยั้งเชื้อไวรัสไม่ให้เข้าสู่เซลล์ จึงทำให้เชื้อไวรัสไม่สามารถแพร่กระจายในร่างกายมนุษย์ได้ และในขณะนี้ นักวิจัยกำลังรอการอนุมัติจากทางการ เพื่อดำเนินการทดสอบทางคลินิกต่อไป โดยมีแผนที่จะทดสอบแผ่นนิโคตินในบุคลากรทางการแพทย์

ด้านกระทรวงสาธารณสุขของฝรั่งเศสก็ประกาศห้ามขายผลิตภัณฑ์นิโคตินทางออนไลน์ และจำกัดการขายผลิตภัณฑ์ดังกล่าวในร้านขายยา โดยอนุญาตให้ซื้อเพียงเดือนละครั้งจากร้านขายยา และประชาชนที่ซื้อจะต้องลงทะเบียนทุกคน มาตรการจำกัดการขายจะสิ้นสุดลงในวันที่ 11 พฤษภาคม เมื่อรัฐบาลฝรั่งเศสเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์และกลับมาเปิดโรงเรียนอีกครั้ง

ติดตามข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับ COVID-19 ได้ที่นี่

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ covid-19